0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Dị dạng mạch máu não có gây song thị không? Cách điều trị như thế nào?

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên
Song thị - một trong những bệnh lý về mắt thường gặp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại. Song thị có thể hình thành trên mọi lứa tuổi bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những nguyên nhân gây song thị có thể bạn chưa biết chính là song thị do dị dạng mạch máu não. Dị dạng mạch máu não có nguy hiểm không? Cách điều trị song thị do dị dạng mạch máu não? Theo dõi bài viết để biết thêm các thông tin chi tiết.
Xem nhanh

1. Dị dạng mạch máu não là gì?

Dị dạng mạch máu não là hiện tượng các mạch máu bị rối loạn, bất thường trong não. Các dị dạng này nối thông tĩnh mạch và động mạch não mà không đi qua mao mạch, không cung cấp máu cho nhu mô não. Khi dị dạng mạch máu bị vỡ sẽ gây chảy máu não. Hầu hết, đây là một căn bệnh bẩm sinh và nguy hiểm. 
 
1. Dị dạng mạch máu não là gì?

Theo các chuyên gia, dị dạng mạch máu não là những bất thường bẩm sinh phát triển từ tuần thứ tư đến tuần thứ tám trong thai kỳ làm cho động mạch và tĩnh mạch nối thông với nhau mà không cần thông qua mạng lưới trung gian là mao mạch. Đa phần dị dạng mạch máu não sẽ tồn tại lâu trong não mà không xuất hiện bất kỳ biểu hiện nào.

Tuy nhiên, đến nay chủ đề liên quan đến nguyên nhân dị dạng mạch máu não vẫn còn nhiều tranh cãi, có liên quan đến nhiều yếu tố trong đó có tính di truyền và hoạt động kích thích sinh mạch (đây là quá trình sinh lý mà tại đó, những mạch máu mới sẽ được hình thành từ các mạch máu có sẵn trước đó) có thể đảm nhận vai trò quan trọng trong sự xuất hiện của dị dạng mạch máu.

2.  Triệu chứng dị dạng mạch máu não

Các bệnh nhân dị dạng mạch máu não thường không có bất kỳ triệu chứng nào, bệnh chỉ được phát hiện khi bất chợt điều trị một bệnh lý không liên quan nào đó hoặc khi các mạch máu dị dạng bị vỡ và dẫn đến tình trạng xuất huyết não. Theo khảo sát, có khoảng hơn nửa số người bị dị dạng mạch máu não, biểu hiện hiện đầu tiên chính là xuất huyết.

Tuy nhiên, một số người bị dị dạng mạch máu não có thể gặp một số triệu chức khác ngoài xuất huyết liên quan đến dị dạng mạch máu não. Và một số triệu chứng điển hình của dị dạng mạch máu não có thể kể đến như: Động kinh, nhức đầu hoặc đau một vùng đầu, yếu cơ hay tê ở một bộ phận trên cơ thể..

Một số trường hợp gặp các triệu chứng thần kinh nguy hiểm hơn, tùy thuộc vào vị trí của dị dạng mạch máu não, có thể kể đến như: Đau đầu dữ dội; tê liệt; khó phát âm; hạn chế thị lực; suy giảm nhận thức;....các triệu chứng có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi tuy nhiên độ tuổi dễ gặp nhất là từ 10 tuổi đến 40 tuổi. Theo thời gian các mô não có thể bị dị dạng mạch máu não làm hỏng.

Tuy nhiên, khi bước vào độ tuổi trung niên, dị dạng máu dần có xu hướng ổn định và ít gây ra triệu chứng. Ở phụ nữ mang thai các triệu chứng dị dạng mạch máu não có thể xấu đi do huyết áp và lượng máu thay đổi.

Một loại dị dạng máu não nguy hiểm được biết đến với tên gọi dị dạng tĩnh mạch Galen, xuất hiện những triệu chứng từ sớm hoặc ngay sau khi sinh. Các mạch máu chính liên quan đến loại dị dạng mạch máu này có khả năng khiến các chất lỏng tích tụ trong não và đầu sưng lên. Các dấu hiệu và triệu chứng gồm các tĩnh mạch nổi lên có thể thấy ngay trên da đầu, co giật và suy tim sung huyết.

3. Nguyên nhân gây bệnh dị dạng mạch máu não

Nguyên nhân của dị dạng mạch máu não hiện vẫn đang là chủ đề nhiều tranh cãi, tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng hầu hết dị dạng mạch máu não hình thành trong quá trình phát triển thai nhi và được gọi là dị dạng mạch máu não bẩm sinh.
 
3. Nguyên nhân gây bệnh dị dạng mạch máu não

Theo chu kỳ bình thường, tim sẽ đẩy máu giàu oxy đến não thông qua động mạch. Động mạch làm chậm lưu lượng máu bằng cách vận chuyển qua hàng loạt các mạng lưới nhỏ dần, kết thúc bằng mao mạch (mạch máu nhỏ nhất). Các mao mạch cung cấp oxy qua qua các bức tường mỏng, xốp để dẫn truyền đến các mô não. 

Máu nghèo oxy sau đó sẽ đến mao mạch và dần đến các tĩnh mạch lớn hơn, đưa nó trở lại tim và phổi để thực hiện trao đổi khí, lấy oxy và thải khí CO2 ra ngoài.

