0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Vì sao các cách chữa mắt lé tại nhà lại không hiệu quả?

Không ít người mắt bị lé tìm hiểu các phương pháp tự chữa trị tại nhà khi chưa đủ điều kiện thăm khám tại cơ sở y tế. Hiệu quả thực tế thế nào thì bệnh nhân là người hiểu rõ nhất. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến hiệu quả của các cách chữa mắt lác tại nhà, hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây với Đông Y Sơn Hà ngay nhé.
Xem nhanh

Không có cách nào mà bệnh nhân lại tự chữa trị cho mình nếu không có kiến thức y khoa. Nhiều phương pháp được giới thiệu là đơn giản, hiệu quả ngay, các bài tập, cách điều trị nhanh khỏi, mẹo và bài thuốc chữa mắt lé tại nhà chỉ làm cho bệnh nhân thêm bối rồi, mất niềm tin vì làm theo hướng dẫn nhưng không có kết quả gì.

1. Lý do các cách chữa mắt lé (lác) tại nhà không hiệu quả

Bản chất của mắt lé là do dây thần kinh bị liệt (dây thần kinh số 3, dây thần kinh số 4, dây thần kinh số 6) hoặc các nhóm cơ vận nhãn bị tổn thương, yếu không thể điều khiển nhãn cầu (lòng đen) di chuyển theo các hướng và cân bằng chính giữa theo ý muốn được.

Để phục hồi được dây thần kinh, cơ vận nhãn không hề đơn giản mà phải là một quá trình và có phương pháp điều trị thích hợp, được thực hiện bởi bác sĩ, người có chuyên môn cao. Các phương pháp chữa mắt lé đơn giản tại nhà không thể giúp cho bệnh nhân cải thiện được tình trạng bệnh, hiệu quả được.

Dưới quan niệm cá nhân thì không nên dẫn dắt cho người bệnh, khi mà họ là những người không có nhiều kiến thức chuyên môn đang cần lời tư vấn có giá trị, xử lý được tình trạng bệnh. Điều nguy hiểm là làm cho người bệnh mất dần niềm tin sau mỗi lần thử nghiệm không thành công.

Lý do các cách chữa mắt lé (lác) tại nhà không hiệu quả.
Các dạng mắt lé

Các động tác massage, xoa bóp, bấm huyệt có tác dụng thư giãn, lưu thông khí huyết, nếu làm được cũng rất tốt nhưng không có nghĩa thực hiện mấy động tác đơn giản đó là khỏi được bệnh.

Bệnh nhân có thể tự làm tại nhà đó là thực hiện hướng dẫn tập luyện, chế độ sinh hoạt, đeo kính và các lưu ý cần thiết của bác sĩ, thường được phối hợp để tăng hiệu quả trong quá trình điều trị.

Xem thêm: Cách chữa mắt lác ở trẻ em như thế nào?

2. Các dạng mắt lé

Dựa theo vị trí lệch của nhãn cầu mà có thể chai mắt lác thành các dạng như sau:
 • Mắt lé trong: Khi nhãn cầu bị lệch vào trong mũi khi ở tư thế nhìn thẳng.
 • Mắt lé ngoài: Khi nhãn cầu bị lệch ra ngoài thái dương khi ở tư thế nhìn thẳng.
 • Mất lé trên: Khi nhãn cầu bị lệch lên trên cung mày khi ở tư thế nhìn thẳng.
 • Mắt lé dưới: Khi nhãn cầu bị lệch xuống dưới má khi ở tư thế nhìn thẳng.

3. Nguyên nhân gây mắt lé (lác)

Tình trạng mắt lé thường bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân gây mắt lác - mắt lé phổ biến nhất phải kể đến chính là:

 • Mắt lác do va đập, tổn thương não, khối u
 • Dây thần kinh số 3,4,6 bị liệt
 • Tai biến mạch máu não
 • Bướu cổ
 • Sau phẫu thuật vùng đầu, mặt.
 • Thói quen sinh hoạt, học tập không đúng cách
 • Lé bẩm sinh
 • Lác lé vô căn ( ở một số trường hợp không tìm được nguyên nhân)

Nguyên nhân gây mắt lé (lác)

Tác hại của bệnh lé, ảnh hưởng nhiều nhất đến vấn đề thẩm mỹ. Đôi mắt được ví là “cửa sổ tâm hồn”. Khi giao tiếp, đôi mắt biểu lộ tình cảm, cảm xúc. Nhìn vào đôi mắt có thể cảm nhận được sự chân thành, yêu thương, bộc lộ điều không hài lòng thay cho lời nói.

