0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Liệt dây thần kinh số 6 là gì? Cách điều trị song thị do liệt dây thần kinh số 6

Liệt dây thần kinh số 6 là một hình thức rối loạn gây ảnh hưởng tới các chức năng vận động của mắt. Triệu chứng điển hình của liệt dây thần kinh số 6 là bệnh song thị. Hiện nay, chữa song thị do liệt dây thần kinh số 6 bằng đông y là phương pháp phổ biến bởi tính an toàn và hiệu quả cao khi điều trị.
Xem nhanh

1. Dây thần kinh số 6 là gì?

Cơ thể con người bao gồm hệ thần kinh trung ương (chứa não bộ và tủy gai) và hệ thần kinh ngoại biên. Trong đó, hệ thần kinh ngoại biên chứa các hạch thần kinh ngoại biên với 31 đôi dây thần kinh gai sống và 12 đôi dây thần kinh sọ não.
 
Dây thần kinh số 6 là gì?

Dây thần kinh số 6 là 1 trong số 12 đôi dây thần kinh sọ não. Vậy dây thần kinh số 6 là gì? Dây thần kinh số 6 hay được biết đến là dây thần kinh vận nhãn ngoài (VI). Dây thần kinh này chứa nguyên ủy thật ở cầu não, nguyên ủy hư ở rãnh hành cầu và từ rãnh hành cầu sẽ xuất phát ra trước xoang tĩnh mạch hang rồi đến khu vực ổ mắt. Dây thần kinh số 6 đảm nhận chức năng chính là gửi tính hiệu vào cơ thẳng bên và giúp chuyển động đưa mắt ra xa khỏi mũi.

2. Liệt dây thần kinh số 6

Liệt dây thần kinh số 6 là một rối loạn gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của mắt. Sự tổn thương của dây thần kinh số 6 thực chất là do cơ chế sau: khi cơ thẳng bên gặp vấn đề và bị suy yếu thì mắt người bệnh sẽ dần mất khả năng liếc ra ngoài theo đó mắt sẽ dần bị kéo vào trong về phía mũi.
 
Liệt dây thần kinh số 6

Nguyên nhân gây ra tổn thương dây thần kinh số 6 và dẫn đến liệt dây thần kinh số 6 phần lớn là do các bệnh lý vi mạch, đặc biệt là người bị bệnh đái tháo đường, đây là một phần của bệnh viêm đa dây thần kinh. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác gây ra tổn thương dây thần kinh số 6 như: 

Do thiếu máu cục bộ, do tăng huyết áp đồng thời có sự chèn ép dây thần kinh sọ sự tổn thương xoang hang từ khối u ở nền sọ, hầu họng hay ổ mắt. liệt dây thần kinh số 6 cũng có thể đến từ sự tăng áp lực nội sọ hay chấn thương sọ não, ở một vài trường hợp có thể xuất phát từ cả 2 nguyên nhân. Một số nguyên nhân khác được nghiên cứu cũng có thể gây liệt dây thần kinh số 6 như: bệnh não Wernicke, đột quỵ cầu não, đau nhức CSF thâos, đa xơ cứng,....

Các biểu hiện, triệu chứng của liệt dây thần kinh số 6 rất dễ phát hiện: nhìn một thành hai (chứng song thị - hay gặp nhất) đặc biệt tăng lên khi nhìn về hướng cơ bị liệt, mắt lé trong, đau đầu hoặc đau khu vực quanh vùng mắt, hạn chế tầm nhìn hướng ra bên ngoài.

3. Liệt dây thần kinh số 6 có nguy hiểm không?

Liệt dây thần kinh số 6 gây ảnh hưởng tới chức năng vận động của mắt. Do đó, khi bị liệt dây thần kinh số 6 thì chức năng vận động của mắt sẽ bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số ảnh hưởng do bị liệt dây thần kinh số 6:
  • Mắt có dấu hiệu song thị, nhìn một thành 2 đặc biệt tăng lên khi hướng về một phía cơ liệt.
  • Mắt bị lé trong, nguyên nhân của tình trạng này là do liệt cơ thẳng ngoài.
  • Hạn chế vận nhãn ngoài.
  • Liệt dây thần kinh số 6 thường gây ra đau mắt kèm các biểu hiện nhức đầu.
  • Bị liệt dây thần kinh số 6 người bệnh thường có dấu hiệu nhìn hướng sang phía cơ bị liệt để tránh tình trạng song thị.

