0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Liệt dây thần kinh số 6 là gì? Cách điều trị song thị do liệt dây thần kinh số 6

Liệt dây thần kinh số 6 là một hình thức rối loạn gây ảnh hưởng tới các chức năng vận động của mắt. Triệu chứng điển hình của liệt dây thần kinh số 6 là bệnh song thị. Hiện nay, chữa song thị do liệt dây thần kinh số 6 bằng đông y là phương pháp phổ biến bởi tính an toàn và hiệu quả cao khi điều trị.
Xem nhanh

1. Dây thần kinh số 6 là gì?

Cơ thể con người bao gồm hệ thần kinh trung ương (chứa não bộ và tủy gai) và hệ thần kinh ngoại biên. Trong đó, hệ thần kinh ngoại biên chứa các hạch thần kinh ngoại biên với 31 đôi dây thần kinh gai sống và 12 đôi dây thần kinh sọ não.
 
Dây thần kinh số 6 là gì?

Dây thần kinh số 6 là 1 trong số 12 đôi dây thần kinh sọ não. Vậy dây thần kinh số 6 là gì? Dây thần kinh số 6 hay được biết đến là dây thần kinh vận nhãn ngoài (VI). Dây thần kinh này chứa nguyên ủy thật ở cầu não, nguyên ủy hư ở rãnh hành cầu và từ rãnh hành cầu sẽ xuất phát ra trước xoang tĩnh mạch hang rồi đến khu vực ổ mắt. Dây thần kinh số 6 đảm nhận chức năng chính là gửi tính hiệu vào cơ thẳng bên và giúp chuyển động đưa mắt ra xa khỏi mũi.

2. Liệt dây thần kinh số 6

Liệt dây thần kinh số 6 là một rối loạn gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của mắt. Sự tổn thương của dây thần kinh số 6 thực chất là do cơ chế sau: khi cơ thẳng bên gặp vấn đề và bị suy yếu thì mắt người bệnh sẽ dần mất khả năng liếc ra ngoài theo đó mắt sẽ dần bị kéo vào trong về phía mũi.
 
Liệt dây thần kinh số 6

Nguyên nhân gây ra tổn thương dây thần kinh số 6 và dẫn đến liệt dây thần kinh số 6 phần lớn là do các bệnh lý vi mạch, đặc biệt là người bị bệnh đái tháo đường, đây là một phần của bệnh viêm đa dây thần kinh. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác gây ra tổn thương dây thần kinh số 6 như: 

Do thiếu máu cục bộ, do tăng huyết áp đồng thời có sự chèn ép dây thần kinh sọ sự tổn thương xoang hang từ khối u ở nền sọ, hầu họng hay ổ mắt. liệt dây thần kinh số 6 cũng có thể đến từ sự tăng áp lực nội sọ hay chấn thương sọ não, ở một vài trường hợp có thể xuất phát từ cả 2 nguyên nhân. Một số nguyên nhân khác được nghiên cứu cũng có thể gây liệt dây thần kinh số 6 như: bệnh não Wernicke, đột quỵ cầu não, đau nhức CSF thâos, đa xơ cứng,....

Các biểu hiện, triệu chứng của liệt dây thần kinh số 6 rất dễ phát hiện: nhìn một thành hai (chứng song thị - hay gặp nhất) đặc biệt tăng lên khi nhìn về hướng cơ bị liệt, mắt lé trong, đau đầu hoặc đau khu vực quanh vùng mắt, hạn chế tầm nhìn hướng ra bên ngoài.

3. Liệt dây thần kinh số 6 có nguy hiểm không?

Liệt dây thần kinh số 6 gây ảnh hưởng tới chức năng vận động của mắt. Do đó, khi bị liệt dây thần kinh số 6 thì chức năng vận động của mắt sẽ bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số ảnh hưởng do bị liệt dây thần kinh số 6:
  • Mắt có dấu hiệu song thị, nhìn một thành 2 đặc biệt tăng lên khi hướng về một phía cơ liệt.
  • Mắt bị lé trong, nguyên nhân của tình trạng này là do liệt cơ thẳng ngoài.
  • Hạn chế vận nhãn ngoài.
  • Liệt dây thần kinh số 6 thường gây ra đau mắt kèm các biểu hiện nhức đầu.
  • Bị liệt dây thần kinh số 6 người bệnh thường có dấu hiệu nhìn hướng sang phía cơ bị liệt để tránh tình trạng song thị.

