0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Liệt dây thần kinh số 6 là gì? Cách điều trị song thị do liệt dây thần kinh số 6

Liệt dây thần kinh số 6 là một hình thức rối loạn gây ảnh hưởng tới các chức năng vận động của mắt. Triệu chứng điển hình của liệt dây thần kinh số 6 là bệnh song thị. Hiện nay, chữa song thị do liệt dây thần kinh số 6 bằng đông y là phương pháp phổ biến bởi tính an toàn và hiệu quả cao khi điều trị.
Xem nhanh

1. Dây thần kinh số 6 là gì?

Cơ thể con người bao gồm hệ thần kinh trung ương (chứa não bộ và tủy gai) và hệ thần kinh ngoại biên. Trong đó, hệ thần kinh ngoại biên chứa các hạch thần kinh ngoại biên với 31 đôi dây thần kinh gai sống và 12 đôi dây thần kinh sọ não.
 
Dây thần kinh số 6 là gì?

Dây thần kinh số 6 là 1 trong số 12 đôi dây thần kinh sọ não. Vậy dây thần kinh số 6 là gì? Dây thần kinh số 6 hay được biết đến là dây thần kinh vận nhãn ngoài (VI). Dây thần kinh này chứa nguyên ủy thật ở cầu não, nguyên ủy hư ở rãnh hành cầu và từ rãnh hành cầu sẽ xuất phát ra trước xoang tĩnh mạch hang rồi đến khu vực ổ mắt. Dây thần kinh số 6 đảm nhận chức năng chính là gửi tính hiệu vào cơ thẳng bên và giúp chuyển động đưa mắt ra xa khỏi mũi.

2. Liệt dây thần kinh số 6

Liệt dây thần kinh số 6 là một rối loạn gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của mắt. Sự tổn thương của dây thần kinh số 6 thực chất là do cơ chế sau: khi cơ thẳng bên gặp vấn đề và bị suy yếu thì mắt người bệnh sẽ dần mất khả năng liếc ra ngoài theo đó mắt sẽ dần bị kéo vào trong về phía mũi.
 
Liệt dây thần kinh số 6

Nguyên nhân gây ra tổn thương dây thần kinh số 6 và dẫn đến liệt dây thần kinh số 6 phần lớn là do các bệnh lý vi mạch, đặc biệt là người bị bệnh đái tháo đường, đây là một phần của bệnh viêm đa dây thần kinh. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác gây ra tổn thương dây thần kinh số 6 như: 

Do thiếu máu cục bộ, do tăng huyết áp đồng thời có sự chèn ép dây thần kinh sọ sự tổn thương xoang hang từ khối u ở nền sọ, hầu họng hay ổ mắt. liệt dây thần kinh số 6 cũng có thể đến từ sự tăng áp lực nội sọ hay chấn thương sọ não, ở một vài trường hợp có thể xuất phát từ cả 2 nguyên nhân. Một số nguyên nhân khác được nghiên cứu cũng có thể gây liệt dây thần kinh số 6 như: bệnh não Wernicke, đột quỵ cầu não, đau nhức CSF thâos, đa xơ cứng,....

Các biểu hiện, triệu chứng của liệt dây thần kinh số 6 rất dễ phát hiện: nhìn một thành hai (chứng song thị - hay gặp nhất) đặc biệt tăng lên khi nhìn về hướng cơ bị liệt, mắt lé trong, đau đầu hoặc đau khu vực quanh vùng mắt, hạn chế tầm nhìn hướng ra bên ngoài.

3. Liệt dây thần kinh số 6 có nguy hiểm không?

Liệt dây thần kinh số 6 gây ảnh hưởng tới chức năng vận động của mắt. Do đó, khi bị liệt dây thần kinh số 6 thì chức năng vận động của mắt sẽ bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số ảnh hưởng do bị liệt dây thần kinh số 6:
  • Mắt có dấu hiệu song thị, nhìn một thành 2 đặc biệt tăng lên khi hướng về một phía cơ liệt.
  • Mắt bị lé trong, nguyên nhân của tình trạng này là do liệt cơ thẳng ngoài.
  • Hạn chế vận nhãn ngoài.
  • Liệt dây thần kinh số 6 thường gây ra đau mắt kèm các biểu hiện nhức đầu.
  • Bị liệt dây thần kinh số 6 người bệnh thường có dấu hiệu nhìn hướng sang phía cơ bị liệt để tránh tình trạng song thị.