4. Bị song thị do liệt dây thần kinh số 6 

Về bản chất, song thị được hình thành do nhãn cầu (lòng đen) bị lệch nhau. Có thể hiểu đơn giản là giống khi ta cầm 2 đèn pin trên 2 tay và cùng chiếu vào một vật, nếu một bên tay bị lệch sẽ không nhận được ảnh phản chiếu. Khi đó, bên tay cầm thẳng sẽ chiếu vào vật còn bên lệch sẽ chiếu ra ngoài hoặc vào trong hay hướng lên trên hoặc hướng xuống dưới và tương ứng với lác trong, lác ngoài, lác trên và lác dưới (các ảnh thu được sẽ là ảnh ảo).

Hiện tượng lệch nhãn cầu thường xảy ra do bị các chấn thương tác động, liệt dây thần kinh số 6, mắt lác bẩm sinh, tăng nhãn áp, biến chứng của bệnh tiểu đường,...Một nguyên nhân nữa có thể hình thành song thị là do khúc xạ ánh sáng khi đi qua giác mạc và thủy tinh không thể hội tụ đúng võng mạc, vị lệch so với vị trí bình thường.
Hiện tượng này xảy ra khi đục thủy tinh thể, cấu trúc giác mạc bị tổn thương. Một số bệnh nhân mắc song thị không tìm được nguyên nhân gây ra.

Đối với người bị bệnh song thị, gặp tình trạng nhìn một hóa hai không chỉ làm hạn chế tầm nhìn, giảm hiệu suất làm việc mà còn tiềm ẩn nguy hiểm khi tham gia giao thông. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới nhược thị và có thể gây mù lòa.

Xem thêm: Phân biệt chứng song thị (nhìn đôi) trong tổn thương các dây thần kinh vận nhãn

5. Đông Y Sơn Hà chữa song thị do liệt dây thần kinh số 6

Ngành y học phát triển mạnh nên việc điều trị song thị do liệt dây thần kinh số 6 có nhiều phương pháp để lựa chọn. Tuy nhiên, Đông Y được coi là giải pháp an toàn, tối ưu nhất cho người bệnh. Song thị do liệt dây thần kinh số 6 điều trị theo Đông Y chủ yếu dùng châm cứu và bấm huyệt để trị liệu. Thực tế cho thấy, việc sử dụng thuốc đông y để phục hồi những tổn thương của dây thần kinh, các nhóm cơ vận nhãn, còn lại sẽ sử dụng thuốc lá để phục hồi. Phương pháp này không cần can thiệp phẫu thuật xâm lấn trực tiếp, tạo tâm lý an tâm cho người bệnh.
 
 Đông y Sơn Hà chữa song thị do liệt dây thần kinh số 6

Điều trị bệnh bằng thuốc Đông y còn có tác dụng làm cho mắt sáng, tinh anh - linh hoạt hơn và phục hồi thị lực. Việc sử dụng châm cứu, bấm huyệt giúp kinh mạch được lưu thông tốt hơn, hoạt lạc hồi phục hệ thần kinh và tăng cường tính dẫn truyền.

Điều trị bằng phương pháp Đông y thực sự mang đến những kết quả khả quan trong khi tây y không thể hồi phục hoàn toàn với những chấn thương nghiêm trọng. 

Phòng khám Đông y Sơn Hà: địa chỉ khám chữa bệnh song thị do liệt dây thần kinh số 6 đáng tin cậy của rất nhiều bệnh nhân. Đông y Sơn Hà không chỉ điều trị song thị do liệt dây thần kinh số 6 mà còn được biết đến với phương pháp dùng thuốc Đông y để nâng mí mắt, lác mắt, phục hồi mẫu thuật thẩm mỹ hỏng,.. - đây là phương pháp trị liệu đặc trưng của mòng khám. 

Với phương châm: “Chữa bệnh cứu người, giúp đời” là sứ mệnh của Đông y Sơn Hà. Đội ngũ nhân viên phòng khám luôn nỗ lực hết mình để mang đến niềm vui,  sức khỏe và nét đẹp thẩm mỹ cho bệnh nhân. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ điều trị sớm, kịp thời ngay.