Các động mạch và tĩnh mạch trong dị dạng mạch máu não thiếu mạng lưới hỗ trợ mạch máu cùng các mao mạch nhỏ hơn. Thay vào đó, động mạch nối thông với tĩnh mạch không qua bất kỳ mao mạch trung gian nào, vì vậy đa phần dị dạng mạch máu não sẽ tồn tại lâu trong não mà không có bất kỳ dấu hiệu nào.

4. Dị dạng mạch máu não có nguy hiểm không?

Dị dạng mạch máu não là sự kết nối bất thường giữa tĩnh mạch và động mạch trong cơ thể. Thống kê các dữ liệu cho thấy, dị dạng mạch máu não chiếm 2% tất cả các cơn đột quỵ xuất huyết hàng năm và thường là nguyên nhân dẫn đến xuất huyết ở trẻ nhỏ và thanh niên bị xuất huyết não.

Dị dạng mạch máu não cũng làm giảm oxy đến mô não. Với dị dạng mạch máu não, máu bỏ qua mạng lưới mao mạch và chảy trực tiếp từ động mạch đến thẳng tĩnh mạch. Máu chảy nhanh qua mạch máu vì nó không bị ngăn cản bởi các mao mạch, dẫn đến các mô não bao quanh không thể hấp thụ oxy do máu chảy quá nhanh. Khi không tiếp nhận đủ oxy, các mô não suy yếu hoặc có thể chết hoàn toàn.

5. Biến chứng của bệnh dị dạng mạch máu não

Dị dạng mạch máu não sẽ kích thích mô não xung quanh gây ra triệu chứng điển hình là co giật mới khởi phát, mất phối hợp, đau đầu, chóng mặt. Ngoài ra, bệnh nhân có vấn đề về ngôn ngữ, xuất hiện các dấu hiệu bất thường như: tê, đau tự phát, ngứa,....

Tuy nhiên, ở giai đoạn trước khi vỡ mạch máu dị dạng mạch máu não sẽ có triệu chứng đau đầu mạn tính điều trị nội khoa không khỏi, kèm theo co giật và cơn động kinh. Một vài trường hợp dị dạng lớn gây chèn ép não thì có nguy cơ dẫn đến bại liệt tay chân. Một số trường hợp có thể không gây ra triệu chứng mà được phát hiện khi thăm khám định kỳ. Ở giai đoạn vỡ mạch máu bệnh nhân bị đột quỵ do chảy máu não, với những biểu hiện tăng huyết áp, đau đầu dữ dội, liệt nửa người, không nói được, buồn nôn, nhiều trường hợp có thể bị hôn mê,...

Dị dạng mạch máu não nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ phát triển hơn và gây vỡ xuất huyết não hay xuất huyết khoang dưới nhện, dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn. 

6. Dị dạng mạch máu não có gây song thị không?

Song thị là một dạng tật khúc xạ, khi đó mắt sẽ nhìn thấy hai hình ảnh khi nhìn một vật. Với người bình thường, sự phối hợp của mắt, dây thần kinh cùng các cơ vận nhãn đưa hình ảnh đến não và bộ phận não sẽ giúp nhìn thấy vật. Khi một trong bất kỳ các bộ phận trên gặp vấn đề thì có thể xuất hiện tình trạng song thị.
 
6. Dị dạng mạch máu não có gây song thị không?
 
Một số nguyên nhân gây ra song thị thường được nhắc đến như: chấn thương, bẩm sinh các bệnh lý về thần kinh hay các bệnh lý về mắt.
 
Một nguyên nhân gây ra song thị có thể các bạn chưa biết đến chính là dị dạng mạch máu não, mạch máu não bất thường dẫn đến đột quỵ, phình mạch máu não hoặc tình trạng liên quan dẫn đến thị lực kém đột ngột.
 
Song thị do dị dạng mạch máu não có điều trị được không? Hiện nay, điều trị song thị do dị dạng mạch máu não bằng Đông y được biết đến là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay.

>> Xem thêm: Hiểu đúng về mắt lác/ lé, song thị và cách chữa trị hiệu quả

Theo Đông y, bản chất song thị là do nhãn cầu bị lệch nhau. Do đó, chữa song thị bằng Đông y là dùng thuốc đông y để tạo sự cân bằng từ bên trọng phục hồi tổn thương của các nhóm cơ và dây thần kinh để đưa nhãn cầu trở lại vị trí bình thường.

Ngoài ra, thuốc Đông y còn có tác dụng giúp mắt sáng và tinh nhanh hơn, hồi phục thị lực. Một số trường hợp sẽ kết hợp châm cứu để hỗ trợ điều trị hiệu quả và nhanh chóng hơn.
 
Khi gặp các dấu hiệu song thị do dị dạng mạch máu não hoặc gặp các vấn đề về mắt như mắt lác, lồi, sụp mí, phẫu thuật hỏng các bạn có thể liên hệ đến phòng khám Đông y Sơn Hà qua hotline 0989116118 để được tư vấn cụ thể. Đông Y Sơn Hà - Phòng khám đông y uy tín giúp bạn có thể an tâm, tin tưởng lựa chọn.

>> Xem thêm: Vì sao các cách chữa mắt lé tại nhà lại không hiệu quả?

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Tags

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>