4. Bị song thị do liệt dây thần kinh số 6 

Về bản chất, song thị được hình thành do nhãn cầu (lòng đen) bị lệch nhau. Có thể hiểu đơn giản là giống khi ta cầm 2 đèn pin trên 2 tay và cùng chiếu vào một vật, nếu một bên tay bị lệch sẽ không nhận được ảnh phản chiếu. Khi đó, bên tay cầm thẳng sẽ chiếu vào vật còn bên lệch sẽ chiếu ra ngoài hoặc vào trong hay hướng lên trên hoặc hướng xuống dưới và tương ứng với lác trong, lác ngoài, lác trên và lác dưới (các ảnh thu được sẽ là ảnh ảo).

Hiện tượng lệch nhãn cầu thường xảy ra do bị các chấn thương tác động, liệt dây thần kinh số 6, mắt lác bẩm sinh, tăng nhãn áp, biến chứng của bệnh tiểu đường,...Một nguyên nhân nữa có thể hình thành song thị là do khúc xạ ánh sáng khi đi qua giác mạc và thủy tinh không thể hội tụ đúng võng mạc, vị lệch so với vị trí bình thường.
Hiện tượng này xảy ra khi đục thủy tinh thể, cấu trúc giác mạc bị tổn thương. Một số bệnh nhân mắc song thị không tìm được nguyên nhân gây ra.

Đối với người bị bệnh song thị, gặp tình trạng nhìn một hóa hai không chỉ làm hạn chế tầm nhìn, giảm hiệu suất làm việc mà còn tiềm ẩn nguy hiểm khi tham gia giao thông. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới nhược thị và có thể gây mù lòa.

Xem thêm: Phân biệt chứng song thị (nhìn đôi) trong tổn thương các dây thần kinh vận nhãn

5. Đông Y Sơn Hà chữa song thị do liệt dây thần kinh số 6

Ngành y học phát triển mạnh nên việc điều trị song thị do liệt dây thần kinh số 6 có nhiều phương pháp để lựa chọn. Tuy nhiên, Đông Y được coi là giải pháp an toàn, tối ưu nhất cho người bệnh. Song thị do liệt dây thần kinh số 6 điều trị theo Đông Y chủ yếu dùng châm cứu và bấm huyệt để trị liệu. Thực tế cho thấy, việc sử dụng thuốc đông y để phục hồi những tổn thương của dây thần kinh, các nhóm cơ vận nhãn, còn lại sẽ sử dụng thuốc lá để phục hồi. Phương pháp này không cần can thiệp phẫu thuật xâm lấn trực tiếp, tạo tâm lý an tâm cho người bệnh.
 
 Đông y Sơn Hà chữa song thị do liệt dây thần kinh số 6

Điều trị bệnh bằng thuốc Đông y còn có tác dụng làm cho mắt sáng, tinh anh - linh hoạt hơn và phục hồi thị lực. Việc sử dụng châm cứu, bấm huyệt giúp kinh mạch được lưu thông tốt hơn, hoạt lạc hồi phục hệ thần kinh và tăng cường tính dẫn truyền.

Điều trị bằng phương pháp Đông y thực sự mang đến những kết quả khả quan trong khi tây y không thể hồi phục hoàn toàn với những chấn thương nghiêm trọng. 

Phòng khám Đông y Sơn Hà: địa chỉ khám chữa bệnh song thị do liệt dây thần kinh số 6 đáng tin cậy của rất nhiều bệnh nhân. Đông y Sơn Hà không chỉ điều trị song thị do liệt dây thần kinh số 6 mà còn được biết đến với phương pháp dùng thuốc Đông y để nâng mí mắt, lác mắt, phục hồi mẫu thuật thẩm mỹ hỏng,.. - đây là phương pháp trị liệu đặc trưng của mòng khám. 

