0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Phương pháp điều trị lác mắt an toàn? Biến chứng sau mổ lác

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên
Hiện nay, điều trị mắt lác sử dụng phổ biến hai phương pháp là Tây Y và Đông Y, đâu là phương pháp mang lại an toàn và hiệu quả cao cho bệnh nhân? Cùng theo dõi bài viết để nhận diện những nguy hiểm từ các phương pháp điều trị lác mắt.
Xem nhanh

1. Tìm hiểu về bệnh mắt lác

Bệnh lác mắt hay thường được nhắc đến với tên gọi lé mắt hoặc lệch mắt, là tình trạng bị lệch trục nhìn của mắt làm cho mắt không thể thẳng hàng khi ở tư thế nhìn thẳng hướng về phía trước.
 
Tìm hiểu về bệnh mắt lác

Lác mắt là bệnh lý phổ biến diễn ra ở nhiều lứa tuổi đặc biệt là ở trẻ nhỏ, lác mắt sẽ làm giảm thẩm mỹ của gương mặt và gây hạn chế thị lực, nếu không được điều trị dứt điểm có thể dẫn đến hiện tượng mù lòa vĩnh viễn.

2. Phân biệt các loại mắt lác thường gặp

Phân loại bệnh lý lé lác mắt dựa theo vị trí lệch của nhãn cầu:
 • Esotropia - Lệch vào trong (lác trong) 
 • Exotropia - Lệch ra ngoài (lác ngoài)
 • Hypertropia - Lệch hướng lên trên (lác đứng trên)
 • Mắt lệch xuống dưới (lác đứng dưới)
Phân loại các dạng mắt lé thường gặp
Phân loại các dạng mắt lé thường gặp
 
Dựa vào tính chất của bệnh lác có thể phân thành hai loại:
 • Tropia - Lác hiện: tình trạng này có thể dễ dàng nhìn thấy sự lệch trục của hai mắt.
 • Phoria - ẩn: đây là hiện tượng chỉ có thể nhìn thấy khi kiểm tra mắt hay nói cách khác là khi phá vỡ phản ứng 2 mắt.
Ngoài ra, phân loại theo thời gian mắc bệnh sẽ được chia thành mắt lác bẩm sinh và mắt lác mắc phải.

3. Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh lác mắt

Lác mắt là căn bệnh xảy ra ở nhiều lứa tuổi với rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh lác mắt:

- Mắc bệnh bẩm sinh: là bệnh này xuất hiện ngay khi mới sinh ra và nó hình thành dần trong 6 tháng đầu sau khi đưa trẻ chào đời và theo báo cáo khảo sát chuyên ngành cho thấy có khoảng 20% bệnh lác bẩm sinh là do yếu tố di truyền. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây bệnh lác như sinh non thiếu tháng hay bị nhẹ cân.

- Lác mắc phải: Lé thứ phát xảy ra ở người lớn sau các bệnh lý như: sau phẫu thuật các bệnh ở mắt (Glaucoma,..); do chấn thương va đập; do bệnh lý toàn thân (Basedow,..); do tổn thương não bộ (tai biến,..); Ngoài ra, lác mắt còn xuất hiện do bị liệt hoặc ảnh hưởng của dây thần kinh vận nhãn (ảnh hưởng dây thần kinh số 4 có thể dẫn đến mắt lác dọc, dây thần kinh số 6 dẫn đến lác ngang)

Xem thêm: Liệt dây thần kinh số 4 gây song thị đứng, cách chữa trị

4. Tác hại của bệnh lác mắt cần biết

Mắt lác gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến đôi mắt của người bệnh, đặc biệt là với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn hoàn thiện, phát triển thị dưới. Một số tác hại của bệnh lác mắt mà bạn cần lưu ý như sau:
 • Sức khỏe đôi mắt bị ảnh hưởng nghiêm trọng: gây chứng rối loạn thị giác hai mắt làm cản trở tầm nhìn của hai mắt; hoặc gây ra chứng nhược thị làm giảm thị lực khiến tầm nhìn mắt bị mờ.
 • Ngoài ra, bệnh lác mắt còn gây rối loạn chức năng thị giác gây suy giảm tầm nhìn, bệnh nhân thường sẽ xuất hiện biểu hiện như mất tập trung; đi đứng loạng choạng; tư thế ngảnh cổ vẹo đầu khi quan sát.
 • Một ảnh hưởng lớn không thể tránh khỏi chính là mất thẩm mỹ: Các bệnh nhân bị lác mắt thông thường khá tự ti, tâm lý nhút nhát và thường không dám nhìn thẳng vào đối phương khi giao tiếp.

5. Phương pháp điều trị lác mắt phổ biến

Khi có phát hiện sớm về bệnh lác mắt cần điều trị ngay để khuôn mặt lấy lại thẩm mỹ và phục hồi sức khỏe cho mắt, hiện nay có hai phương pháp điều trị bệnh lác mắt phổ biến và rất hiệu quả:
 • Phương pháp Tây y: Là phương pháp điều trị bằng cách phẫu thuật mắt (mổ mắt lác) để điều chỉnh nhóm cơ vận nhãn giúp đôi mắt lấy lại cân bằng và hết lác.
 • Phương pháp Đông y: là phương pháp sử dụng thuốc đông y giúp hồi phục nhóm cơ vận nhãn suy yếu, phân bổ lại sợi cơ không đều giúp cơ hồi phục khỏe lại để mang nhãn cầu về điểm chính giữa khi nhìn thẳng và dễ dàng liếc mắt qua phải /trái hay trên/dưới.

