0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Song thị - Dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về mắt nguy hiểm

Song thị là một trong những triệu chứng gây trở ngại lớn trong đời sống sinh hoạt của người mắc. Bệnh có thể xuất hiện trên một hoặc hai mắt, song thị xảy ra khi có sự lệch trục ở một mắt, ảnh của vật không hội tụ đúng trên hoành điểm khiến người bệnh nhìn thấy một ảnh mờ bên cạnh ảnh thật. Song thị gây ảnh hưởng lớn đến sự cân bằng, khả năng đọc và khả năng di chuyển của bệnh nhân. Hơn hết, song thị là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về mắt nguy hiểm.
Xem nhanh

1. Song thị là bệnh gì?

Khi mở mắt và nhận thấy rõ ràng và duy nhất một hình ảnh, mọi người có thể cho đó là điều bình thường, một hiện tượng hiển nhiên. Tuy nhiên, các bạn có biết đây là cả một quy trình phức tạp, đòi hỏi nhiều phần trong thị lực của bạn cần có sự phối hợp nhịp nhàng.
 
1. Song thị là bệnh gì?

Song thị có thể xuất hiện trên một hoặc cả hai mắt. Nếu nó chỉ xuất hiện ở một mắt và mắt kia nhắm lại sẽ ít lo ngại hơn, tuy nhiên vẫn có những ảnh hưởng xấu. Song thị xảy ra trên cả hai mắt sẽ là biểu hiện của một rối loạn lớn. Song thị xảy ra khi một người có khả năng nhìn thấy hình ảnh đôi trong khi thực tế nó chỉ có duy nhất một hình ảnh. Hai hình ảnh có thể xuất hiện cạnh nhau, đè chồng lên nhau hoặc cả hai. Tình trạng này sẽ tác động đến sự cân bằng, khả năng đọc và khả năng di chuyển. 

>>> Xem thêm: Hiểu đúng về bệnh lý song thị, mắt lác

2. Song thị có thể cảnh báo các bệnh lý về mắt nguy hiểm nào?

Ngoại trừ những trường hợp song thị bẩm sinh, tình trạng song thị có thể xuất phát từ những chấn thương hay những bệnh lý thần kinh, bệnh lý về mắt. Song thị rất có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về mắt nguy hiểm:
 
2. Song thị có thể cảnh báo các bệnh lý về mắt nguy hiểm nào?

2.1 Song thị một mắt 

Song thị một mắt là hiện tượng xuất hiện khi người bệnh che một mắt lại sẽ nhìn một vật thành hai. Một số bệnh lý gây song thị một mắt:

- Loạn thị:

Đây là một trong những tật khúc xạ rất hay gặp, khi mắt xuất hiện hình ảnh và độ cong bất thường có thể gây ra tình trạng song thị (nhìn một hóa hai) và nhìn mờ.
Khô mắt: Nước mắt không sản xuất đủ hoặc mắt bị khô nhanh.

- Đục thủy tinh thể:

Thủy tinh thể dưới dạng một thấu kính trong suốt, khi thủy tinh thể bị mờ đục, xuất hiện màng mây có thể dẫn tới các vấn đề về thị lực, trong đó có song thị. (Đa phần xảy ra ở người lớn tuổi)

- Bất thường ở võng mạc:

Thoái hóa võng mạc là bệnh lý điển hình làm suy giảm tầm nhìn và gây ra chứng song thị một mắt. Thoái hóa võng mạc là quá trình suy thoái tự nhiên của tế bào võng mạc do lão hóa cùng với các tác nhân gây hại từ bên ngoài thúc đẩy quá trình này diễn ra nhanh và sớm hơn so với bình thường.

- Hội chứng thị giác màn hình:

Xuất hiện khi mắt bị tác động dồn dập bởi ánh sáng xanh nguy hại phát ra từ màn hình các thiết bị điện tử như tivi, máy tính, điện thoại,...Làm tổn thương và hủy hoại tế bào võng mạc gây ra hội chứng thị rối loạn điều tiết mắt, điển hình là song thị, suy giảm thị lực, tăng nguy cơ mù lòa.

- Thay đổi hình dạng giác mạc:

Khi lớp niêm mạc trong suốt phía trước của mắt mỏng dần và phình ra theo dạng hình nón. Khối phồng có thể gây ra hiện tượng song thị, nhìn mờ và nhạy cảm với ánh sáng. 

