0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Liệt dây thần kinh số 6 là gì? Cách điều trị song thị do liệt dây thần kinh số 6

Liệt dây thần kinh số 6 là một hình thức rối loạn gây ảnh hưởng tới các chức năng vận động của mắt. Triệu chứng điển hình của liệt dây thần kinh số 6 là bệnh song thị. Hiện nay, chữa song thị do liệt dây thần kinh số 6 bằng đông y là phương pháp phổ biến bởi tính an toàn và hiệu quả cao khi điều trị.
Xem nhanh

1. Dây thần kinh số 6 là gì?

Cơ thể con người bao gồm hệ thần kinh trung ương (chứa não bộ và tủy gai) và hệ thần kinh ngoại biên. Trong đó, hệ thần kinh ngoại biên chứa các hạch thần kinh ngoại biên với 31 đôi dây thần kinh gai sống và 12 đôi dây thần kinh sọ não.
 
Dây thần kinh số 6 là gì?

Dây thần kinh số 6 là 1 trong số 12 đôi dây thần kinh sọ não. Vậy dây thần kinh số 6 là gì? Dây thần kinh số 6 hay được biết đến là dây thần kinh vận nhãn ngoài (VI). Dây thần kinh này chứa nguyên ủy thật ở cầu não, nguyên ủy hư ở rãnh hành cầu và từ rãnh hành cầu sẽ xuất phát ra trước xoang tĩnh mạch hang rồi đến khu vực ổ mắt. Dây thần kinh số 6 đảm nhận chức năng chính là gửi tính hiệu vào cơ thẳng bên và giúp chuyển động đưa mắt ra xa khỏi mũi.

2. Liệt dây thần kinh số 6

Liệt dây thần kinh số 6 là một rối loạn gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của mắt. Sự tổn thương của dây thần kinh số 6 thực chất là do cơ chế sau: khi cơ thẳng bên gặp vấn đề và bị suy yếu thì mắt người bệnh sẽ dần mất khả năng liếc ra ngoài theo đó mắt sẽ dần bị kéo vào trong về phía mũi.
 
Liệt dây thần kinh số 6

Nguyên nhân gây ra tổn thương dây thần kinh số 6 và dẫn đến liệt dây thần kinh số 6 phần lớn là do các bệnh lý vi mạch, đặc biệt là người bị bệnh đái tháo đường, đây là một phần của bệnh viêm đa dây thần kinh. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác gây ra tổn thương dây thần kinh số 6 như: 

Do thiếu máu cục bộ, do tăng huyết áp đồng thời có sự chèn ép dây thần kinh sọ sự tổn thương xoang hang từ khối u ở nền sọ, hầu họng hay ổ mắt. liệt dây thần kinh số 6 cũng có thể đến từ sự tăng áp lực nội sọ hay chấn thương sọ não, ở một vài trường hợp có thể xuất phát từ cả 2 nguyên nhân. Một số nguyên nhân khác được nghiên cứu cũng có thể gây liệt dây thần kinh số 6 như: bệnh não Wernicke, đột quỵ cầu não, đau nhức CSF thâos, đa xơ cứng,....

Các biểu hiện, triệu chứng của liệt dây thần kinh số 6 rất dễ phát hiện: nhìn một thành hai (chứng song thị - hay gặp nhất) đặc biệt tăng lên khi nhìn về hướng cơ bị liệt, mắt lé trong, đau đầu hoặc đau khu vực quanh vùng mắt, hạn chế tầm nhìn hướng ra bên ngoài.

3. Liệt dây thần kinh số 6 có nguy hiểm không?

Liệt dây thần kinh số 6 gây ảnh hưởng tới chức năng vận động của mắt. Do đó, khi bị liệt dây thần kinh số 6 thì chức năng vận động của mắt sẽ bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số ảnh hưởng do bị liệt dây thần kinh số 6:
  • Mắt có dấu hiệu song thị, nhìn một thành 2 đặc biệt tăng lên khi hướng về một phía cơ liệt.
  • Mắt bị lé trong, nguyên nhân của tình trạng này là do liệt cơ thẳng ngoài.
  • Hạn chế vận nhãn ngoài.
  • Liệt dây thần kinh số 6 thường gây ra đau mắt kèm các biểu hiện nhức đầu.
  • Bị liệt dây thần kinh số 6 người bệnh thường có dấu hiệu nhìn hướng sang phía cơ bị liệt để tránh tình trạng song thị.

