0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Liệt dây thần kinh số 6 là gì? Cách điều trị song thị do liệt dây thần kinh số 6

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên
Liệt dây thần kinh số 6 là một hình thức rối loạn gây ảnh hưởng tới các chức năng vận động của mắt. Triệu chứng điển hình của liệt dây thần kinh số 6 là bệnh song thị. Hiện nay, chữa song thị do liệt dây thần kinh số 6 bằng đông y là phương pháp phổ biến bởi tính an toàn và hiệu quả cao khi điều trị.
Xem nhanh

1. Dây thần kinh số 6 là gì?

Cơ thể con người bao gồm hệ thần kinh trung ương (chứa não bộ và tủy gai) và hệ thần kinh ngoại biên. Trong đó, hệ thần kinh ngoại biên chứa các hạch thần kinh ngoại biên với 31 đôi dây thần kinh gai sống và 12 đôi dây thần kinh sọ não.
 
Dây thần kinh số 6 là gì?

Dây thần kinh số 6 là 1 trong số 12 đôi dây thần kinh sọ não. Vậy dây thần kinh số 6 là gì? Dây thần kinh số 6 hay được biết đến là dây thần kinh vận nhãn ngoài (VI). Dây thần kinh này chứa nguyên ủy thật ở cầu não, nguyên ủy hư ở rãnh hành cầu và từ rãnh hành cầu sẽ xuất phát ra trước xoang tĩnh mạch hang rồi đến khu vực ổ mắt. Dây thần kinh số 6 đảm nhận chức năng chính là gửi tính hiệu vào cơ thẳng bên và giúp chuyển động đưa mắt ra xa khỏi mũi.

2. Liệt dây thần kinh số 6

Liệt dây thần kinh số 6 là một rối loạn gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của mắt. Sự tổn thương của dây thần kinh số 6 thực chất là do cơ chế sau: khi cơ thẳng bên gặp vấn đề và bị suy yếu thì mắt người bệnh sẽ dần mất khả năng liếc ra ngoài theo đó mắt sẽ dần bị kéo vào trong về phía mũi.
 
Liệt dây thần kinh số 6

Nguyên nhân gây ra tổn thương dây thần kinh số 6 và dẫn đến liệt dây thần kinh số 6 phần lớn là do các bệnh lý vi mạch, đặc biệt là người bị bệnh đái tháo đường, đây là một phần của bệnh viêm đa dây thần kinh. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác gây ra tổn thương dây thần kinh số 6 như: 

Do thiếu máu cục bộ, do tăng huyết áp đồng thời có sự chèn ép dây thần kinh sọ sự tổn thương xoang hang từ khối u ở nền sọ, hầu họng hay ổ mắt. liệt dây thần kinh số 6 cũng có thể đến từ sự tăng áp lực nội sọ hay chấn thương sọ não, ở một vài trường hợp có thể xuất phát từ cả 2 nguyên nhân. Một số nguyên nhân khác được nghiên cứu cũng có thể gây liệt dây thần kinh số 6 như: bệnh não Wernicke, đột quỵ cầu não, đau nhức CSF thâos, đa xơ cứng,....

Các biểu hiện, triệu chứng của liệt dây thần kinh số 6 rất dễ phát hiện: nhìn một thành hai (chứng song thị - hay gặp nhất) đặc biệt tăng lên khi nhìn về hướng cơ bị liệt, mắt lé trong, đau đầu hoặc đau khu vực quanh vùng mắt, hạn chế tầm nhìn hướng ra bên ngoài.

3. Liệt dây thần kinh số 6 có nguy hiểm không?

Liệt dây thần kinh số 6 gây ảnh hưởng tới chức năng vận động của mắt. Do đó, khi bị liệt dây thần kinh số 6 thì chức năng vận động của mắt sẽ bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số ảnh hưởng do bị liệt dây thần kinh số 6:
  • Mắt có dấu hiệu song thị, nhìn một thành 2 đặc biệt tăng lên khi hướng về một phía cơ liệt.
  • Mắt bị lé trong, nguyên nhân của tình trạng này là do liệt cơ thẳng ngoài.
  • Hạn chế vận nhãn ngoài.
  • Liệt dây thần kinh số 6 thường gây ra đau mắt kèm các biểu hiện nhức đầu.
  • Bị liệt dây thần kinh số 6 người bệnh thường có dấu hiệu nhìn hướng sang phía cơ bị liệt để tránh tình trạng song thị.