Mắt bị khuyến khuyết thì rất khó tự tin khi giao tiếp. “Giàu đôi con mắt”, mắt giúp ta tiếp thu, xử lý hình ảnh, là cơ quan cảm nhận với thế giới bên ngoài nhiều nhất, giúp ta sống và làm việc. Người bị tật về mắt sẽ chịu thiệt thòi rất nhiều.

Mắt bị Lé (lác) là một trong những nguyên nhân chính gây nhược thị, có thể dẫn đến mù lòa. Khi mà tín hiệu hình ảnh thu được từ mắt lác được não xác định là ảnh ảo và bị loại bỏ, lâu ngày chức năng và hoạt động của mắt đó sẽ giảm dần dẫn đến nhược thị. Nên áp dụng những cách chữa lé tại nhà mà không có kiến thức chuyên môn sẽ làm mất cơ hội điều trị khi còn có thể.

Xem thêm: Hiểu đúng về mắt lác/ lé, song thị và cách chữa trị hiệu quả

4. Bệnh mắt lé và song thị có mối liên hệ?

Mắt lé có thể dẫn đến song thị nhưng không phải tất cả người bị lé đều bị song thị. Thường người bị lé nhìn một vật thành hai hình, biểu hiện rõ nhất khi liếc về phía bị lé. Tuy nhiên, một số người đã tự thích nghi được, khả năng xử lý và điều tiết của bộ não giúp nhìn thấy một hình từ hai hướng khác nhau của hai nhãn cầu.

Song thị nhưng mắt không bị lé trong trường hợp song thị do đục thủy tinh thể, tổn thương giác mạc, tổn thương hoàng điểm, sau chấn thương…trong khi trục nhãn cầu không bị lệch, làm cho tia sáng từ vật cần nhìn không hội tụ được tại hoàng điểm.

Bệnh song thị có thể xẩy ra đối với một mắt hoặc cả hai mắt. Một số trường hợp song thị có thể tự khỏi. Cách chữa song thị bằng đông y là phương pháp thường được áp dụng khi bị liệt các dây thần kinh vận nhãn, tai biến, biến chứng tiểu đường, tổn thương vùng đầu và mặt. Ngoài ra, dùng lăng kính, phẫu thuật là những phương pháp để khác phục triệu chứng này.

Xem thêm: Mắt lé kim là gì? Mắt lé kim có duyên không?

5. Mắt lé thường mắc ở độ tuổi nào?

Ở độ tuổi nào cũng có thể mắc chứng mắt lé. Tuy nhiên, trẻ em và người già có tỷ lệ mắc cao hơn. Trẻ em dễ bị tổn thương do va đập nhất là trong quá trình tập đi, chơi đùa nhưng không phát hiện chữa kịp thời.

Mắt lé thường mắc ở độ tuổi nào?

Áp lực học hành, ngồi sai tư thế, xem ti vi và điện thoại quá nhiều gây ảnh hưởng trực tiếp đến mắt, điều này có thể phòng tránh được nếu cha mẹ lưu tâm và chăm sóc con cận thận.

Người cao tuổi, lúc các cơ quan nội tạng trong cơ thể dẫn suy yếu, lão hóa, mất cân bằng trong cơ thể. Tai biến mạch máu não, biến chứng tiểu đường, khối u... Là những nguyên nhân chính gây ảnh hưởng đến chức năng của mắt.

Những phương pháp có thể áp dụng tại nhà nhằm giảm bớt triệu chứng lé ở mức độ nhẹ, hỗ trợ trong quá trình chữa trị đó là đeo kính, tập luyện theo hướng dẫn của bác sĩ. Không nên tự ý làm theo những cách truyền miệng, chữa tại nhà hoặc người không có chuyên môn tránh rủi ro biến chứng.

Nếu dây thần kinh số 4 bị liệt không điều khiển được cơ chéo trên, không đưa nhãn cầu xuống dưới được hoặc liệt dây thần kinh số 3 không điều khiển được cơ chéo dưới, không đưa nhãn cầu lên trên được thì phải cần nhắc khi thực hiện phẫu thuật. Vì việc tăng giảm cơ bằng phẫu thuật đối với cơ thẳng ngoài và thẳng trong cho tỷ lệ thành công cao hơn cơ chéo trên và chéo dưới.

