0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Mắt lác ngoài là gì? Làm thế nào để điều trị mắt lác hiệu quả

Mắt lác nói chung và mắt lác ngoài nói riêng là bệnh lý của mắt khiến hai mắt không nhìn thẳng được mà nhìn theo các hướng khác nhau. Một mắt có thể nhìn thẳng, mắt còn lại bị lệch. Vậy mắt lác ngoài có ảnh hưởng đến thị lực không? Làm thế nào để điều trị mắt lác hiệu quả.
Xem nhanh

1. Mắt lác ngoài là gì?

Khi hai mắt không nhìn thẳng được mà nhìn theo hai hướng khác nhau. Một mắt nhìn thẳng về phía trước, mắt còn lại nhìn lệch theo một trong các hướng: nhìn ra ngoài/vào trong, nhìn lên trên/xuống dưới. Dựa vào mắt nhìn lệch mà tương ứng với các tên gọi ví dụ mắt lác ngoài thì mắt nhìn lệch ra ngoài. Mắt nhìn thẳng và mắt nhìn lệch có thể luân phiên hoặc hoán đổi cho nhau.
Mắt lác ngoài là gì?
Tìm hiểu về tình trạng lác ngoài

Như vậy, có thể hiểu mắt lác ngoài là hiện tượng lòng đen của mắt bị lệch ra phía bên ngoài, tình trạng này có thể xảy ra trên một hoặc cả hai mắt. Đặc biệt, lác ngoài thường xuất hiện khi người bệnh tập trung nhìn các vật ở xa.

>> Xem thêm: Hiểu đúng về mắt lác/ lé, song thị và cách chữa trị hiệu quả

2. Cơ chế của mắt lác ngoài 

Mắt lác ngoài có liên quan đến dây thần kinh số 3 - dây thần kinh vận nhãn chung chi phối vận động của nhóm cơ liên quan đến cơ nâng mí. Khi xảy ra tình trạng một mắt nhìn thẳng và mắt còn lại hướng ra phía ngoài, lúc này hai mắt sẽ tập trung tiêu điểm vào các điểm hay vật thể khác nhau. Não sẽ bỏ qua các tín hiệu từ một trong hai mắt để hạn chế triệu chứng song thị. Hầu hết các trường hợp lác ngoài gặp nhiều ở người lớn hơn là trẻ nhỏ.
 
Cơ chế của mắt lác ngoài 
Cơ chế của mắt lác ngoài

Theo các chuyên gia, trong một vài trường hợp lác mắt ngoài nhưng thị lực của hai mắt vẫn tốt. Với trường hợp này, hai mắt sẽ được dùng đan xen với nhau theo các thời điểm khác nhau. Bởi thế mà đường dẫn truyền thị giác sẽ phát triển ở mỗi mắt. Một số trường hợp khác, mắt tốt hơn giữ chức năng chính, mắt còn lại bị não bỏ qua tín hiệu. Lúc này, mắt yếu hơn sẽ không phát triển đường dẫn truyền thị giác bình thường và hệ quả là gây nên bệnh nhược thị.

3. Mắt lác ngoài có ảnh hưởng đến thị lực không? 

Tác hại hại nghiêm trọng của mắt lác ngoài khi xảy ra ở trẻ trong giai đoạn thị giác phát triển có thể kể đến là nhược thị (mất thị lực bên mắt bị nhược thị). Mất thị giác hai mắt (mất khả năng nhận thức chiều sâu) - khả năng ước định khoảng cách giữa hai vật không tốt, dễ bước hụt khi đi cầu thang.

Thị trường quan sát một bên mắt bị hạn chế. Ngoài ra, mắt lác ngoài rất dễ kèm theo sụp mí mắt hoặc các triệu chứng liên quan đến cơ nâng mí. Hay nói cách khác, mắt lác nói chung và lác ngoài nói riêng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt, thị lực của mắt mà còn gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt. Hãy đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và có phương pháp điều trị thích hợp khi bị mắt lác để tránh những hệ quả đáng tiếc.