6. Chữa trị bệnh lác bằng phương pháp Tây Y

Phẫu thuật mắt - mổ lác là một trong các phương pháp được chỉ định để chữa trị bệnh lác mắt. Tỷ lệ mổ lác thành công rất cao khi thực hiện tại các cơ sở chữa bệnh uy tín, tuy nhiên điều trị bằng phương pháp này có thể gặp phải một vài biến chứng sau mổ: 
 
biến chứng mổ mắt lác

6.1 Mổ lác có nguy hiểm không?

Phương pháp mổ lác mắt hầu hết sẽ không gây ra nguy hiểm, các ca mổ sẽ diễn ra trong vòng 1 giờ đến 2 giờ. Bệnh nhân sau khi mổ được theo dõi một vài giờ nếu sức khỏe ổn định được ra về luôn. 

Tuy các ca mổ lác mắt thường diễn ra khá an toàn với tỷ lệ thành công cao nhưng trong một vài trường hợp thì có thể phải mổ lác lần hai nếu mắt vẫn bị lác sau phẫu thuật một vài năm (5%-10% tỷ lệ trẻ em cần mổ lác lần hai). Vì vậy, ở trẻ nhỏ cần được theo dõi, tái khám thị lực thường xuyên.

Ngoài ra phương pháp mổ lác mắt có thể dẫn đến các biến chứng sau mổ như: đỏ mắt; rát mắt; chảy máu; tuột chỉ; nhiễm trùng sau mổ; u hạt, sẹo lồi kết mạc; u nang kết mạc; Song thị - biến chứng hay gặp phải nhất sau mổ lác; hoặc bị viêm hắc võng mạc vùng hoàng điểm;...

Xem thêm: Mổ lác có nguy hiểm không? Cách phục hồi biến chứng sau mổ lác?

6.2 Chi phí mổ mắt lác

Chi phí phẫu thuật lác mắt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng lác; biện pháp mổ lác; kỹ thuật áp dụng; có tính bảo hiểm không;... Tuy nhiên, tại các bệnh viện công giá của một ca trung phẫu sẽ thường dao động trong khoảng từ 2-3 triệu/ mắt; tại các bệnh viện tư thì sẽ cao hơn khoảng 4-5 triệu/mắt. 

Ngoài ra, bạn sẽ phải thanh toán thêm một số khoản chi phí khác như tiền khám bệnh, chi phí xét nghiệm; tiền thuốc;... Thể trạng mỗi đối tượng không giống nhau để biết chi phí cụ thể bạn nên đến các cơ sở uy tín để được khám và tư vấn cụ thể.

6.3 Mổ mắt lác bao lâu thì khỏi

Những ca phẫu thuật mổ mắt lác thường kéo dài trong khoảng thời gian từ 1-2 tiếng. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ cần ở lại bệnh viện theo dõi hậu phẫu. Mổ mắt lác sẽ cần ít nhất khoảng 1 tuần nghỉ ngơi mới có thể trở lại bình thường.

Mổ mắt lác bao lâu thì khỏi sẽ phụ thuộc vào cơ địa của từng người cũng như cách mà bạn chăm sóc hậu phẫu. Tuy nhiên, hầu hết các ca phẫu thuật mổ mắt lác đều có nguy cơ tác lác trở lại. Với những người càng bị giảm thị lực nhiều thì càng sớm tái phát lác.

7. Phương pháp Đông Y có mang lại hiệu quả cao?

Đông Y luôn là phương pháp được đánh giá cao về tính an toàn, với bệnh lác mắt thì hiệu quả đã được khẳng định từ rất nhiều bệnh nhân được chữa trị khỏi hẳn - lấy lại tự tin từ đôi mắt khỏe đẹp.

Ngoài việc dùng thuốc đông y để điều trị thì để tăng khả năng phục hồi nhanh thì quá trình trị liệu có thể kết hợp châm cứu khi xảy ra tình trạng liệt ở dây thần kinh số 6 và số 6 (đối tượng thường là người bị chấn thương). Một số trường hợp mắt lác do tai biến mạch máu não thì sử dụng thuốc đông y sẽ giúp nhanh chóng hồi phục dây thần kinh vận nhãn; khắc phục triệu chứng lác.

Ngoài ra, ở đông y còn sử dụng các liệu pháp như bấm huyệt, xoa bóp giúp chữa trị lác mắt. Những phương pháp này khá đơn giản và giúp người bệnh có cảm giác dễ chịu hơn sau khi thực hiện.
 
Phòng khám Đông Y Sơn Hà điều trị mắt lác hiệu quả

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để điều trị lác mắt bằng phương pháp Đông Y thì không nên bỏ qua Đông Y Sơn Hà - nơi nối tiếp những tinh hoa của y học cổ truyền. Nơi đây đã điều trị thành công cho rất nhiều ca bệnh khó - thương tổn nhiều,...

Liên hệ ngay với Đông Y Sơn Hà khi có những dấu hiệu của bệnh lác mắt - lé mắt để được hỗ trợ, tư vấn khám bệnh và điều trị sớm nhất. Với kinh nghiệm điều trị thành công các ca bệnh khó cho hàng ngàn bệnh nhân, Đông Y Sơn Hà chắc chắn sẽ là địa chỉ tin cậy giúp bạn có thể yên tâm tin tưởng.

Tìm hiểu thêm về phương pháp điều trị mắt lác tại Đông Y Sơn Hà:
 

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>