2.2 Song thị hai mắt 

Song thị hai mắt là hiện tượng nhìn đôi sẽ xảy ra khi nhìn bằng hai mắt và sẽ biến mất hoàn toàn khi che một trong hai mắt lại. Cơ chế giải thích cho hiện tượng này là do hình ảnh vật không tập trung đúng trên võng mạc mắt. Dưới đây là một số bệnh lý điển hình gây song thị hai mắt:

- Lác mắt

Đây là bệnh lý xuất hiện phổ biến ở trẻ em, tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp mắt lác nào cũng hình thành song thị. Lác mắt gây ra tình trạng mắt nhìn theo các hướng khác nhau do cơ mắt bị ảnh hưởng như: mắt hạn chế cử động, cơ mắt bị liệt hoặc yếu, bất thường ở dây thần kinh kiểm soát cơ mắt.

- Tổn thương dây thần kinh:

Một số dây thần kinh đảm nhận nhiệm vụ vận hành thông tin giữa mắt và não. Do đó, những tổn thương não do nhiễm trùng, đột quỵ, đa xơ cứng, u não, chấn thương vùng đầu/ vùng mắt đều gây ra những tổn thương trên dây thần kinh ở bất kỳ vị trí nào dọc theo tuyến đường dẫn đến cơ mắt.

- Bệnh tiểu đường:

Bệnh này có thể làm tổn thương các dây thần kinh chịu trách nhiệm điều khiển các chuyển động của cơ mắt dẫn đến chứng nhìn đôi và một số vấn đề khác về thị lực.

- Bệnh nhược cơ:

Đây là một dạng bệnh về thần kinh cơ, các cơ của cơ thể trở nên hoạt động kém và có khả năng làm yếu các cơ kiểm soát mắt.

- Rối loạn chức năng tuyến giáp:

Tuyến giáp nằm ở cổ và đảm nhiệm chức năng sản xuất hormon gọi là thyroxin. Những thay đổi trong chức năng tuyến giáp sẽ tác động đến các cơ bên ngoài điều khiển mắt, bao gồm bệnh Basedow khiến mắt lồi và mô tích tụ lại phía sau mắt.

2.3 Song thị tạm thời 

Song thị tạm thời xảy ra với những trường hợp nhiễm độc do thuốc benzodiazepin, rượu, opioid hay do một số loại thuốc điều trị chứng động kinh, co giật gây ra. Chấn thương vùng đầu như chấn động não cũng có khả năng gây ra bệnh song thị tạm thời.

Bên cạnh đó, stress, mệt mỏi, căng thẳng kéo dài, thường xuyên cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng song thị. Nếu thị lực không phục hồi sau thời gian nghỉ ngơi, nên đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và có những phương pháp điều trị sớm nhất.

3. Biện pháp phòng ngừa song thị hiệu quả

Phòng tránh hiệu quả song thị cần dựa vào các nguyên nhân cơ bản gây ra tổn thương tầm nhìn. Dưới đây là một vài biện pháp phòng ngừa song thị hiệu quả, mời các bạn tham khảo:
  • Ngăn ngừa sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể bằng cách luôn giữ cho đôi mắt khỏe mạnh, tránh tác động trực tiếp từ ánh nắng mặt trời bằng cách đeo kính râm, hạn chế hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích gây nghiện, có chế độ ăn khoa học.
  • Làm dịu mắt khô: Giữ ẩm cho đôi mắt để ngăn ngừa chứng song thị. Cố gắng giảm thiểu căng thẳng cho mắt do sử dụng các thiết bị có màn hình phát ra ánh sáng xanh (điện thoại, máy tính,...) kéo dài dẫn đến khô mắt.
  • Kiểm soát bệnh tiểu đường: Có các biện pháp điều trị phòng tránh tốt thì nguy cơ xuất hiện song thị sẽ thấp. Bệnh tiểu đường type II nguyên nhân có thể là do lối sống, với những người có chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, tập thể dục và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh sẽ hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đồng thời làm giảm nguy cơ hình thành song thị.
  • Ngăn ngừa chấn thương đầu: Hạn chế rủi ro khi tai nạn gây chấn thương bằng cách thắt dây an toàn khi đi xe, đội nón bảo hiểm khi đi xe máy hoặc xe đạp điện,..

4. Đông Y Sơn Hà - Điều trị hiệu quả chứng song thị 

Theo Đông Y Sơn Hà, điều trị song thị sử dụng thuốc đông y để tái tạo sự cân bằng từ bên trong, phục hồi các tổn thương ở cơ và dây thần kinh vận nhãn. Dùng các vị thuốc hoạt huyết ứ khư, tiêu viêm để điều trị các chấn thương, sau đó dùng dưỡng huyết, bổ huyết thông kinh lạc để chữa song thị. Với cách điều trị này, sẽ giúp bệnh nhân lấy lại đôi mắt sáng, tinh nhanh và phục hồi thị lực tốt.