4. Bị song thị do liệt dây thần kinh số 6 

Về bản chất, song thị được hình thành do nhãn cầu (lòng đen) bị lệch nhau. Có thể hiểu đơn giản là giống khi ta cầm 2 đèn pin trên 2 tay và cùng chiếu vào một vật, nếu một bên tay bị lệch sẽ không nhận được ảnh phản chiếu. Khi đó, bên tay cầm thẳng sẽ chiếu vào vật còn bên lệch sẽ chiếu ra ngoài hoặc vào trong hay hướng lên trên hoặc hướng xuống dưới và tương ứng với lác trong, lác ngoài, lác trên và lác dưới (các ảnh thu được sẽ là ảnh ảo).

Hiện tượng lệch nhãn cầu thường xảy ra do bị các chấn thương tác động, liệt dây thần kinh số 6, mắt lác bẩm sinh, tăng nhãn áp, biến chứng của bệnh tiểu đường,...Một nguyên nhân nữa có thể hình thành song thị là do khúc xạ ánh sáng khi đi qua giác mạc và thủy tinh không thể hội tụ đúng võng mạc, vị lệch so với vị trí bình thường.
Hiện tượng này xảy ra khi đục thủy tinh thể, cấu trúc giác mạc bị tổn thương. Một số bệnh nhân mắc song thị không tìm được nguyên nhân gây ra.

Đối với người bị bệnh song thị, gặp tình trạng nhìn một hóa hai không chỉ làm hạn chế tầm nhìn, giảm hiệu suất làm việc mà còn tiềm ẩn nguy hiểm khi tham gia giao thông. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới nhược thị và có thể gây mù lòa.

Xem thêm: Phân biệt chứng song thị (nhìn đôi) trong tổn thương các dây thần kinh vận nhãn

5. Đông Y Sơn Hà chữa song thị do liệt dây thần kinh số 6

Ngành y học phát triển mạnh nên việc điều trị song thị do liệt dây thần kinh số 6 có nhiều phương pháp để lựa chọn. Tuy nhiên, Đông Y được coi là giải pháp an toàn, tối ưu nhất cho người bệnh. Song thị do liệt dây thần kinh số 6 điều trị theo Đông Y chủ yếu dùng châm cứu và bấm huyệt để trị liệu. Thực tế cho thấy, việc sử dụng thuốc đông y để phục hồi những tổn thương của dây thần kinh, các nhóm cơ vận nhãn, còn lại sẽ sử dụng thuốc lá để phục hồi. Phương pháp này không cần can thiệp phẫu thuật xâm lấn trực tiếp, tạo tâm lý an tâm cho người bệnh.
 
 Đông y Sơn Hà chữa song thị do liệt dây thần kinh số 6

Điều trị bệnh bằng thuốc Đông y còn có tác dụng làm cho mắt sáng, tinh anh - linh hoạt hơn và phục hồi thị lực. Việc sử dụng châm cứu, bấm huyệt giúp kinh mạch được lưu thông tốt hơn, hoạt lạc hồi phục hệ thần kinh và tăng cường tính dẫn truyền.

Điều trị bằng phương pháp Đông y thực sự mang đến những kết quả khả quan trong khi tây y không thể hồi phục hoàn toàn với những chấn thương nghiêm trọng. 

Phòng khám Đông y Sơn Hà: địa chỉ khám chữa bệnh song thị do liệt dây thần kinh số 6 đáng tin cậy của rất nhiều bệnh nhân. Đông y Sơn Hà không chỉ điều trị song thị do liệt dây thần kinh số 6 mà còn được biết đến với phương pháp dùng thuốc Đông y để nâng mí mắt, lác mắt, phục hồi mẫu thuật thẩm mỹ hỏng,.. - đây là phương pháp trị liệu đặc trưng của mòng khám. 

Với phương châm: “Chữa bệnh cứu người, giúp đời” là sứ mệnh của Đông y Sơn Hà. Đội ngũ nhân viên phòng khám luôn nỗ lực hết mình để mang đến niềm vui,  sức khỏe và nét đẹp thẩm mỹ cho bệnh nhân. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ điều trị sớm, kịp thời ngay.
 