4. Nguyên nhân gây mắt lác ngoài 

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây mắt lác ngoài chủ yếu là do ảnh hưởng từ tổn thương của dây thần kinh số 3. Ngoài ra, tổn thương tại các cơ vận nhãn cũng gây ra lác ngoài. Hiện tượng mắt lác sẽ hình thành khi một trong các cơ vận nhãn không còn phối hợp đồng bộ với nhau.
  • Mắt lác bẩm sinh: trẻ sơ sinh bị mắt lác trong giai đoạn 6 tháng đầu đời.
  • Mắt lác do di truyền: người thân trong gia đình mắc bệnh tương tự.
  • Mắt lác do mắc các tật khúc xạ: cận thị nạng, viễn thị kéo dài.
  • Mắt lác do mắc các bệnh lý toàn thân (Basedow,..), tại mắt (bệnh lý đáy mắt, bất đồng khúc xạ, đục thủy tinh thể...), chấn thương đầu mặt,..
  • Biến chứng của các bệnh nền như tiểu đường.

5. Biểu hiện của bệnh mắt lác ngoài

Mắt lác ngoài khá dễ nhận biết, có thể tự soi gương hoặc nhờ người khác quan sát để phát hiện lòng đen một hoặc cả hai mắt bị lệch ra phía ngoài tai khi ở tư thế nhìn thẳng. Với các trường hợp lác ẩn cần khám chuyên khoa để phát hiện bệnh. Dưới đây là một số biểu hiện thường gặp của mắt lác ngoài các bạn có thể chú ý:
 
Biểu hiện của bệnh mắt lác ngoài
Biểu hiện của bệnh mắt lác ngoài
  • Thường xuyên mỏi nhức mắt, khả năng tập trung suy giảm.
  • Hiệu suất làm việc giảm, kết quả làm việc không tốt.
  • Mắt lác thường xuyên có thể không rõ, nhìn mờ hơn mắt không bị lác. Người bệnh hình thành tư thế nghiêng đầu để thích nghi với tình trạng lác.
  • Người lớn, khi các chức năng thị giác gần như đã hoàn thiện, hiện tượng lác đột ngột sẽ xảy ra tình trạng song thị.

6. Làm thế nào để điều trị mắt lác ngoài hiệu quả? 

Tùy thuộc vào tình trạng mắt lác, thể trạng và độ tuổi người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp. Mục đích điều trị nhằm hướng đến cải thị thị lực bên mắt bị lác, điều chỉnh mắt lác về vị trí cân bằng. Sau đây là một số phương pháp điều trị mắt lác được áp dụng hiệu quả hiện nay:

6.1 Dùng miếng che mắt hoặc đeo kính

Đeo kính chuyên dụng hoặc dùng dụng cụ che mắt là phương thức khá thông dụng, giúp mắt khỏe hơn và tạo thói quen giúp não nhận tín hiệu hình ảnh từ mắt yếu hơn.

6.2 Bài tập mắt 

Kiên trì luyện tập các bài tập trị mắt lác đơn giản giúp mắt khỏe mạnh và hình thành khả năng nhìn tập trung vào một hướng.

6.3 Phẫu thuật 

Thực tế, nhiều trường hợp mắt lác nặng, các phương pháp điều trị thông thường không thể tăng cường hoặc tự cải thiện bệnh được. Khi đó, phẫu thuật là phương pháp được xem xét để điều trị mắt lác ngoài. Bác sĩ sẽ can thiệp vào vùng cơ mắt giúp mắt điều chỉnh về vị trí cân bằng. Tuy nhiên, phẫu thuật không giúp mắt bị lác hồi phục được thị lực do đó vẫn vần luyện tập, dùng băng che mắt để tăng cường - kích thích bên mắt yếu hơn.

7. Đông y Sơn Hà - Địa chỉ chữa mắt lác ngoài uy tín 

Điều trị mắt lác ngoài hiệu quả, an toàn phù hợp với mọi độ tuổi mà không cần can thiệp phẫu thuật, không để lại biến chứng và tác dụng phụ, bạn có tin không? 