Nếu bệnh nhân gặp các trường hợp chấn thương nặng thì bác sĩ sẽ thường châm cứu kết hợp cùng uống thuốc đông y để tăng hiệu quả điều trị tốt nhất.
 
4. Đông Y Sơn Hà - Điều trị hiệu quả chứng song thị 

Ngoài ra, không chỉ điều trị hiệu quả song thị, Đông y Sơn Hà còn được biết đến là một địa điểm khám chữa bệnh hiệu quả, uy tín với các bệnh về mắt như: lác mắt, sụp mí do phẫu thuật hỏng, mắt lồi…

>> Tìm hiểu thêm: Đông Y Sơn Hà điều trị song thị như thế nào?

Khi gặp các vấn đề về mắt, để tìm hiểu thêm và tìm kiếm phương pháp hiệu quả phù hợp các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Phòng khám Đông y Sơn Hà qua hotline 0989.116.118 để được tư vấn cụ thể.

Tags

Bài viết liên quan

Dị dạng mạch máu não có gây song thị không? Cách điều trị như thế nào?

Dị dạng mạch máu não có gây song thị không? Cách điều trị như thế nào?

Song thị - một trong những bệnh lý về mắt thường gặp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại. Song thị có thể hình thành trên mọi lứa tuổi bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những nguyên nhân gây song thị có thể bạn chưa biết chính là song thị do dị dạng mạch máu não. Dị dạng mạch máu não có nguy hiểm không? Cách điều trị song thị do dị dạng mạch máu não? Theo dõi bài viết để biết thêm các thông tin chi tiết.
Tổng hợp những di chứng phẫu thuật cắt mí mắt không thể qua bỏ

Tổng hợp những di chứng phẫu thuật cắt mí mắt không thể qua bỏ

Phẫu thuật nâng mí, cắt mí để sở hữu một đôi mắt to đẹp tự nhiên đã trở thành một phương pháp được nhiều chị em phái đẹp lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ca phẫu thuật nào khi thực hiện cũng đem đến những kết quả như mong muốn. Chúng ta vẫn cần cảnh giác với những trường hợp không may mắn. Dưới đây là những di chứng có thể gặp khi phẫu thuật cắt mí nên biết.
Mắt lé có di truyền không? Giải pháp điều trị hiệu quả cho người bị mắt lé

Mắt lé có di truyền không? Giải pháp điều trị hiệu quả cho người bị mắt lé

Lé mắt là hiện tượng lệch một mắt so với mắt còn lại, dẫn đến việc hai mắt không thể cùng lúc nhìn về một hướng (cùng một vật thể). Lé mắt ảnh hưởng tới 2% đến 4% dân số và có nguy cơ dẫn đến suy giảm thị lực và thường không được phát hiện kịp để điều trị hiệu quả. Do đó, việc xác định mắt lé có di truyền không sẽ giúp bệnh nhân sớm xác định được nguy cơ để có những biện pháp ngăn ngừa và điều trị hiệu quả. 
 Liệt dây thần kinh số 6 là gì? Cách điều trị song thị do liệt dây thần kinh số 6

Liệt dây thần kinh số 6 là gì? Cách điều trị song thị do liệt dây thần kinh số 6

Liệt dây thần kinh số 6 là một hình thức rối loạn gây ảnh hưởng tới các chức năng vận động của mắt. Triệu chứng điển hình của liệt dây thần kinh số 6 là bệnh song thị. Hiện nay, chữa song thị do liệt dây thần kinh số 6 bằng đông y là phương pháp phổ biến bởi tính an toàn và hiệu quả cao khi điều trị.
Phương pháp điều trị lác mắt an toàn? Những biến chứng có thể gặp phải khi mổ lác

Phương pháp điều trị lác mắt an toàn? Những biến chứng có thể gặp phải khi mổ lác

Hiện nay, điều trị mắt lác sử dụng phổ biến hai phương pháp là Tây Y và Đông Y, đâu là phương pháp mang lại an toàn và hiệu quả cao cho bệnh nhân? Cùng theo dõi bài viết để nhận diện những nguy hiểm từ các phương pháp điều trị lác mắt.
Song thị là gì? Phương pháp điều trị bệnh song thị hiệu quả

Song thị là gì? Phương pháp điều trị bệnh song thị hiệu quả

Song thị là bệnh lý về mắt gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Vậy, song thị được hiểu như thế nào? Làm thế nào để điều trị bệnh song thị? Cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây ngay.
Mắt lé kim là gì? Tất tần tật kiến thức hữu ích về mắt lé kim