Bài viết liên quan

Dị dạng mạch máu não có gây song thị không? Cách điều trị như thế nào?

Dị dạng mạch máu não có gây song thị không? Cách điều trị như thế nào?

Song thị - một trong những bệnh lý về mắt thường gặp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại. Song thị có thể hình thành trên mọi lứa tuổi bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những nguyên nhân gây song thị có thể bạn chưa biết chính là song thị do dị dạng mạch máu não. Dị dạng mạch máu não có nguy hiểm không? Cách điều trị song thị do dị dạng mạch máu não? Theo dõi bài viết để biết thêm các thông tin chi tiết.
Song thị - Dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về mắt nguy hiểm

Song thị - Dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về mắt nguy hiểm

Song thị là một trong những triệu chứng gây trở ngại lớn trong đời sống sinh hoạt của người mắc. Bệnh có thể xuất hiện trên một hoặc hai mắt, song thị xảy ra khi có sự lệch trục ở một mắt, ảnh của vật không hội tụ đúng trên hoành điểm khiến người bệnh nhìn thấy một ảnh mờ bên cạnh ảnh thật. Song thị gây ảnh hưởng lớn đến sự cân bằng, khả năng đọc và khả năng di chuyển của bệnh nhân. Hơn hết, song thị là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về mắt nguy hiểm.
Tổng hợp những di chứng phẫu thuật cắt mí mắt không thể qua bỏ

Tổng hợp những di chứng phẫu thuật cắt mí mắt không thể qua bỏ

Phẫu thuật nâng mí, cắt mí để sở hữu một đôi mắt to đẹp tự nhiên đã trở thành một phương pháp được nhiều chị em phái đẹp lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ca phẫu thuật nào khi thực hiện cũng đem đến những kết quả như mong muốn. Chúng ta vẫn cần cảnh giác với những trường hợp không may mắn. Dưới đây là những di chứng có thể gặp khi phẫu thuật cắt mí nên biết.
Mắt lé có di truyền không? Giải pháp điều trị hiệu quả cho người bị mắt lé

Mắt lé có di truyền không? Giải pháp điều trị hiệu quả cho người bị mắt lé

Lé mắt là hiện tượng lệch một mắt so với mắt còn lại, dẫn đến việc hai mắt không thể cùng lúc nhìn về một hướng (cùng một vật thể). Lé mắt ảnh hưởng tới 2% đến 4% dân số và có nguy cơ dẫn đến suy giảm thị lực và thường không được phát hiện kịp để điều trị hiệu quả. Do đó, việc xác định mắt lé có di truyền không sẽ giúp bệnh nhân sớm xác định được nguy cơ để có những biện pháp ngăn ngừa và điều trị hiệu quả. 
Phương pháp điều trị lác mắt an toàn? Những biến chứng có thể gặp phải khi mổ lác

Phương pháp điều trị lác mắt an toàn? Những biến chứng có thể gặp phải khi mổ lác

Hiện nay, điều trị mắt lác sử dụng phổ biến hai phương pháp là Tây Y và Đông Y, đâu là phương pháp mang lại an toàn và hiệu quả cao cho bệnh nhân? Cùng theo dõi bài viết để nhận diện những nguy hiểm từ các phương pháp điều trị lác mắt.
Song thị là gì? Phương pháp điều trị bệnh song thị hiệu quả

Song thị là gì? Phương pháp điều trị bệnh song thị hiệu quả

Song thị là bệnh lý về mắt gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Vậy, song thị được hiểu như thế nào? Làm thế nào để điều trị bệnh song thị? Cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây ngay.
Mắt lé kim là gì? Tất tần tật kiến thức hữu ích về mắt lé kim

Mắt lé kim là gì? Tất tần tật kiến thức hữu ích về mắt lé kim

Mắt lé kim khiến cho tầm nhìn của bạn bị lệch, đôi khi có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm khác. Vậy, mắt lé kim là gì? Có thể cải thiện tình trạng mắt lé kim được không? Cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây ngay.
Các dây thần kinh vận nhãn, cách phục hồi