>> Tìm hiểu thêm phương pháp điều trị song thị - lác tại Đông Y Sơn Hà:
 

Bài viết liên quan

Nguy cơ tiềm ẩn khi mổ mắt lác? Cách phục hồi biến chứng sau mổ lác

Nguy cơ tiềm ẩn khi mổ mắt lác? Cách phục hồi biến chứng sau mổ lác

Mổ lác là một trong những giải pháp khắc phục tình trạng lác điển hình của Tây y. Mổ lác hay cách gọi khác là phẫu thuật cơ mắt, có thể thực hiện trên cả người lớn và trẻ nhỏ. Phương pháp này đã giúp cho rất nhiều người cải thiện được tình trạng lác, lấy lại nét đẹp thẩm mỹ cho đôi mắt. Vậy mổ lác liệu có nguy hiểm không? Theo dõi bài viết để tìm hiểu nguy cơ tiềm ẩn sau mổ lác và cách phục hồi biến chứng!
Sốt cao gây mắt lác ở trẻ nhỏ và cách khắc phục hiệu quả

Sốt cao gây mắt lác ở trẻ nhỏ và cách khắc phục hiệu quả

Sốt là một trong những phản ứng tự nhiên, là phương thức cảnh báo của cơ thể trước sự xâm nhập của các yếu tố gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên nếu để tình trạng sốt cao kéo dài sẽ kéo theo những biến chứng nguy hiểm. Trong bài viết dưới đây, hãy tìm hiểu những biến chứng do sốt cao ở trẻ nhỏ và cách đề xử lý tình trạng này. 
Tìm hiểu về mổ mắt lác và phương pháp điều trị không phẫu thuật

Tìm hiểu về mổ mắt lác và phương pháp điều trị không phẫu thuật

Mổ mắt lác là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất cho tình trạng mắt lác diễn biến nặng hơn. Bệnh lác mắt cũng là một trong những hội chứng thường xuyên xuất hiện, vì vậy các thông tin liên quan đến phương pháp trị liệu tình trạng lác mắt cũng được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết dưới đây, Đông Y Sơn Hà sẽ chia sẻ thông tin về phương pháp trị liệu này để bạn có thể tham khảo.
Bệnh mắt lác ở trẻ nhỏ có điều trị được không? Địa chỉ điều trị an toàn

Bệnh mắt lác ở trẻ nhỏ có điều trị được không? Địa chỉ điều trị an toàn

Trẻ nhỏ bị mắt lác, mắt lé khiến cha mẹ hoang mang lo lắng. Tình trạng mắt lác của trẻ có tự cải thiện theo thời gian không? Làm thế nào để điều trị bệnh mắt lác ở trẻ nhỏ? Tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây cùng Đông Y Sơn Hà ngay.
Điều trị hiện tượng song thị - mắt lác khi nhìn xa an toàn, hiệu quả như thế nào?

Điều trị hiện tượng song thị - mắt lác khi nhìn xa an toàn, hiệu quả như thế nào?

Song thị - mắt lác không chỉ ảnh hưởng đến tầm nhìn của người bệnh mà còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ về lâu dài. Hiện tượng song thị - lác khi nhìn xa là gì? Nguyên nhân gây nên hiện tượng này là gì? Tìm hiẻu ngay trong bài viết dưới đây cùng Đông Y Sơn Hà ngay.
Song thị tạm thời: Nguyên nhân và cách điều trị an toàn

Song thị tạm thời: Nguyên nhân và cách điều trị an toàn

Hiện nay với thời đại công nghệ phát triển, việc sử dụng quá nhiều các thiết bị điện tử và các thói quen không lành mạnh dẫn đến các loại bệnh liên quan đến mắt xuất hiện ngày một nhiều. Các căn bệnh này gây ra cản trở, khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt và công việc hàng ngày. Một trong số đó là song thị tạm thời. Đây là loại bệnh phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều người chưa biết về nó. Vậy hôm nay hãy để  Đông Y Sơn Hà giúp bạn tìm hiểu về loại bệnh này trong bài viết dưới đây.
Trẻ nhỏ bị lác - Khi nào nên phẫu thuật mổ lác?

Trẻ nhỏ bị lác - Khi nào nên phẫu thuật mổ lác?