Mắt lé kim là gì? Tất tần tật kiến thức hữu ích về mắt lé kim

Mắt lé kim khiến cho tầm nhìn của bạn bị lệch, đôi khi có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm khác. Vậy, mắt lé kim là gì? Có thể cải thiện tình trạng mắt lé kim được không? Cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây ngay.
Các dây thần kinh vận nhãn, cách phục hồi

Các dây thần kinh vận nhãn, cách phục hồi

Có ba đôi dây dây thần kinh điều khiển các cơ vận động mắt đó là: Dây thần kinh số 3, dây thần kinh số 4 và dây thần kinh số 6. Mỗi đôi dây thần kinh đảm nhận chức năng vận động riêng. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về ba đôi dây thần kinh này.  
Rung giật nhãn cầu: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Rung giật nhãn cầu: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Rung giật nhãn cầu là các rối loạn chuyển động của nhãn cầu. Các vận động dao động nhãn cầu có tính chu kỳ, lặp lại, có nhịp và không tự ý.  Rung giật nhãn cầu có thể là bẩm sinh hoặc mắc phải, có thể là sinh lý hoặc bệnh lý.
Mắt bị lác là một trong những nguyên nhân chính gây nhược thị

Mắt bị lác là một trong những nguyên nhân chính gây nhược thị

Khi lác mắt, trục nhãn cầu bị lệch. Lượng thông tin lên trung tâm thị giác ở vỏ não bị sụt giảm, hình ảnh mắt lác bị ức chế. Dần dần gây nhược thị, mắt ngày càng yếu
Lác mắt là gì? Nguyên Nhân, biểu hiện, cách chữa trị

Lác mắt là gì? Nguyên Nhân, biểu hiện, cách chữa trị

Mắt lác là bệnh lý của mắt mà lòng đen bị lệch ở tư thế nhìn thẳng. Cách chữa mắt lác an toàn không cần phẫu thuật là uống thuốc để phục hồi từ bên trong
Cách chữa mắt lác ở trẻ em như thế nào?

Cách chữa mắt lác ở trẻ em như thế nào?

Mắt lác (lé) là bệnh tương đối phổ biến xẩy ra với bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên, đối với trẻ em bị mắt lác sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ và sức khỏe của đôi mắt sau này cũng như trong học tập và công việc. Vậy, tìm phương pháp điều trị hiệu quả, phù hợp là rất cần thiết đối với các bậc phụ huynh.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

9 Loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh về mắt

Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất và cũng dễ tổn thương nhất của cơ thể, vì thế nên cần được chăm sóc và bảo vệ. Ngoài chế độ sinh hoạt, làm việc phù hợp thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng là những yếu tố cần được quan tâm để bảo đảm sức khỏe cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn 9 loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh lý về mắt.

Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm người đau dạ dày cần tránh

Trong thời đại hiện nay, xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi con người cần phải tiến triển theo, áp lực cuộc sống ngày một nhiều. Đồng nghĩa với việc con người phải chạy đua với thời gian, việc tìm đến đồ ăn nhanh, tiện lợi là giải pháp mà nhiều người lựa chọn. Bởi thế mà căn bệnh đau dạ dày cũng ngày càng gia tăng. Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm cần hạn chế để tránh bệnh đau dạ dày? Đây là những vấn đề đang rất được quan tâm, theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin hữu ích.

Những bệnh về mắt ở trẻ nhỏ thường gặp mà cha mẹ cần lưu ý

Mắt là cơ quan trực tiếp xúc với bên ngoài nên đây là cơ quan rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Đặc biệt là với trẻ em, mọi vấn đề về mắt đều đáng lo ngại với các bậc phụ huynh. Khi không có kiến thức về các phòng tránh và chăm sóc đúng cách có thể làm tình hình mắt của trẻ xấu đi. Vậy làm sao để trẻ có một đôi mắt sáng khỏe? Bài viết sẽ chia sẻ những kiến thức liên quan đến cách phòng ngừa các bệnh về mắt ở trẻ.

Tổng hợp các bài tập mắt hỗ trợ điều trị các tật ở mắt hiệu quả

Đôi mắt là bộ phận nhạy cảm và rất dễ tổn thương, đặc biệt hàng ngày phải làm việc, tiếp xúc với môi trường khói bụi,....khiến đôi mắt không còn khỏe mạnh. Do đó, cần có những biện pháp chăm sóc mắt hiệu quả, phòng ngừa các tác động xấu có thể gây hại cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những bài tập mắt hiệu quả, mời các bạn theo dõi.