4. Bị song thị do liệt dây thần kinh số 6 

Về bản chất, song thị được hình thành do nhãn cầu (lòng đen) bị lệch nhau. Có thể hiểu đơn giản là giống khi ta cầm 2 đèn pin trên 2 tay và cùng chiếu vào một vật, nếu một bên tay bị lệch sẽ không nhận được ảnh phản chiếu. Khi đó, bên tay cầm thẳng sẽ chiếu vào vật còn bên lệch sẽ chiếu ra ngoài hoặc vào trong hay hướng lên trên hoặc hướng xuống dưới và tương ứng với lác trong, lác ngoài, lác trên và lác dưới (các ảnh thu được sẽ là ảnh ảo).

Hiện tượng lệch nhãn cầu thường xảy ra do bị các chấn thương tác động, liệt dây thần kinh số 6, mắt lác bẩm sinh, tăng nhãn áp, biến chứng của bệnh tiểu đường,...Một nguyên nhân nữa có thể hình thành song thị là do khúc xạ ánh sáng khi đi qua giác mạc và thủy tinh không thể hội tụ đúng võng mạc, vị lệch so với vị trí bình thường.
Hiện tượng này xảy ra khi đục thủy tinh thể, cấu trúc giác mạc bị tổn thương. Một số bệnh nhân mắc song thị không tìm được nguyên nhân gây ra.

Đối với người bị bệnh song thị, gặp tình trạng nhìn một hóa hai không chỉ làm hạn chế tầm nhìn, giảm hiệu suất làm việc mà còn tiềm ẩn nguy hiểm khi tham gia giao thông. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới nhược thị và có thể gây mù lòa.

Xem thêm: Phân biệt chứng song thị (nhìn đôi) trong tổn thương các dây thần kinh vận nhãn

5. Đông Y Sơn Hà chữa song thị do liệt dây thần kinh số 6

Ngành y học phát triển mạnh nên việc điều trị song thị do liệt dây thần kinh số 6 có nhiều phương pháp để lựa chọn. Tuy nhiên, Đông Y được coi là giải pháp an toàn, tối ưu nhất cho người bệnh. Song thị do liệt dây thần kinh số 6 điều trị theo Đông Y chủ yếu dùng châm cứu và bấm huyệt để trị liệu. Thực tế cho thấy, việc sử dụng thuốc đông y để phục hồi những tổn thương của dây thần kinh, các nhóm cơ vận nhãn, còn lại sẽ sử dụng thuốc lá để phục hồi. Phương pháp này không cần can thiệp phẫu thuật xâm lấn trực tiếp, tạo tâm lý an tâm cho người bệnh.
 
 Đông y Sơn Hà chữa song thị do liệt dây thần kinh số 6

Điều trị bệnh bằng thuốc Đông y còn có tác dụng làm cho mắt sáng, tinh anh - linh hoạt hơn và phục hồi thị lực. Việc sử dụng châm cứu, bấm huyệt giúp kinh mạch được lưu thông tốt hơn, hoạt lạc hồi phục hệ thần kinh và tăng cường tính dẫn truyền.

Điều trị bằng phương pháp Đông y thực sự mang đến những kết quả khả quan trong khi tây y không thể hồi phục hoàn toàn với những chấn thương nghiêm trọng. 

Phòng khám Đông y Sơn Hà: địa chỉ khám chữa bệnh song thị do liệt dây thần kinh số 6 đáng tin cậy của rất nhiều bệnh nhân. Đông y Sơn Hà không chỉ điều trị song thị do liệt dây thần kinh số 6 mà còn được biết đến với phương pháp dùng thuốc Đông y để nâng mí mắt, lác mắt, phục hồi mẫu thuật thẩm mỹ hỏng,.. - đây là phương pháp trị liệu đặc trưng của mòng khám. 

Với phương châm: “Chữa bệnh cứu người, giúp đời” là sứ mệnh của Đông y Sơn Hà. Đội ngũ nhân viên phòng khám luôn nỗ lực hết mình để mang đến niềm vui,  sức khỏe và nét đẹp thẩm mỹ cho bệnh nhân. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ điều trị sớm, kịp thời ngay.

>> Tìm hiểu thêm phương pháp điều trị song thị - lác tại Đông Y Sơn Hà:
 

Bài viết liên quan

Điều trị hiện tượng song thị - mắt lác khi nhìn xa an toàn, hiệu quả như thế nào?

Điều trị hiện tượng song thị - mắt lác khi nhìn xa an toàn, hiệu quả như thế nào?