Đông y chính là sự lựa chọn hàng đầu trong điều trị mắt lác ngoài. Bản chất của mắt lác ngoài theo quan điểm của đông y là do sự mất cân bằng của các cơ, mất sự chi phối của một số dây thần kinh vận nhãn. Vì vậy, cơ chế điều trị mắt lác ngoài bằng Đông y là dùng thuốc để phục hồi nhóm cơ vận nhãn bị yếu, phân bố sợi không đều giúp cơ khỏe lại đưa nhãn cầu về vị trí bình thường.
 

Bệnh nhân điều trị lác ngoài bằng Đông Y

Một số trường hợp bị mắt lác ngoài do liệt dây thần kinh vận nhãn (cụ thể là dây thần kinh vận nhãn số 3) có thể kèm theo dấu hiệu của bệnh song thị, sẽ được kết hợp châm cứu để nâng cao hiệu quả điều trị.

Điều trị mắt lác bằng Đông y được các chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả điều trị cũng như tính an toàn. Tuy nhiên, đây là phương pháp tập trung điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh, bởi vậy mà cũng cần khoảng thời gian nhất định, người bệnh cần kiên trì theo hết liệu trình để đạt hiệu quả tốt nhất.
 
Đông y Sơn Hà - Địa chỉ chữa mắt lác ngoài uy tín 

Giới thiệu đến các bạn địa chỉ điều trị mắt lác ngoài uy tín, đáng tin cậy: Phòng khám Đông y Sơn Hà. Với phương châm “Vì sức khỏe Việt” cùng đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm luôn hết mình vì bệnh nhân, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi khám chữa bệnh tại đây.

Không chỉ điều trị thành công cho rất nhiều ca bệnh lác mắt ngoài trên toàn quốc, phòng khám Đông y Sơn Hà cũng đạt được nhiều thành tích trong điều trị biến chứng sau phẫu thuật, điều trị sụp mí mắt, phục hồi sau tiêm filler hỏng,... Khi có bất kỳ thắc mắc nào về các vấn đề ở mắt, các bạn hãy liên hệ đến phòng khám Đông y Sơn Hà qua hotline 0989116118 để được tư vấn nhanh chóng và hiệu quả nhất.
 

Tags

Bài viết liên quan

Nguy cơ tiềm ẩn khi mổ mắt lác? Cách phục hồi biến chứng sau mổ lác

Nguy cơ tiềm ẩn khi mổ mắt lác? Cách phục hồi biến chứng sau mổ lác

Mổ lác là một trong những giải pháp khắc phục tình trạng lác điển hình của Tây y. Mổ lác hay cách gọi khác là phẫu thuật cơ mắt, có thể thực hiện trên cả người lớn và trẻ nhỏ. Phương pháp này đã giúp cho rất nhiều người cải thiện được tình trạng lác, lấy lại nét đẹp thẩm mỹ cho đôi mắt. Vậy mổ lác liệu có nguy hiểm không? Theo dõi bài viết để tìm hiểu nguy cơ tiềm ẩn sau mổ lác và cách phục hồi biến chứng!
Sốt cao gây mắt lác ở trẻ nhỏ và cách khắc phục hiệu quả

Sốt cao gây mắt lác ở trẻ nhỏ và cách khắc phục hiệu quả

Sốt là một trong những phản ứng tự nhiên, là phương thức cảnh báo của cơ thể trước sự xâm nhập của các yếu tố gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên nếu để tình trạng sốt cao kéo dài sẽ kéo theo những biến chứng nguy hiểm. Trong bài viết dưới đây, hãy tìm hiểu những biến chứng do sốt cao ở trẻ nhỏ và cách đề xử lý tình trạng này. 
Tìm hiểu về mổ mắt lác và phương pháp điều trị không phẫu thuật

Tìm hiểu về mổ mắt lác và phương pháp điều trị không phẫu thuật

Mổ mắt lác là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất cho tình trạng mắt lác diễn biến nặng hơn. Bệnh lác mắt cũng là một trong những hội chứng thường xuyên xuất hiện, vì vậy các thông tin liên quan đến phương pháp trị liệu tình trạng lác mắt cũng được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết dưới đây, Đông Y Sơn Hà sẽ chia sẻ thông tin về phương pháp trị liệu này để bạn có thể tham khảo.
Bệnh mắt lác ở trẻ nhỏ có điều trị được không? Địa chỉ điều trị an toàn