Gừng có tác dụng gì? Hướng dẫn cách sử dụng gừng an toàn

Từ rất lâu, gừng đã được sử dụng như một loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Hàng ngàn năm trước, các nhà thảo dược đã dùng rễ cây gừng để làm giảm các vấn đề về dạ dày. Với nhiều tác dụng chống viêm tự nhiên, gừng cũng được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh như đau bụng kinh, viêm khớp,...Ngoài ra, cũng còn rất nhiều những tác dụng của gừng trong điều trị bệnh mà các bạn không ngờ tới, theo dõi bài viết để biết thêm thông tin.

Những lưu ý bảo quản thuốc Bắc tại nhà an toàn, đúng cách

Nhiều người cho rằng, thuốc Bắc có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, có tính lành giúp bồi dưỡng tốt cho sức khỏe nên có khi cắt hàng chục thang thuốc mua để uống dần. Và hầu hết mọi người đều sử dụng tủ lạnh để bảo quản thuốc Bắc. Vậy có nên bảo quản thuốc Bắc trong tủ lạnh không? Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin bảo quản thuốc Bắc đúng cách.

Tác dụng của cây lạc tiên và những lưu ý quan trọng khi sử dụng

Cây lạc tiên được biết đến là một dược liệu thiên nhiên mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên, để phát huy hết công dụng của lạc tiên cần phải sử dụng đúng cách, đúng liều lượng, tránh gặp những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về tác dụng của cây lạc tiên cùng những lưu ý khi sử dụng, mời các bạn theo dõi.

Tác dụng của cam thảo trong điều trị bệnh và những điều nên tránh

Từ xa xưa, cam thảo đã là một vị thuốc rất quen thuộc với nhiều người, nó có nhiều tác dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh nên được sử dụng trong cả Đông y và Tây y. Tuy có nhiều công dụng như bồi bổ, giải nhiệt, tăng sức đề kháng,...nhưng ít ai biết được cam thảo cũng có những hạn chế cần tránh khi sử dụng. Theo dõi bài viết để viết những công dụng thần kỳ cùng những lưu ý cần biết khi sử dụng cam thảo.

Gợi ý 7 bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày bằng thảo dược hiệu quả nhất

Sử dụng các bài thuốc Đông y để chữa bệnh dạ dày hiện đang là khuynh hướng được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Thay vì sử dụng thuốc Tây y vẫn còn ẩn chứa nhiều tác dụng phụ không tốt cho cơ thể, thì các bài thuốc Đông y lại đảm bảo an toàn, ít gây tác dụng phụ lại mang đến hiệu quả lâu dài. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn 7 bài thuốc sử dụng cây chữa bệnh dạ dày hiệu quả.

Mắt to mắt nhỏ là bệnh gì? Phương pháp điều trị mắt to mắt nhỏ tại nhà an toàn

Mắt to mắt nhỏ là bệnh gì? Thực chất, mắt to mắt nhỏ không phải là một loại bệnh, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bị, đa phần chỉ gây hạn chế tầm nhìn và ảnh hưởng lớn nhất là thẩm mỹ của khuôn mặt. Vậy làm thế nào để khắc phục nhược điểm này? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những phương pháp điều trị mắt to mắt nhỏ an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Tác dụng của cây chùm ngây trong Y học Cổ truyền có thể bạn chưa biết

Cây chùm ngây - một trong những loại thảo dược với công dụng tuyệt vời trong điều trị bệnh. Tuy có nhiều lợi ích trong chữa bệnh nhưng cây chùm ngây cũng có thể gây ra các tác dụng phụ không tốt như tiêu chảy hay đau bụng. Bởi vậy, để phát huy tối đa hiệu quả của cây chùm ngây và tránh những tác dụng phụ khi sử dụng cần lưu ý đến cách dùng và liều dùng. Theo dõi bài viết để biết thêm về các dụng của cây chùm ngây cùng cách sử dụng hiệu quả.

Hướng dẫn cách sử dụng bồ công anh chữa Polyp túi mật hiệu quả

Polyp túi mật là dạng tổn thương gần giống như u, phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật. Theo Y học cổ truyền thì bồ công anh là một trong những vị thuốc có tác dụng tốt cho việc điều trị polyp túi mật. Với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe cùng các thành phần như sắt, canxi và nhiều loại vitamin thì liệu bồ công anh chữa polyp túi mật có hiệu quả không? Theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về tác dụng thần kỳ của bồ công anh trong điều trị bệnh:
Xem thêm >>