6. Phương pháp chữa mắt lé của Đông y Sơn Hà.

Như ta đã biết, mắt lé chủ yếu do ảnh hưởng từ nhóm cơ vận nhãn, dây thần kinh số 3, 4, 6 bị liệt, chèn ép, tổn thương não hoặc do một bệnh lý khác gây ra như: Basedow, tiểu đường, carcinoma, chấn thương, phẫu thuật không thành công…
 

Do đó, tùy từng nguyên nhân mà Đông y Sơn Hà có phác đồ điều trị phù hợp. Khi điều trị đúng gốc bệnh thì sẽ khắc phục được chứng mắt lé lác. Đây là phương pháp mà Đông y Sơn Hà đã áp dụng điều trị thành công cho rất nhiều người mắc chứng lác lé.

Bài viết liên quan

Tại sao bị mắt lác (lé), cách khắc phục an toàn hiệu quả?

Tại sao bị mắt lác (lé), cách khắc phục an toàn hiệu quả?

Chính vì không hiểu được cơ chế làm sao lòng đen có thể di chuyển sang trái - phải – lên – xuống, tại sao lòng đen bị lệch? Nên nhiều người không tìm được phương pháp xử lý tình trạng mắt lác hiệu quả. Sau đây là câu trả lời giải đáp những thắc mắc giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tình trạng mắt lác (lé) và tìm ra được cách xử lý an toàn, hiệu quả.
Song thị là gì? Tại sao bị nhìn một thành nhiều hình, cách khắc phục như thế nào?

Song thị là gì? Tại sao bị nhìn một thành nhiều hình, cách khắc phục như thế nào?

Song thị gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, suy giảm thị lực. Vậy nguyên nhân là gì? Làm sao để hết tình trạng nhìn đôi, nhòe hình? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu để có cách xử lý hiệu quả, an toàn.
Song thị sau mổ lác phải làm sao? Cách khắc phục và phòng ngừa hiệu quả

Song thị sau mổ lác phải làm sao? Cách khắc phục và phòng ngừa hiệu quả

Mắt lác là sự lệch trục của mắt khiến cho đồng tử hai mắt không cân đối khi cùng nhìn một hướng. Mắt lác có thể xuất hiện trên mọi độ tuổi, và tỷ lệ lớn hơn ở trẻ nhỏ. Hiện nay phương pháp trị mắt lác được lựa chọn phổ biến là mổ lác. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng về tình trạng song thị sau mổ lác. Vậy song thị sau mổ lác thì phải làm sao? Cách phòng ngừa hiệu quả.
Lý giải nguyên nhân tại sao khi cắt mí gây nên hiện tượng mắt lác

Lý giải nguyên nhân tại sao khi cắt mí gây nên hiện tượng mắt lác

Đôi mắt to đẹp, hút hồn luôn là niềm mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn được sở hữu đôi mắt đẹp tự nhiên. Bởi vậy mà nhiều người thường tìm đến các phương pháp cắt mí để cải thiện tình trạng mắt to mắt nhỏ. Phương pháp làm đẹp này rất phổ biến hiện nay nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể bạn chưa biết như gây nên mắt lác, mắt lé. Vì sao lại như vậy? Hãy cùng tìm lời giải ngay trong bài viết dưới đây cùng Đông Y Sơn Hà.
Nguy cơ tiềm ẩn khi mổ mắt lác? Cách phục hồi biến chứng sau mổ lác

Nguy cơ tiềm ẩn khi mổ mắt lác? Cách phục hồi biến chứng sau mổ lác

Mổ lác là một trong những giải pháp khắc phục tình trạng lác điển hình của Tây y. Mổ lác hay cách gọi khác là phẫu thuật cơ mắt, có thể thực hiện trên cả người lớn và trẻ nhỏ. Phương pháp này đã giúp cho rất nhiều người cải thiện được tình trạng lác, lấy lại nét đẹp thẩm mỹ cho đôi mắt. Vậy mổ lác liệu có nguy hiểm không? Theo dõi bài viết để tìm hiểu nguy cơ tiềm ẩn sau mổ lác và cách phục hồi biến chứng!
Sốt cao gây mắt lác ở trẻ nhỏ và cách khắc phục hiệu quả

Sốt cao gây mắt lác ở trẻ nhỏ và cách khắc phục hiệu quả

Sốt là một trong những phản ứng tự nhiên, là phương thức cảnh báo của cơ thể trước sự xâm nhập của các yếu tố gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên nếu để tình trạng sốt cao kéo dài sẽ kéo theo những biến chứng nguy hiểm. Trong bài viết dưới đây, hãy tìm hiểu những biến chứng do sốt cao ở trẻ nhỏ và cách đề xử lý tình trạng này. 
Tìm hiểu về mổ mắt lác và phương pháp điều trị không phẫu thuật