Với phương châm: “Chữa bệnh cứu người, giúp đời” là sứ mệnh của Đông y Sơn Hà. Đội ngũ nhân viên phòng khám luôn nỗ lực hết mình để mang đến niềm vui,  sức khỏe và nét đẹp thẩm mỹ cho bệnh nhân. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ điều trị sớm, kịp thời ngay.

>> Tìm hiểu thêm phương pháp điều trị song thị - lác tại Đông Y Sơn Hà:
 

Bài viết liên quan

Tại sao bị mắt lác (lé), cách khắc phục an toàn hiệu quả?

Tại sao bị mắt lác (lé), cách khắc phục an toàn hiệu quả?

Chính vì không hiểu được cơ chế làm sao lòng đen có thể di chuyển sang trái - phải – lên – xuống, tại sao lòng đen bị lệch? Nên nhiều người không tìm được phương pháp xử lý tình trạng mắt lác hiệu quả. Sau đây là câu trả lời giải đáp những thắc mắc giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tình trạng mắt lác (lé) và tìm ra được cách xử lý an toàn, hiệu quả.
Song thị là gì? Tại sao bị nhìn một thành nhiều hình, cách khắc phục như thế nào?

Song thị là gì? Tại sao bị nhìn một thành nhiều hình, cách khắc phục như thế nào?

Song thị gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, suy giảm thị lực. Vậy nguyên nhân là gì? Làm sao để hết tình trạng nhìn đôi, nhòe hình? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu để có cách xử lý hiệu quả, an toàn.
Cách Đông Y khắc phục sụp mí, mắt lác an toàn, hiệu quả lâu dài

Cách Đông Y khắc phục sụp mí, mắt lác an toàn, hiệu quả lâu dài

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là nơi thể hiện những cảm xúc, khí chất và nhìn ngắm cuộc sống quanh ta mỗi ngày. Bởi vậy mà bạn cần bảo vệ đôi mắt luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, hiện nay những vấn đề về mắt như sụp mí, song thị - lác ngày càng phổ biến ở mọi lứa tuổi gây nên nhiều bất tiện trong cuộc sống. Một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn đó là Đông Y. Vậy, có nên lựa chọn Đông Y để khắc phục những vấn đề về mắt? Hãy cùng tìm hiểu ngay.
Song thị sau mổ lác phải làm sao? Cách khắc phục và phòng ngừa hiệu quả

Song thị sau mổ lác phải làm sao? Cách khắc phục và phòng ngừa hiệu quả

Mắt lác là sự lệch trục của mắt khiến cho đồng tử hai mắt không cân đối khi cùng nhìn một hướng. Mắt lác có thể xuất hiện trên mọi độ tuổi, và tỷ lệ lớn hơn ở trẻ nhỏ. Hiện nay phương pháp trị mắt lác được lựa chọn phổ biến là mổ lác. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng về tình trạng song thị sau mổ lác. Vậy song thị sau mổ lác thì phải làm sao? Cách phòng ngừa hiệu quả.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

7 lợi ích bất ngờ từ quả bưởi với sức khoẻ, có thể bạn chưa biết?

Bưởi là loại trái cây thơm ngon, cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng vitamin C dồi dào cùng các dưỡng chất thiết yếu như kali, canxi, lycopene, đường,...có trong bưởi giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa bệnh tật và có tác dụng làm đẹp hiệu quả. Theo dõi bài viết để tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời mà quả bưởi mang lại.

Dấu hiệu nóng trong người và cách giải nhiệt tự nhiên

Nóng trong người khiến cơ thể bị khó chịu bứt rứt, dễ nổi mụn nhọt hay gây mất ngủ, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Đâu là dấu hiệu nhận biết nóng trong người và cách giải nhiệt tự nhiên như thế nào? Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

Tứ Quân Tử Thang - Công thức cổ phương nổi tiếng thời Tống

Tứ Quân Tử Thang là công thức cổ phương quý với nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng Tứ Quân Tử Thang bạn cũng cần phải lưu ý về liều lượng, cấm kỵ tránh bị các tác dụng phụ không mong muốn. Trong bài viết dưới đây, Đông Y Sơn Hà sẽ giúp bạn hiểu rõ về Tứ Quân Tử Thang.
Xem thêm >>