HIỂU ĐÚNG VỀ MẮT LÁC, LÉ, SONG THỊ VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

Mắt lác hay mắt lé là triệu chứng nhãn cầu (lòng đen) bị lệch, không về được chính giữa khi ta nhìn thẳng. Mỗi vùng có cách gọi khác nhau, thường ở miền nam thường gọi là lé, miền bắc và miền trung thì gọi là lác. Song thị là một tật khúc xạ, khi tia sáng phản xạ từ vật qua giác mạc, qua thủy tinh thể không hội tụ được tại hoàng điểm tạo thành ảnh ảo ngoài ảnh thật.
Người bị lác (lé) có thể bị song thị, nhưng không phải cứ bị lác là bị song thị. Người bị song thị có thể bị lác hoặc không bị lác. Trong khuôn khổ bài viết chỉ đề cập đến chứng mắt lác.

Bệnh nhân mắt lác trước và sau điều trị tại Đông y Sơn Hà

Mắt lác (lé) được phân thành:

- Nhãn cầu lệch ra ngoài gọi là lác (lé) ngoài
- Nhãn cầu lệch vào trong gọi là lác (lé) trong
- Nhãn cầu lệch lên trên gọi là lác (lé) đứng trên
- Nhãn cầu lệch xuống dưới gọi là lác (lé) đứng dưới
Dựa trên thời gian bị bệnh chia thành: Lác (lé) bẩm sinh và lác (lé) mắc phải.

Triệu chứng mắt lác lé:

- Mắt lác (lé) rất dễ nhận biết khi tự soi gương hay mọi người xung quanh phát hiện nhãn cầu (lòng đen) bị lệch khi nhìn thẳng.
- Mỏi mắt thường xuyên, khả năng tập trung kém
- Đi lại va vấp, căn khoảng cách giữa các vật không chính xác, có thể hậu đậu khi làm việc.
- Thị lực giảm khi lác (lé) kéo dài lâu ngày.
- Song thị (nhìn đôi) đây là triệu chứng thường gặp.

Nguyên nhân gây bệnh mắt lác:

- Phân bố và phát triển nhóm cơ không đồng đều.
- Do liệt hoặc ảnh hưởng dây thần kinh vận nhãn. Ảnh hưởng dây thần kinh số 4 gây mắt lác(lé) dọc, ảnh hưởng dây thần kinh số 6 gây lác (lé) ngang.
- Do khối u trong não, u dây thần kinh.
- Tổn thương từ não bộ: tai biến mạch máu não, biến chứng tiểu đường cũng có thể gây chứng mắt lác
- Trúng gió: đã đi khám và được chỉ định chụp chiếu nhưng không phát hiện tổn thương não, mất cân bằng nhóm cơ, bệnh thường xảy ra đột ngột sau một đêm ngủ dậy hay gặp phải gió lạnh.
- Thoái hoá sợi Myelin dẫn truyền thần kinh.
- Do bị chấn thương, va đập.
- Thói quen sinh hoạt cũng là một nguyên nhân gây mắt lác (lé)
Những tác hại do lác (lé) gây ra:
- Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của đôi mắt, cản trợ sinh hoạt, công việc.
- Ảnh hưởng đến thẩm mỹ: Đôi mắt là “cửa sổ tâm hồn”, khi mắt mắc phải những khiếm khuyết sẽ ảnh hưởng nhiều đến diện mạo, nét đẹp vối có của khuôn mặt. Người bị lác (lé), song thị thường e ngại, mất tự tin trong giao tiếp.
- Có thể gây nhược thị.

Chữa trị bệnh lác - Lé

Mục tiêu chữa trị:
- Phục hồi sự mất cân bằng các nhóm cơ vận nhãn để đưa nhãn cầu (lòng đen) trở về chính giữa khi nhìn thẳng.
- Lấy lại vẻ đẹp thẩm mỹ vốn có của đôi mắt.
- An toàn cho người bệnh và hiệu quả lâu bền.

Do đó, lựa chọn cách chữa mắt lác thế nào cho hiệu quả, an toàn là vấn đề cần được quan tâm

Các phương pháp chữa mắt lác (lé)

Điều trị mắt lác bằng Tây y

Thường được chỉ định phẫu thuật điều chỉnh nhóm cơ vận nhãn. Tuy nhiên phương pháp này hiệu quả không được lâu dài, một thời gian sau mắt vẫn bị lác trở lại do sự mất cân bằng giữa các nhóm cơ vận nhãn hoặc dây thần kinh vẫn bị liệt. Trong quá trình phẫu thuật có thể xẩy ra một số tác hại, biến chứng (Phẫu thuật hỏng) như: Mí mắt bị sụp, lác nhiều hơn, thị lực giảm…

Điều trị mắt lác bằng Đông y

Là phương pháp dùng thuốc đông y để phục hồi những nhóm cơ vận nhãn bị yếu, phân bố sợi cơ không đều giúp cơ phát trở lại, khỏe để đưa nhãn cầu (lòng đen) trở về chính giữa khi nhìn thẳng và dễ dàng liếc sang trái/phải – lên/xuống.

Trong liệu trình điều trị có thể phải kết hợp châm cứu nếu dây thần kính số 4 , dây thần kinh số 6 bị liệt xẩy ra nhiều đối với người bị chấn thương, va đập. Trường hợp lác (lé), song thị do tổn thương não như tai biến mạch máu não thì dùng thuốc đông y để phục hồi giúp dây thần kinh vận nhãn (dây thần kinh số 4 và dây thần kinh số 6) đi qua đó không bị ảnh hưởng sẽ khắc phục được triệu chứng lác, song thị. Tai biến nhẹ (hệ vận động, cơ thể vẫn bình thường) nhưng một số bệnh nhân có thể thấy hiện tượng nhìn một hình thành hai hình (song thị).

Bệnh nhân mắt lác trước và sau điều trị tại Đông y Sơn Hà

Ngoài ra còn có các bài tập thể dục cho mắt, xoa bóp, bấm huyệt để chữa lác (lé), song thị. Thực tế cho thấy phương pháp này chỉ làm cho người bệnh có cảm giác dễ chịu hơn ngay sau mỗi lần thực hiện. Tác dụng này đạt được do tạo lưu thông máu đến vùng mắt, tác động vào các huyệt nơi dây thần kinh vận nhãn đi qua, các cơ được thư giãn trong thời gian thực hiện vì lúc đó không phải điều tiết mắt.

Trong các phương pháp trên thì chữa lác (lé), song thị bằng đông y là một phương pháp hiệu quả và an toàn nhất. Bằng phường pháp này, Đông y Sơn Hà đã điều trị cho rất nhiều bệnh nhân không may mắc phải những tật về mắt, giúp bệnh nhân lấy lại sự tự tin có đôi mắt khỏe đẹp.

 

TAGS

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thiet ke web boi haanhco.,ltd