4. Bị song thị do liệt dây thần kinh số 6 

Về bản chất, song thị được hình thành do nhãn cầu (lòng đen) bị lệch nhau. Có thể hiểu đơn giản là giống khi ta cầm 2 đèn pin trên 2 tay và cùng chiếu vào một vật, nếu một bên tay bị lệch sẽ không nhận được ảnh phản chiếu. Khi đó, bên tay cầm thẳng sẽ chiếu vào vật còn bên lệch sẽ chiếu ra ngoài hoặc vào trong hay hướng lên trên hoặc hướng xuống dưới và tương ứng với lác trong, lác ngoài, lác trên và lác dưới (các ảnh thu được sẽ là ảnh ảo).

Hiện tượng lệch nhãn cầu thường xảy ra do bị các chấn thương tác động, liệt dây thần kinh số 6, mắt lác bẩm sinh, tăng nhãn áp, biến chứng của bệnh tiểu đường,...Một nguyên nhân nữa có thể hình thành song thị là do khúc xạ ánh sáng khi đi qua giác mạc và thủy tinh không thể hội tụ đúng võng mạc, vị lệch so với vị trí bình thường.
Hiện tượng này xảy ra khi đục thủy tinh thể, cấu trúc giác mạc bị tổn thương. Một số bệnh nhân mắc song thị không tìm được nguyên nhân gây ra.

Đối với người bị bệnh song thị, gặp tình trạng nhìn một hóa hai không chỉ làm hạn chế tầm nhìn, giảm hiệu suất làm việc mà còn tiềm ẩn nguy hiểm khi tham gia giao thông. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới nhược thị và có thể gây mù lòa.

Xem thêm: Phân biệt chứng song thị (nhìn đôi) trong tổn thương các dây thần kinh vận nhãn

5. Đông Y Sơn Hà chữa song thị do liệt dây thần kinh số 6

Ngành y học phát triển mạnh nên việc điều trị song thị do liệt dây thần kinh số 6 có nhiều phương pháp để lựa chọn. Tuy nhiên, Đông Y được coi là giải pháp an toàn, tối ưu nhất cho người bệnh. Song thị do liệt dây thần kinh số 6 điều trị theo Đông Y chủ yếu dùng châm cứu và bấm huyệt để trị liệu. Thực tế cho thấy, việc sử dụng thuốc đông y để phục hồi những tổn thương của dây thần kinh, các nhóm cơ vận nhãn, còn lại sẽ sử dụng thuốc lá để phục hồi. Phương pháp này không cần can thiệp phẫu thuật xâm lấn trực tiếp, tạo tâm lý an tâm cho người bệnh.
 
 Đông y Sơn Hà chữa song thị do liệt dây thần kinh số 6

Điều trị bệnh bằng thuốc Đông y còn có tác dụng làm cho mắt sáng, tinh anh - linh hoạt hơn và phục hồi thị lực. Việc sử dụng châm cứu, bấm huyệt giúp kinh mạch được lưu thông tốt hơn, hoạt lạc hồi phục hệ thần kinh và tăng cường tính dẫn truyền.

Điều trị bằng phương pháp Đông y thực sự mang đến những kết quả khả quan trong khi tây y không thể hồi phục hoàn toàn với những chấn thương nghiêm trọng. 

Phòng khám Đông y Sơn Hà: địa chỉ khám chữa bệnh song thị do liệt dây thần kinh số 6 đáng tin cậy của rất nhiều bệnh nhân. Đông y Sơn Hà không chỉ điều trị song thị do liệt dây thần kinh số 6 mà còn được biết đến với phương pháp dùng thuốc Đông y để nâng mí mắt, lác mắt, phục hồi mẫu thuật thẩm mỹ hỏng,.. - đây là phương pháp trị liệu đặc trưng của mòng khám. 

Với phương châm: “Chữa bệnh cứu người, giúp đời” là sứ mệnh của Đông y Sơn Hà. Đội ngũ nhân viên phòng khám luôn nỗ lực hết mình để mang đến niềm vui,  sức khỏe và nét đẹp thẩm mỹ cho bệnh nhân. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ điều trị sớm, kịp thời ngay.

>> Tìm hiểu thêm phương pháp điều trị song thị - lác tại Đông Y Sơn Hà:
 

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>