Các dây thần kinh vận nhãn, cách phục hồi

Có ba đôi dây dây thần kinh điều khiển các cơ vận động mắt đó là: Dây thần kinh số 3, dây thần kinh số 4 và dây thần kinh số 6. Mỗi đôi dây thần kinh đảm nhận chức năng vận động riêng. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về ba đôi dây thần kinh này.  
Rung giật nhãn cầu: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Rung giật nhãn cầu: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Rung giật nhãn cầu là các rối loạn chuyển động của nhãn cầu. Các vận động dao động nhãn cầu có tính chu kỳ, lặp lại, có nhịp và không tự ý.  Rung giật nhãn cầu có thể là bẩm sinh hoặc mắc phải, có thể là sinh lý hoặc bệnh lý.
Mắt bị lác là một trong những nguyên nhân chính gây nhược thị

Mắt bị lác là một trong những nguyên nhân chính gây nhược thị

Khi lác mắt, trục nhãn cầu bị lệch. Lượng thông tin lên trung tâm thị giác ở vỏ não bị sụt giảm, hình ảnh mắt lác bị ức chế. Dần dần gây nhược thị, mắt ngày càng yếu
Lác mắt là gì? Nguyên Nhân, biểu hiện, cách chữa trị

Lác mắt là gì? Nguyên Nhân, biểu hiện, cách chữa trị

Mắt lác là bệnh lý của mắt mà lòng đen bị lệch ở tư thế nhìn thẳng. Cách chữa mắt lác an toàn không cần phẫu thuật là uống thuốc để phục hồi từ bên trong
Cách chữa mắt lác ở trẻ em như thế nào?

Cách chữa mắt lác ở trẻ em như thế nào?

Mắt lác (lé) là bệnh tương đối phổ biến xẩy ra với bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên, đối với trẻ em bị mắt lác sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ và sức khỏe của đôi mắt sau này cũng như trong học tập và công việc. Vậy, tìm phương pháp điều trị hiệu quả, phù hợp là rất cần thiết đối với các bậc phụ huynh.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

9 Loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh về mắt

Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất và cũng dễ tổn thương nhất của cơ thể, vì thế nên cần được chăm sóc và bảo vệ. Ngoài chế độ sinh hoạt, làm việc phù hợp thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng là những yếu tố cần được quan tâm để bảo đảm sức khỏe cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn 9 loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh lý về mắt.

Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm người đau dạ dày cần tránh

Trong thời đại hiện nay, xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi con người cần phải tiến triển theo, áp lực cuộc sống ngày một nhiều. Đồng nghĩa với việc con người phải chạy đua với thời gian, việc tìm đến đồ ăn nhanh, tiện lợi là giải pháp mà nhiều người lựa chọn. Bởi thế mà căn bệnh đau dạ dày cũng ngày càng gia tăng. Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm cần hạn chế để tránh bệnh đau dạ dày? Đây là những vấn đề đang rất được quan tâm, theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin hữu ích.

Những bệnh về mắt ở trẻ nhỏ thường gặp mà cha mẹ cần lưu ý

Mắt là cơ quan trực tiếp xúc với bên ngoài nên đây là cơ quan rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Đặc biệt là với trẻ em, mọi vấn đề về mắt đều đáng lo ngại với các bậc phụ huynh. Khi không có kiến thức về các phòng tránh và chăm sóc đúng cách có thể làm tình hình mắt của trẻ xấu đi. Vậy làm sao để trẻ có một đôi mắt sáng khỏe? Bài viết sẽ chia sẻ những kiến thức liên quan đến cách phòng ngừa các bệnh về mắt ở trẻ.

Tổng hợp các bài tập mắt hỗ trợ điều trị các tật ở mắt hiệu quả

Đôi mắt là bộ phận nhạy cảm và rất dễ tổn thương, đặc biệt hàng ngày phải làm việc, tiếp xúc với môi trường khói bụi,....khiến đôi mắt không còn khỏe mạnh. Do đó, cần có những biện pháp chăm sóc mắt hiệu quả, phòng ngừa các tác động xấu có thể gây hại cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những bài tập mắt hiệu quả, mời các bạn theo dõi.

