0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Song thị - Dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về mắt nguy hiểm

Song thị là một trong những triệu chứng gây trở ngại lớn trong đời sống sinh hoạt của người mắc. Bệnh có thể xuất hiện trên một hoặc hai mắt, song thị xảy ra khi có sự lệch trục ở một mắt, ảnh của vật không hội tụ đúng trên hoành điểm khiến người bệnh nhìn thấy một ảnh mờ bên cạnh ảnh thật. Song thị gây ảnh hưởng lớn đến sự cân bằng, khả năng đọc và khả năng di chuyển của bệnh nhân. Hơn hết, song thị là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về mắt nguy hiểm.
Xem nhanh

1. Song thị là bệnh gì?

Khi mở mắt và nhận thấy rõ ràng và duy nhất một hình ảnh, mọi người có thể cho đó là điều bình thường, một hiện tượng hiển nhiên. Tuy nhiên, các bạn có biết đây là cả một quy trình phức tạp, đòi hỏi nhiều phần trong thị lực của bạn cần có sự phối hợp nhịp nhàng.
 
1. Song thị là bệnh gì?

Song thị có thể xuất hiện trên một hoặc cả hai mắt. Nếu nó chỉ xuất hiện ở một mắt và mắt kia nhắm lại sẽ ít lo ngại hơn, tuy nhiên vẫn có những ảnh hưởng xấu. Song thị xảy ra trên cả hai mắt sẽ là biểu hiện của một rối loạn lớn. Song thị xảy ra khi một người có khả năng nhìn thấy hình ảnh đôi trong khi thực tế nó chỉ có duy nhất một hình ảnh. Hai hình ảnh có thể xuất hiện cạnh nhau, đè chồng lên nhau hoặc cả hai. Tình trạng này sẽ tác động đến sự cân bằng, khả năng đọc và khả năng di chuyển. 

>>> Xem thêm: Hiểu đúng về bệnh lý song thị, mắt lác

2. Song thị có thể cảnh báo các bệnh lý về mắt nguy hiểm nào?

Ngoại trừ những trường hợp song thị bẩm sinh, tình trạng song thị có thể xuất phát từ những chấn thương hay những bệnh lý thần kinh, bệnh lý về mắt. Song thị rất có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về mắt nguy hiểm:
 
2. Song thị có thể cảnh báo các bệnh lý về mắt nguy hiểm nào?

2.1 Song thị một mắt 

Song thị một mắt là hiện tượng xuất hiện khi người bệnh che một mắt lại sẽ nhìn một vật thành hai. Một số bệnh lý gây song thị một mắt:

- Loạn thị:

Đây là một trong những tật khúc xạ rất hay gặp, khi mắt xuất hiện hình ảnh và độ cong bất thường có thể gây ra tình trạng song thị (nhìn một hóa hai) và nhìn mờ.
Khô mắt: Nước mắt không sản xuất đủ hoặc mắt bị khô nhanh.

- Đục thủy tinh thể:

Thủy tinh thể dưới dạng một thấu kính trong suốt, khi thủy tinh thể bị mờ đục, xuất hiện màng mây có thể dẫn tới các vấn đề về thị lực, trong đó có song thị. (Đa phần xảy ra ở người lớn tuổi)

- Bất thường ở võng mạc:

Thoái hóa võng mạc là bệnh lý điển hình làm suy giảm tầm nhìn và gây ra chứng song thị một mắt. Thoái hóa võng mạc là quá trình suy thoái tự nhiên của tế bào võng mạc do lão hóa cùng với các tác nhân gây hại từ bên ngoài thúc đẩy quá trình này diễn ra nhanh và sớm hơn so với bình thường.

- Hội chứng thị giác màn hình:

Xuất hiện khi mắt bị tác động dồn dập bởi ánh sáng xanh nguy hại phát ra từ màn hình các thiết bị điện tử như tivi, máy tính, điện thoại,...Làm tổn thương và hủy hoại tế bào võng mạc gây ra hội chứng thị rối loạn điều tiết mắt, điển hình là song thị, suy giảm thị lực, tăng nguy cơ mù lòa.

- Thay đổi hình dạng giác mạc:

Khi lớp niêm mạc trong suốt phía trước của mắt mỏng dần và phình ra theo dạng hình nón. Khối phồng có thể gây ra hiện tượng song thị, nhìn mờ và nhạy cảm với ánh sáng. 