Lác mắt là một loại bệnh lý thường gặp ở trẻ em tuy nhiên có đến khoáng 4% trẻ mới sinh mắc bệnh lác mắt do di truyền. Các bậc cha mẹ có thể nhận biết rất sớm loại bệnh này khi thấy đồng tử trong mắt con không cân khi nhìn thẳng. Khi phát hiện các triệu chứng này mẹ nên áp dụng các biện pháp chữa trị kịp thời chữa trị. 
Mắt lác nhẹ là gì? Phương pháp điều trị mắt lác nhẹ hiệu quả

Mắt lác nhẹ là gì? Phương pháp điều trị mắt lác nhẹ hiệu quả

Mắt lác là một trong những bệnh thường gặp hiện nay. Gây ra không ít những bất tiện trong cuộc sống mà còn ảnh hưởng lớn đến tâm lý và cuộc sống của người bệnh. Một trong số những mức độ khó phát hiện nhất của loại bệnh này là lác mắt ở thể nhẹ. Ngày hôm nay hãy cùng Đông Y Sơn Hà đi tìm hiểu thêm về một số thông tin phương pháp trị liệu loại bệnh này trong bài viết dưới đây. 
Vì sao trẻ nhỏ bị lác - Phương pháp trị lác an toàn, hiệu quả

Vì sao trẻ nhỏ bị lác - Phương pháp trị lác an toàn, hiệu quả

Lác mắt xuất hiện ở khoảng 3% trẻ em, nếu không được điều trị, khoảng 50% trẻ bị mắt lác có thể bị mất thị lực một phần do nhược thị - giảm chức năng thị lực của một mắt gây ra do không sử dụng trong quá trình phát triển thị lực. Vậy mắt lác ở trẻ em là gì, những nguyên nhân nào gây ra mắt lác ở trẻ và phương pháp chữa mắt cho trẻ ra sao? Cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu ở bài viết dưới đây.
Mắt lác ngoài là gì? Làm thế nào để điều trị mắt lác hiệu quả

Mắt lác ngoài là gì? Làm thế nào để điều trị mắt lác hiệu quả

Mắt lác nói chung và mắt lác ngoài nói riêng là bệnh lý của mắt khiến hai mắt không nhìn thẳng được mà nhìn theo các hướng khác nhau. Một mắt có thể nhìn thẳng, mắt còn lại bị lệch. Vậy mắt lác ngoài có ảnh hưởng đến thị lực không? Làm thế nào để điều trị mắt lác hiệu quả.
Mắt lác trong là gì? Cách phòng chữa bệnh mắt lác hiệu quả

Mắt lác trong là gì? Cách phòng chữa bệnh mắt lác hiệu quả

Theo các dữ liệu thống kê cho thấy, hiện nay có khoảng 2-3 triệu người Việt mắc bệnh mắt lác, với  tỉ lệ 2-4% dân số. Đáng báo động hơn là số lượng người bị lác mắt ngày một gia tăng, đặc biệt là ở trẻ em thường hay bị lác trong. Vậy mắt lác trong là gì? Nguyên nhân gây lác mắt trong và phương pháp phòng chữa bệnh hiệu quả nhất?
Nhận biết trẻ sơ sinh bị mắt lác - Cách điều trị hiệu quả?

Nhận biết trẻ sơ sinh bị mắt lác - Cách điều trị hiệu quả?

Mắt lác ở trẻ sơ sinh có đáng lo ngại? Theo thời gian lác mắt bẩm sinh có thể tự khỏi, tuy nhiên cũng có những trường hợp mắt lác kéo dài gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Làm sao để nhận biết trẻ sơ sinh bị mắt lác - Cách điều trị hiệu quả? Theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức hữu ích về mắt lác ở trẻ sơ sinh.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Bật bí cách giảm cân đón Tết an toàn, hiệu quả bằng thảo dược

Xuân Quý Mão đang cận kề, đây cũng là lúc chị em phụ nữ bận rộn sắm sửa, làm đẹp đón Tết. Giảm cân chắc chắn là việc không thể bỏ, tuy nhiên nhiều chị em lại điên cuồng giảm cân một cách thiếu khoa học gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bản thân. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết giảm cân an toàn, hiệu quả bằng thảo dược không thể bỏ qua.

Bật mí cách giải độc gan, hết mụn tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

Giải độc gan giúp cho cơ thể có thể hoạt động bình thường, tăng sức đề kháng chống chọi với bệnh tật tốt nhất. Vậy, phải làm thế nào để giải độc gan? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

5 Cách làm trắng da tại nhà đơn giản, hiệu quả không thể bỏ qua

Xã hội ngày càng phát triển, chị em phụ nữ cũng dần quan tâm nhiều hơn đến chăm sóc làm đẹp cho bản thân. Để được sở hữu làn da sáng khỏe, nhiều chị em đã không ngần ngại tìm đến các phương pháp thẩm mỹ hiện đại tiềm ẩn nhiều tác hại xấu. Những cách làm trắng da tại nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên, hiệu quả mà an toàn lại bị các chị em bỏ quên. Theo dõi bài viết để bỏ túi những bí quyết làm da trắng hồng, khỏe mạnh!