Song thị - mắt lác không chỉ ảnh hưởng đến tầm nhìn của người bệnh mà còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ về lâu dài. Hiện tượng song thị - lác khi nhìn xa là gì? Nguyên nhân gây nên hiện tượng này là gì? Tìm hiẻu ngay trong bài viết dưới đây cùng Đông Y Sơn Hà ngay.
Song thị tạm thời: Nguyên nhân và cách điều trị an toàn

Song thị tạm thời: Nguyên nhân và cách điều trị an toàn

Hiện nay với thời đại công nghệ phát triển, việc sử dụng quá nhiều các thiết bị điện tử và các thói quen không lành mạnh dẫn đến các loại bệnh liên quan đến mắt xuất hiện ngày một nhiều. Các căn bệnh này gây ra cản trở, khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt và công việc hàng ngày. Một trong số đó là song thị tạm thời. Đây là loại bệnh phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều người chưa biết về nó. Vậy hôm nay hãy để  Đông Y Sơn Hà giúp bạn tìm hiểu về loại bệnh này trong bài viết dưới đây.
Trẻ nhỏ bị lác - Khi nào nên phẫu thuật mổ lác?

Trẻ nhỏ bị lác - Khi nào nên phẫu thuật mổ lác?

Lác mắt là một loại bệnh lý thường gặp ở trẻ em tuy nhiên có đến khoáng 4% trẻ mới sinh mắc bệnh lác mắt do di truyền. Các bậc cha mẹ có thể nhận biết rất sớm loại bệnh này khi thấy đồng tử trong mắt con không cân khi nhìn thẳng. Khi phát hiện các triệu chứng này mẹ nên áp dụng các biện pháp chữa trị kịp thời chữa trị. 
Mắt lác nhẹ là gì? Phương pháp điều trị mắt lác nhẹ hiệu quả

Mắt lác nhẹ là gì? Phương pháp điều trị mắt lác nhẹ hiệu quả

Mắt lác là một trong những bệnh thường gặp hiện nay. Gây ra không ít những bất tiện trong cuộc sống mà còn ảnh hưởng lớn đến tâm lý và cuộc sống của người bệnh. Một trong số những mức độ khó phát hiện nhất của loại bệnh này là lác mắt ở thể nhẹ. Ngày hôm nay hãy cùng Đông Y Sơn Hà đi tìm hiểu thêm về một số thông tin phương pháp trị liệu loại bệnh này trong bài viết dưới đây. 
Vì sao trẻ nhỏ bị lác - Phương pháp trị lác an toàn, hiệu quả

Vì sao trẻ nhỏ bị lác - Phương pháp trị lác an toàn, hiệu quả

Lác mắt xuất hiện ở khoảng 3% trẻ em, nếu không được điều trị, khoảng 50% trẻ bị mắt lác có thể bị mất thị lực một phần do nhược thị - giảm chức năng thị lực của một mắt gây ra do không sử dụng trong quá trình phát triển thị lực. Vậy mắt lác ở trẻ em là gì, những nguyên nhân nào gây ra mắt lác ở trẻ và phương pháp chữa mắt cho trẻ ra sao? Cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu ở bài viết dưới đây.
Mắt lác ngoài là gì? Làm thế nào để điều trị mắt lác hiệu quả

Mắt lác ngoài là gì? Làm thế nào để điều trị mắt lác hiệu quả

Mắt lác nói chung và mắt lác ngoài nói riêng là bệnh lý của mắt khiến hai mắt không nhìn thẳng được mà nhìn theo các hướng khác nhau. Một mắt có thể nhìn thẳng, mắt còn lại bị lệch. Vậy mắt lác ngoài có ảnh hưởng đến thị lực không? Làm thế nào để điều trị mắt lác hiệu quả.
Mắt lác trong là gì? Cách phòng chữa bệnh mắt lác hiệu quả

Mắt lác trong là gì? Cách phòng chữa bệnh mắt lác hiệu quả

Theo các dữ liệu thống kê cho thấy, hiện nay có khoảng 2-3 triệu người Việt mắc bệnh mắt lác, với  tỉ lệ 2-4% dân số. Đáng báo động hơn là số lượng người bị lác mắt ngày một gia tăng, đặc biệt là ở trẻ em thường hay bị lác trong. Vậy mắt lác trong là gì? Nguyên nhân gây lác mắt trong và phương pháp phòng chữa bệnh hiệu quả nhất?
Nhận biết trẻ sơ sinh bị mắt lác - Cách điều trị hiệu quả?

Nhận biết trẻ sơ sinh bị mắt lác - Cách điều trị hiệu quả?