2.2 Song thị hai mắt 

Song thị hai mắt là hiện tượng nhìn đôi sẽ xảy ra khi nhìn bằng hai mắt và sẽ biến mất hoàn toàn khi che một trong hai mắt lại. Cơ chế giải thích cho hiện tượng này là do hình ảnh vật không tập trung đúng trên võng mạc mắt. Dưới đây là một số bệnh lý điển hình gây song thị hai mắt:

- Lác mắt

Đây là bệnh lý xuất hiện phổ biến ở trẻ em, tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp mắt lác nào cũng hình thành song thị. Lác mắt gây ra tình trạng mắt nhìn theo các hướng khác nhau do cơ mắt bị ảnh hưởng như: mắt hạn chế cử động, cơ mắt bị liệt hoặc yếu, bất thường ở dây thần kinh kiểm soát cơ mắt.

- Tổn thương dây thần kinh:

Một số dây thần kinh đảm nhận nhiệm vụ vận hành thông tin giữa mắt và não. Do đó, những tổn thương não do nhiễm trùng, đột quỵ, đa xơ cứng, u não, chấn thương vùng đầu/ vùng mắt đều gây ra những tổn thương trên dây thần kinh ở bất kỳ vị trí nào dọc theo tuyến đường dẫn đến cơ mắt.

- Bệnh tiểu đường:

Bệnh này có thể làm tổn thương các dây thần kinh chịu trách nhiệm điều khiển các chuyển động của cơ mắt dẫn đến chứng nhìn đôi và một số vấn đề khác về thị lực.

- Bệnh nhược cơ:

Đây là một dạng bệnh về thần kinh cơ, các cơ của cơ thể trở nên hoạt động kém và có khả năng làm yếu các cơ kiểm soát mắt.

- Rối loạn chức năng tuyến giáp:

Tuyến giáp nằm ở cổ và đảm nhiệm chức năng sản xuất hormon gọi là thyroxin. Những thay đổi trong chức năng tuyến giáp sẽ tác động đến các cơ bên ngoài điều khiển mắt, bao gồm bệnh Basedow khiến mắt lồi và mô tích tụ lại phía sau mắt.

2.3 Song thị tạm thời 

Song thị tạm thời xảy ra với những trường hợp nhiễm độc do thuốc benzodiazepin, rượu, opioid hay do một số loại thuốc điều trị chứng động kinh, co giật gây ra. Chấn thương vùng đầu như chấn động não cũng có khả năng gây ra bệnh song thị tạm thời.

Bên cạnh đó, stress, mệt mỏi, căng thẳng kéo dài, thường xuyên cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng song thị. Nếu thị lực không phục hồi sau thời gian nghỉ ngơi, nên đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và có những phương pháp điều trị sớm nhất.

3. Biện pháp phòng ngừa song thị hiệu quả

Phòng tránh hiệu quả song thị cần dựa vào các nguyên nhân cơ bản gây ra tổn thương tầm nhìn. Dưới đây là một vài biện pháp phòng ngừa song thị hiệu quả, mời các bạn tham khảo:
  • Ngăn ngừa sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể bằng cách luôn giữ cho đôi mắt khỏe mạnh, tránh tác động trực tiếp từ ánh nắng mặt trời bằng cách đeo kính râm, hạn chế hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích gây nghiện, có chế độ ăn khoa học.
  • Làm dịu mắt khô: Giữ ẩm cho đôi mắt để ngăn ngừa chứng song thị. Cố gắng giảm thiểu căng thẳng cho mắt do sử dụng các thiết bị có màn hình phát ra ánh sáng xanh (điện thoại, máy tính,...) kéo dài dẫn đến khô mắt.
  • Kiểm soát bệnh tiểu đường: Có các biện pháp điều trị phòng tránh tốt thì nguy cơ xuất hiện song thị sẽ thấp. Bệnh tiểu đường type II nguyên nhân có thể là do lối sống, với những người có chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, tập thể dục và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh sẽ hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đồng thời làm giảm nguy cơ hình thành song thị.
  • Ngăn ngừa chấn thương đầu: Hạn chế rủi ro khi tai nạn gây chấn thương bằng cách thắt dây an toàn khi đi xe, đội nón bảo hiểm khi đi xe máy hoặc xe đạp điện,..

4. Đông Y Sơn Hà - Điều trị hiệu quả chứng song thị 

Theo Đông Y Sơn Hà, điều trị song thị sử dụng thuốc đông y để tái tạo sự cân bằng từ bên trong, phục hồi các tổn thương ở cơ và dây thần kinh vận nhãn. Dùng các vị thuốc hoạt huyết ứ khư, tiêu viêm để điều trị các chấn thương, sau đó dùng dưỡng huyết, bổ huyết thông kinh lạc để chữa song thị. Với cách điều trị này, sẽ giúp bệnh nhân lấy lại đôi mắt sáng, tinh nhanh và phục hồi thị lực tốt.

Nếu bệnh nhân gặp các trường hợp chấn thương nặng thì bác sĩ sẽ thường châm cứu kết hợp cùng uống thuốc đông y để tăng hiệu quả điều trị tốt nhất.
 