Uống nước đậu đen có tác dụng gì? 9 Công dụng tuyệt vời của nước đậu đen

Nước đậu đen là thức uống thần kỳ rất giàu dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, có thể bạn chưa biết. Vậy, uống nước đậu đen có tác dụng gì? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời của thức uống này trong bài viết dưới đây.

Ăn dứa có tác dụng gì? Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe không thể bỏ qua

Dứa là loại hoa quả giàu chất dinh dưỡng, loại quả này chứa hàm lượng lớn vitamin cùng khoáng chất và chất chống oxy hóa,...những dưỡng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe. Chắc hẳn, nhiều chị em vẫn còn băn khoăn về những công dụng hữu ích mà quả dứa mang lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi ăn dứa có tác dụng gì.

Đông Y Sơn Hà - Địa chỉ khắc phục sụp mí mắt, mắt lác an toàn, uy tín nhất

Sụp mí mắt hay mắt lác bệnh lý có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, gây suy giảm thị lực ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn của người bệnh. Đông Y Sơn Hà là một trong những địa chỉ khắc phục sụp mí, mắt lác - mắt lé uy tín số #1 mà bạn không thể bỏ qua. 

Giải mã hiện tượng nháy mắt phải theo y học có thể bạn chưa biết

Nháy mắt phải là một hiện tượng thường xảy ra. Đây là hiện tượng thường được giải mã theo ý nghĩa tâm linh. Vậy, nháy mắt phải theo y học được giải thích như thế nào? Tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây cùng Đông Y Sơn Hà ngay.

Nước ép ổi có tác dụng gì? Những công dụng tuyệt vời của nước ép ổi

Ổi là loại trái cây quen thuộc chứa nhiều dưỡng chất thơm ngon. Uống nước ép ổi cũng vô cùng tốt cho sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Đông Y Sơn Hà khám phá những tác dụng tuyệt vời của loại nước này.

Hết rối loạn tiền đình, ổn định huyết áp với bài thuốc thiên ma câu đằng ẩm

Mặc dù hiện tại y học hiện đại đều có phương pháp điều trị tiền đình và rối loạn huyết áp, xong nhiều người vẫn không thể chữa trị một cách dứt điểm vì không phù hợp hoặc xảy ra các biến chứng khi sử dụng thuốc Tây y. Dưới đây là gợi ý của Đông Y Sơn Hà về bài thuốc “Thiên ma câu đằng ẩm”- một bài thuốc có hiệu quả tốt nhất đối với việc chữa trị rối loạn tiền đình và ổn định huyết áp. 

Tìm hiểu về dây thần kinh số 4 và những điều cần biết

Dây thần kinh số 4 là một trong những cặp dây thần kinh quan trọng của con người, tuy nhiên cũng là dây thần kinh dễ gặp triệu chứng liệt nhất trong hệ thần kinh. Vì vậy để phòng tránh và phát hiện sớm các biểu hiện liệt, bạn cần có những hiểu biết liên quan đến dây thần kinh này. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Bài thuốc Đông y "thần dược" cho đôi mắt khỏe mạnh

"Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay". Đôi mắt từ lâu đã được coi là một trong những báu vật mà tạo hóa ban cho con người, vì vậy rất nhiều người quan tâm đến việc bồi bổ cho một đôi mắt sáng. Hôm nay hãy cùng với Đông Y Sơn Hà tìm hiểu những phương thuốc bồi bổ cho mắt tốt nhất hiện nay. 

Top 5 phòng khám đông y uy tín, tốt nhất tại Hà Nội

Khám chữa bệnh bằng Đông y - một trong những phương pháp cổ truyền được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Thay vì các phương pháp y học hiện đại có thể đem đến nhiều tác dụng phụ và biến chứng, Đông y lại được biết đến là phương pháp chữa bệnh an toàn và hiệu quả cao. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các phòng khám Đông y uy tín nhất Hà Nội, mời các bạn theo dõi!
Xem thêm >>