Mắt lác ở trẻ sơ sinh có đáng lo ngại? Theo thời gian lác mắt bẩm sinh có thể tự khỏi, tuy nhiên cũng có những trường hợp mắt lác kéo dài gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Làm sao để nhận biết trẻ sơ sinh bị mắt lác - Cách điều trị hiệu quả? Theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức hữu ích về mắt lác ở trẻ sơ sinh.
Chữa mắt lác hết bao nhiêu tiền? Địa chỉ chữa mắt lác uy tín ở đâu?

Chữa mắt lác hết bao nhiêu tiền? Địa chỉ chữa mắt lác uy tín ở đâu?

Tình trạng lác mắt có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như bẩm sinh hay chấn thương,... khiến người bệnh mất tự tin khi giao tiếp. Vậy, chữa mắt lác hết bao nhiêu tiền? Đâu là địa chỉ chữa mắt lác uy tín mà bạn có thể tin tưởng? Tìm hiểu ngay.
Mắt lác - song thị do tai nạn chữa được không? Cách điều trị hiệu quả

Mắt lác - song thị do tai nạn chữa được không? Cách điều trị hiệu quả

Chấn thương sọ não hay hốc mắt làm tổn thương dây thần kinh vận nhãn hoặc làm một trong những cơ vận nhãn bị tổn thương, khi đó hai nhãn cầu bị lệch nhau và xuất hiện tình trạng mắt lác - song thị do tai nạn. Vậy mắt lác - song thị do tai nạn chữa được không? Theo dõi bài viết để tìm kiếm lời giải đáp!
Điều trị lác bằng phương pháp y học cổ truyền có thực sự hiệu quả?

Điều trị lác bằng phương pháp y học cổ truyền có thực sự hiệu quả?

Mắt lác (mắt lé) là tình trạng nhãn cầu bị lệch, không nằm ở vị trí chính giữa khi nhìn thẳng. Đây là căn bệnh về mắt khá phổ biến, xuất hiện nhiều ở trẻ em, không chỉ ảnh hưởng đến diện mạo khuôn mặt mà còn là nguy cơ tiềm ẩn nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Nếu không được sớm điều trị, mắt lác có thể gây suy giảm hoặc mất dần thị lực, do đó nhiều người đã tìm đến các phương pháp y học để điều trị bệnh. Vậy điều trị lác bằng phương pháp y học cổ truyền có thực sự hiệu quả? Theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin hữu ích!
Chữa mắt lác bằng Đông Y không cần phẫu thuật, an toàn như thế nào?

Chữa mắt lác bằng Đông Y không cần phẫu thuật, an toàn như thế nào?

Mắt lác (mắt lé) là tình trạng nhãn cầu bị lệch không về vị trí chính giữa được khi nhìn thẳng và nhìn các hướng khác nhau. Đây là bệnh lý về mắt thường gặp nhất ở trẻ em. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị mắt lác, điển hình nhất là chữa lác bằng phẫu thuật của Tây y và chữa lác bằng Đông y. Tuy nhiên Đông y là giải pháp được đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả. Vậy điều trị mắt lác bằng Đông y hiệu quả như thế nào? 

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Tìm hiểu về dây thần kinh số 4 và những điều cần biết

Dây thần kinh số 4 là một trong những cặp dây thần kinh quan trọng của con người, tuy nhiên cũng là dây thần kinh dễ gặp triệu chứng liệt nhất trong hệ thần kinh. Vì vậy để phòng tránh và phát hiện sớm các biểu hiện liệt, bạn cần có những hiểu biết liên quan đến dây thần kinh này. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Bài thuốc Đông y "thần dược" cho đôi mắt khỏe mạnh

"Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay". Đôi mắt từ lâu đã được coi là một trong những báu vật mà tạo hóa ban cho con người, vì vậy rất nhiều người quan tâm đến việc bồi bổ cho một đôi mắt sáng. Hôm nay hãy cùng với Đông Y Sơn Hà tìm hiểu những phương thuốc bồi bổ cho mắt tốt nhất hiện nay. 

Top 5 phòng khám đông y uy tín, tốt nhất tại Hà Nội

Khám chữa bệnh bằng Đông y - một trong những phương pháp cổ truyền được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Thay vì các phương pháp y học hiện đại có thể đem đến nhiều tác dụng phụ và biến chứng, Đông y lại được biết đến là phương pháp chữa bệnh an toàn và hiệu quả cao. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các phòng khám Đông y uy tín nhất Hà Nội, mời các bạn theo dõi!