Tìm hiểu về mổ mắt lác và phương pháp điều trị không phẫu thuật

Mổ mắt lác là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất cho tình trạng mắt lác diễn biến nặng hơn. Bệnh lác mắt cũng là một trong những hội chứng thường xuyên xuất hiện, vì vậy các thông tin liên quan đến phương pháp trị liệu tình trạng lác mắt cũng được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết dưới đây, Đông Y Sơn Hà sẽ chia sẻ thông tin về phương pháp trị liệu này để bạn có thể tham khảo.
Bệnh mắt lác ở trẻ nhỏ có điều trị được không? Địa chỉ điều trị an toàn

Bệnh mắt lác ở trẻ nhỏ có điều trị được không? Địa chỉ điều trị an toàn

Trẻ nhỏ bị mắt lác, mắt lé khiến cha mẹ hoang mang lo lắng. Tình trạng mắt lác của trẻ có tự cải thiện theo thời gian không? Làm thế nào để điều trị bệnh mắt lác ở trẻ nhỏ? Tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây cùng Đông Y Sơn Hà ngay.
Điều trị hiện tượng song thị - mắt lác khi nhìn xa an toàn, hiệu quả như thế nào?

Điều trị hiện tượng song thị - mắt lác khi nhìn xa an toàn, hiệu quả như thế nào?

Song thị - mắt lác không chỉ ảnh hưởng đến tầm nhìn của người bệnh mà còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ về lâu dài. Hiện tượng song thị - lác khi nhìn xa là gì? Nguyên nhân gây nên hiện tượng này là gì? Tìm hiẻu ngay trong bài viết dưới đây cùng Đông Y Sơn Hà ngay.
Song thị tạm thời: Nguyên nhân và cách điều trị an toàn

Song thị tạm thời: Nguyên nhân và cách điều trị an toàn

Hiện nay với thời đại công nghệ phát triển, việc sử dụng quá nhiều các thiết bị điện tử và các thói quen không lành mạnh dẫn đến các loại bệnh liên quan đến mắt xuất hiện ngày một nhiều. Các căn bệnh này gây ra cản trở, khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt và công việc hàng ngày. Một trong số đó là song thị tạm thời. Đây là loại bệnh phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều người chưa biết về nó. Vậy hôm nay hãy để  Đông Y Sơn Hà giúp bạn tìm hiểu về loại bệnh này trong bài viết dưới đây.
Trẻ nhỏ bị lác - Khi nào nên phẫu thuật mổ lác?

Trẻ nhỏ bị lác - Khi nào nên phẫu thuật mổ lác?

Lác mắt là một loại bệnh lý thường gặp ở trẻ em tuy nhiên có đến khoáng 4% trẻ mới sinh mắc bệnh lác mắt do di truyền. Các bậc cha mẹ có thể nhận biết rất sớm loại bệnh này khi thấy đồng tử trong mắt con không cân khi nhìn thẳng. Khi phát hiện các triệu chứng này mẹ nên áp dụng các biện pháp chữa trị kịp thời chữa trị. 
Mắt lác nhẹ là gì? Phương pháp điều trị mắt lác nhẹ hiệu quả

Mắt lác nhẹ là gì? Phương pháp điều trị mắt lác nhẹ hiệu quả

Mắt lác là một trong những bệnh thường gặp hiện nay. Gây ra không ít những bất tiện trong cuộc sống mà còn ảnh hưởng lớn đến tâm lý và cuộc sống của người bệnh. Một trong số những mức độ khó phát hiện nhất của loại bệnh này là lác mắt ở thể nhẹ. Ngày hôm nay hãy cùng Đông Y Sơn Hà đi tìm hiểu thêm về một số thông tin phương pháp trị liệu loại bệnh này trong bài viết dưới đây. 

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Những công dụng tuyệt vời của rau diếp cá và những lưu ý khi sử dụng

Rau diếp cá là một trong những loại rau sống quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Bên cạnh đó, rau diếp cá cũng được sử dụng như một vị thảo dược quý trong Đông Y, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, trị mụn trứng cá, hỗ trợ đường hô hấp hoạt động hiệu quả,... Tuy có nhiều lợi ích và có rất ít tác dụng phụ nhưng không nên quá lạm dụng rau diếp cá, nên dùng với hàm lượng vừa đủ. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về công dụng của rau diếp cá và cách sử dụng hiệu quả.