Gừng có tác dụng gì? Hướng dẫn cách sử dụng gừng an toàn

Từ rất lâu, gừng đã được sử dụng như một loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Hàng ngàn năm trước, các nhà thảo dược đã dùng rễ cây gừng để làm giảm các vấn đề về dạ dày. Với nhiều tác dụng chống viêm tự nhiên, gừng cũng được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh như đau bụng kinh, viêm khớp,...Ngoài ra, cũng còn rất nhiều những tác dụng của gừng trong điều trị bệnh mà các bạn không ngờ tới, theo dõi bài viết để biết thêm thông tin.

Những lưu ý bảo quản thuốc Bắc tại nhà an toàn, đúng cách

Nhiều người cho rằng, thuốc Bắc có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, có tính lành giúp bồi dưỡng tốt cho sức khỏe nên có khi cắt hàng chục thang thuốc mua để uống dần. Và hầu hết mọi người đều sử dụng tủ lạnh để bảo quản thuốc Bắc. Vậy có nên bảo quản thuốc Bắc trong tủ lạnh không? Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin bảo quản thuốc Bắc đúng cách.

Tác dụng của cây lạc tiên và những lưu ý quan trọng khi sử dụng

Cây lạc tiên được biết đến là một dược liệu thiên nhiên mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên, để phát huy hết công dụng của lạc tiên cần phải sử dụng đúng cách, đúng liều lượng, tránh gặp những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về tác dụng của cây lạc tiên cùng những lưu ý khi sử dụng, mời các bạn theo dõi.

Tác dụng của cam thảo trong điều trị bệnh và những điều nên tránh

Từ xa xưa, cam thảo đã là một vị thuốc rất quen thuộc với nhiều người, nó có nhiều tác dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh nên được sử dụng trong cả Đông y và Tây y. Tuy có nhiều công dụng như bồi bổ, giải nhiệt, tăng sức đề kháng,...nhưng ít ai biết được cam thảo cũng có những hạn chế cần tránh khi sử dụng. Theo dõi bài viết để viết những công dụng thần kỳ cùng những lưu ý cần biết khi sử dụng cam thảo.

Gợi ý 7 bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày bằng thảo dược hiệu quả nhất

Sử dụng các bài thuốc Đông y để chữa bệnh dạ dày hiện đang là khuynh hướng được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Thay vì sử dụng thuốc Tây y vẫn còn ẩn chứa nhiều tác dụng phụ không tốt cho cơ thể, thì các bài thuốc Đông y lại đảm bảo an toàn, ít gây tác dụng phụ lại mang đến hiệu quả lâu dài. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn 7 bài thuốc sử dụng cây chữa bệnh dạ dày hiệu quả.

Mắt to mắt nhỏ là bệnh gì? Phương pháp điều trị mắt to mắt nhỏ tại nhà an toàn

Mắt to mắt nhỏ là bệnh gì? Thực chất, mắt to mắt nhỏ không phải là một loại bệnh, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bị, đa phần chỉ gây hạn chế tầm nhìn và ảnh hưởng lớn nhất là thẩm mỹ của khuôn mặt. Vậy làm thế nào để khắc phục nhược điểm này? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những phương pháp điều trị mắt to mắt nhỏ an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Tác dụng của cây chùm ngây trong Y học Cổ truyền có thể bạn chưa biết

Cây chùm ngây - một trong những loại thảo dược với công dụng tuyệt vời trong điều trị bệnh. Tuy có nhiều lợi ích trong chữa bệnh nhưng cây chùm ngây cũng có thể gây ra các tác dụng phụ không tốt như tiêu chảy hay đau bụng. Bởi vậy, để phát huy tối đa hiệu quả của cây chùm ngây và tránh những tác dụng phụ khi sử dụng cần lưu ý đến cách dùng và liều dùng. Theo dõi bài viết để biết thêm về các dụng của cây chùm ngây cùng cách sử dụng hiệu quả.

Hướng dẫn cách sử dụng bồ công anh chữa Polyp túi mật hiệu quả

Polyp túi mật là dạng tổn thương gần giống như u, phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật. Theo Y học cổ truyền thì bồ công anh là một trong những vị thuốc có tác dụng tốt cho việc điều trị polyp túi mật. Với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe cùng các thành phần như sắt, canxi và nhiều loại vitamin thì liệu bồ công anh chữa polyp túi mật có hiệu quả không? Theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về tác dụng thần kỳ của bồ công anh trong điều trị bệnh:
Xem thêm >>