Bật mí 7 cách bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, đẹp tự nhiên

Đôi mắt là cơ quan nhỏ bé nhưng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống hàng ngày, đây cũng là cơ quan nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Sự phát triển vượt bậc của xã hội và công nghệ làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên hối hả, chúng ta phải tiếp xúc nhiều hơn với các tác nhân gây hại cho mắt như ánh sáng từ màn hình các thiết bị điện tử, khói bụi,...Vậy làm thế nào để bảo vệ mắt khỏe mạnh, đẹp tự nhiên. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết chăm sóc mắt hiệu quả, mời các bạn theo dõi!

Trà hoa cúc có tác dụng gì - Những công dụng có thể bạn chưa biết

Cúc hoa - một trong thập đại danh hoa được nhắc đến nhiều nhất trong Đông y. Không chỉ là loại thảo dược quen thuộc được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian, cúc hoa còn được coi là thần dược khi mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao trong các bài thuốc Đông y. Vậy công dụng thật sự của cúc hoa là gì? Theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin chi tiết về loài hoa này.

9 Loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh về mắt

Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất và cũng dễ tổn thương nhất của cơ thể, vì thế nên cần được chăm sóc và bảo vệ. Ngoài chế độ sinh hoạt, làm việc phù hợp thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng là những yếu tố cần được quan tâm để bảo đảm sức khỏe cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn 9 loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh lý về mắt.

Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm người đau dạ dày cần tránh

Trong thời đại hiện nay, xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi con người cần phải tiến triển theo, áp lực cuộc sống ngày một nhiều. Đồng nghĩa với việc con người phải chạy đua với thời gian, việc tìm đến đồ ăn nhanh, tiện lợi là giải pháp mà nhiều người lựa chọn. Bởi thế mà căn bệnh đau dạ dày cũng ngày càng gia tăng. Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm cần hạn chế để tránh bệnh đau dạ dày? Đây là những vấn đề đang rất được quan tâm, theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin hữu ích.

Những bệnh về mắt ở trẻ nhỏ thường gặp mà cha mẹ cần lưu ý

Mắt là cơ quan trực tiếp xúc với bên ngoài nên đây là cơ quan rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Đặc biệt là với trẻ em, mọi vấn đề về mắt đều đáng lo ngại với các bậc phụ huynh. Khi không có kiến thức về các phòng tránh và chăm sóc đúng cách có thể làm tình hình mắt của trẻ xấu đi. Vậy làm sao để trẻ có một đôi mắt sáng khỏe? Bài viết sẽ chia sẻ những kiến thức liên quan đến cách phòng ngừa các bệnh về mắt ở trẻ.

Tổng hợp các bài tập mắt hỗ trợ điều trị các tật ở mắt hiệu quả

Đôi mắt là bộ phận nhạy cảm và rất dễ tổn thương, đặc biệt hàng ngày phải làm việc, tiếp xúc với môi trường khói bụi,....khiến đôi mắt không còn khỏe mạnh. Do đó, cần có những biện pháp chăm sóc mắt hiệu quả, phòng ngừa các tác động xấu có thể gây hại cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những bài tập mắt hiệu quả, mời các bạn theo dõi.

Gừng có tác dụng gì? Hướng dẫn cách sử dụng gừng an toàn

Từ rất lâu, gừng đã được sử dụng như một loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Hàng ngàn năm trước, các nhà thảo dược đã dùng rễ cây gừng để làm giảm các vấn đề về dạ dày. Với nhiều tác dụng chống viêm tự nhiên, gừng cũng được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh như đau bụng kinh, viêm khớp,...Ngoài ra, cũng còn rất nhiều những tác dụng của gừng trong điều trị bệnh mà các bạn không ngờ tới, theo dõi bài viết để biết thêm thông tin.

Những lưu ý bảo quản thuốc Bắc tại nhà an toàn, đúng cách

Nhiều người cho rằng, thuốc Bắc có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, có tính lành giúp bồi dưỡng tốt cho sức khỏe nên có khi cắt hàng chục thang thuốc mua để uống dần. Và hầu hết mọi người đều sử dụng tủ lạnh để bảo quản thuốc Bắc. Vậy có nên bảo quản thuốc Bắc trong tủ lạnh không? Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin bảo quản thuốc Bắc đúng cách.

Tác dụng của cây lạc tiên và những lưu ý quan trọng khi sử dụng

Cây lạc tiên được biết đến là một dược liệu thiên nhiên mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên, để phát huy hết công dụng của lạc tiên cần phải sử dụng đúng cách, đúng liều lượng, tránh gặp những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về tác dụng của cây lạc tiên cùng những lưu ý khi sử dụng, mời các bạn theo dõi.
Xem thêm >>