Cây nhọ nồi và những tác dụng tuyệt vời với sức khoẻ có thể bạn chưa biết

Nhọ nồi là loại cây quen thuộc mọc dại nhiều tại Việt Nam nhưng lại có nhiều giá trị trong y học, với nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe. Trong bài viết này, hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu những công dụng của cây nhọ nồi có thể bạn chưa biết.

Mẹo tự kiểm tra sức khoẻ tại nhà và đẩy lùi bệnh tật hiệu quả

Sức khỏe là tài sản lớn nhất đối với mỗi người. Bởi vậy mà chúng ta cần lắng nghe cơ thể, sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường để có giải pháp khắc phục hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, Đông Y Sơn Hà sẽ mang đến cho bạn một góc nhìn mới để tự khám, và khắc phục, đẩy lùi bệnh tật hiệu quả, an toàn.

Cây sâm bố chính - Loại sâm quý giá với nhiều giá trị với sức khoẻ người dùng

Sâm bố chính là loại cây thân thảo, khá giống cây nhân sâm nhưng lại có tác dụng khác biệt. Trong bài viết này, hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết những tác dụng tuyệt vời của cây sâm bố chính.

Ngải cứu có tác dụng gì? 7 Tác dụng tuyệt vời của ngải cứu

Ngải cứu được biết đến là loại cây thảo dược có nhiều tác dụng với sức khỏe người dùng. Loại cây này được trồng phổ biến tại Việt Nam và có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Vậy, ngải cứu có tác dụng gì? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết các tác dụng tuyệt vời của cây ngải cứu có thể bạn chưa biết.

Hoa đào - Thần dược trắng hồng da an toàn, hiệu quả

Hoa đào là loại hoa rất quen thuộc với người Việt đặc biệt là trong các dịp Tết đến xuân sang. Có thể bạn chưa biết hoa đào còn là một loại thần dược giúp trắng hồng da an toàn, hiệu quả ngay tại nhà. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Top 7 loại thực phẩm giúp trẻ hóa làn da hiệu quả, không nên bỏ qua

Các bạn có biết, chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến làn da của mình không? Nếu có chế độ ăn uống lành mạnh, cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất thì không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp trẻ hóa làn da, làm chậm quá trình lão hóa,... Do đó, để được sở hữu làn da sáng khỏe, căng bóng và mịn màng cần xây dựng chế độ ăn uống phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những loại thực phẩm giúp trẻ hóa làn da hiệu quả, mời các bạn theo dõi!

Bật bí cách giảm cân đón Tết an toàn, hiệu quả bằng thảo dược

Xuân Quý Mão đang cận kề, đây cũng là lúc chị em phụ nữ bận rộn sắm sửa, làm đẹp đón Tết. Giảm cân chắc chắn là việc không thể bỏ, tuy nhiên nhiều chị em lại điên cuồng giảm cân một cách thiếu khoa học gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bản thân. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết giảm cân an toàn, hiệu quả bằng thảo dược không thể bỏ qua.

Bật mí cách giải độc gan, hết mụn tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

Giải độc gan giúp cho cơ thể có thể hoạt động bình thường, tăng sức đề kháng chống chọi với bệnh tật tốt nhất. Vậy, phải làm thế nào để giải độc gan? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

5 Cách làm trắng da tại nhà đơn giản, hiệu quả không thể bỏ qua

Xã hội ngày càng phát triển, chị em phụ nữ cũng dần quan tâm nhiều hơn đến chăm sóc làm đẹp cho bản thân. Để được sở hữu làn da sáng khỏe, nhiều chị em đã không ngần ngại tìm đến các phương pháp thẩm mỹ hiện đại tiềm ẩn nhiều tác hại xấu. Những cách làm trắng da tại nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên, hiệu quả mà an toàn lại bị các chị em bỏ quên. Theo dõi bài viết để bỏ túi những bí quyết làm da trắng hồng, khỏe mạnh!

Uống nước đậu đen có tác dụng gì? 9 Công dụng tuyệt vời của nước đậu đen

Nước đậu đen là thức uống thần kỳ rất giàu dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, có thể bạn chưa biết. Vậy, uống nước đậu đen có tác dụng gì? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời của thức uống này trong bài viết dưới đây.

Ăn dứa có tác dụng gì? Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe không thể bỏ qua

Dứa là loại hoa quả giàu chất dinh dưỡng, loại quả này chứa hàm lượng lớn vitamin cùng khoáng chất và chất chống oxy hóa,...những dưỡng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe. Chắc hẳn, nhiều chị em vẫn còn băn khoăn về những công dụng hữu ích mà quả dứa mang lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi ăn dứa có tác dụng gì.
Xem thêm >>