4. Đông Y Sơn Hà - Điều trị hiệu quả chứng song thị 

Ngoài ra, không chỉ điều trị hiệu quả song thị, Đông y Sơn Hà còn được biết đến là một địa điểm khám chữa bệnh hiệu quả, uy tín với các bệnh về mắt như: lác mắt, sụp mí do phẫu thuật hỏng, mắt lồi…

>> Tìm hiểu thêm: Đông Y Sơn Hà điều trị song thị như thế nào?

Khi gặp các vấn đề về mắt, để tìm hiểu thêm và tìm kiếm phương pháp hiệu quả phù hợp các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Phòng khám Đông y Sơn Hà qua hotline 0989.116.118 để được tư vấn cụ thể.

Tags

Bài viết liên quan

Tại sao bị mắt lác (lé), cách khắc phục an toàn hiệu quả?

Tại sao bị mắt lác (lé), cách khắc phục an toàn hiệu quả?

Chính vì không hiểu được cơ chế làm sao lòng đen có thể di chuyển sang trái - phải – lên – xuống, tại sao lòng đen bị lệch? Nên nhiều người không tìm được phương pháp xử lý tình trạng mắt lác hiệu quả. Sau đây là câu trả lời giải đáp những thắc mắc giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tình trạng mắt lác (lé) và tìm ra được cách xử lý an toàn, hiệu quả.
Song thị là gì? Tại sao bị nhìn một thành nhiều hình, cách khắc phục như thế nào?

Song thị là gì? Tại sao bị nhìn một thành nhiều hình, cách khắc phục như thế nào?

Song thị gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, suy giảm thị lực. Vậy nguyên nhân là gì? Làm sao để hết tình trạng nhìn đôi, nhòe hình? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu để có cách xử lý hiệu quả, an toàn.
Phân biệt mắt lác liệt và lác luân phiên? Các phương pháp chữa lác hiệu quả

Phân biệt mắt lác liệt và lác luân phiên? Các phương pháp chữa lác hiệu quả

Ngày nay, số lượng trẻ em bị mắt lác đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đáng nói là việc phát hiện và xử lý muộn đã gây tác động xấu đến thị lực bởi có đến 70% trẻ bị lác kèm theo biểu hiện của các tật khúc xạ. Phổ biến nhất là hai dạng lác liệt và lác luân phiên. Vậy lác liệt và lác luân phiên khác nhau như thế nào? Tìm hiểu phương pháp chữa lác liệt và lác luân phiên
Cách Đông Y khắc phục sụp mí, mắt lác an toàn, hiệu quả lâu dài

Cách Đông Y khắc phục sụp mí, mắt lác an toàn, hiệu quả lâu dài

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là nơi thể hiện những cảm xúc, khí chất và nhìn ngắm cuộc sống quanh ta mỗi ngày. Bởi vậy mà bạn cần bảo vệ đôi mắt luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, hiện nay những vấn đề về mắt như sụp mí, song thị - lác ngày càng phổ biến ở mọi lứa tuổi gây nên nhiều bất tiện trong cuộc sống. Một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn đó là Đông Y. Vậy, có nên lựa chọn Đông Y để khắc phục những vấn đề về mắt? Hãy cùng tìm hiểu ngay.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Sinh mạch ẩm, bài thảo dược quý trị chứng say nắng, ra mồ hôi nhiều

Những ngày hè oi bức, nhiệt độ tăng cao đột ngột dễ bị say nắng, say nóng và đổ mồ hôi nhiều. Tình trạng này khiến chúng ta mệt mỏi, suy nhược cơ thể, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu. Nếu không sớm khắc phục, có thể sẽ dẫn đến những di chứng thần kinh khó hồi phục và có khả năng dẫn đến tử vong. Đông Y có phương thuốc nổi tiếng “Sinh mạch ẩm” chuyên trị chứng say nắng, ra mồ hôi nhiều.

7 lợi ích bất ngờ từ quả bưởi với sức khoẻ, có thể bạn chưa biết?

Bưởi là loại trái cây thơm ngon, cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng vitamin C dồi dào cùng các dưỡng chất thiết yếu như kali, canxi, lycopene, đường,...có trong bưởi giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa bệnh tật và có tác dụng làm đẹp hiệu quả. Theo dõi bài viết để tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời mà quả bưởi mang lại.

Dấu hiệu nóng trong người và cách giải nhiệt tự nhiên

Nóng trong người khiến cơ thể bị khó chịu bứt rứt, dễ nổi mụn nhọt hay gây mất ngủ, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Đâu là dấu hiệu nhận biết nóng trong người và cách giải nhiệt tự nhiên như thế nào? Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.
Xem thêm >>