Bệnh mắt lác ở trẻ nhỏ có điều trị được không? Địa chỉ điều trị an toàn

Trẻ nhỏ bị mắt lác, mắt lé khiến cha mẹ hoang mang lo lắng. Tình trạng mắt lác của trẻ có tự cải thiện theo thời gian không? Làm thế nào để điều trị bệnh mắt lác ở trẻ nhỏ? Tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây cùng Đông Y Sơn Hà ngay.
Điều trị hiện tượng song thị - mắt lác khi nhìn xa an toàn, hiệu quả như thế nào?

Điều trị hiện tượng song thị - mắt lác khi nhìn xa an toàn, hiệu quả như thế nào?

Song thị - mắt lác không chỉ ảnh hưởng đến tầm nhìn của người bệnh mà còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ về lâu dài. Hiện tượng song thị - lác khi nhìn xa là gì? Nguyên nhân gây nên hiện tượng này là gì? Tìm hiẻu ngay trong bài viết dưới đây cùng Đông Y Sơn Hà ngay.
Song thị tạm thời: Nguyên nhân và cách điều trị an toàn

Song thị tạm thời: Nguyên nhân và cách điều trị an toàn

Hiện nay với thời đại công nghệ phát triển, việc sử dụng quá nhiều các thiết bị điện tử và các thói quen không lành mạnh dẫn đến các loại bệnh liên quan đến mắt xuất hiện ngày một nhiều. Các căn bệnh này gây ra cản trở, khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt và công việc hàng ngày. Một trong số đó là song thị tạm thời. Đây là loại bệnh phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều người chưa biết về nó. Vậy hôm nay hãy để  Đông Y Sơn Hà giúp bạn tìm hiểu về loại bệnh này trong bài viết dưới đây.
Trẻ nhỏ bị lác - Khi nào nên phẫu thuật mổ lác?

Trẻ nhỏ bị lác - Khi nào nên phẫu thuật mổ lác?

Lác mắt là một loại bệnh lý thường gặp ở trẻ em tuy nhiên có đến khoáng 4% trẻ mới sinh mắc bệnh lác mắt do di truyền. Các bậc cha mẹ có thể nhận biết rất sớm loại bệnh này khi thấy đồng tử trong mắt con không cân khi nhìn thẳng. Khi phát hiện các triệu chứng này mẹ nên áp dụng các biện pháp chữa trị kịp thời chữa trị. 
Mắt lác nhẹ là gì? Phương pháp điều trị mắt lác nhẹ hiệu quả

Mắt lác nhẹ là gì? Phương pháp điều trị mắt lác nhẹ hiệu quả

Mắt lác là một trong những bệnh thường gặp hiện nay. Gây ra không ít những bất tiện trong cuộc sống mà còn ảnh hưởng lớn đến tâm lý và cuộc sống của người bệnh. Một trong số những mức độ khó phát hiện nhất của loại bệnh này là lác mắt ở thể nhẹ. Ngày hôm nay hãy cùng Đông Y Sơn Hà đi tìm hiểu thêm về một số thông tin phương pháp trị liệu loại bệnh này trong bài viết dưới đây. 
Vì sao trẻ nhỏ bị lác - Phương pháp trị lác an toàn, hiệu quả

Vì sao trẻ nhỏ bị lác - Phương pháp trị lác an toàn, hiệu quả

Lác mắt xuất hiện ở khoảng 3% trẻ em, nếu không được điều trị, khoảng 50% trẻ bị mắt lác có thể bị mất thị lực một phần do nhược thị - giảm chức năng thị lực của một mắt gây ra do không sử dụng trong quá trình phát triển thị lực. Vậy mắt lác ở trẻ em là gì, những nguyên nhân nào gây ra mắt lác ở trẻ và phương pháp chữa mắt cho trẻ ra sao? Cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu ở bài viết dưới đây.
Mắt lác trong là gì? Cách phòng chữa bệnh mắt lác hiệu quả

Mắt lác trong là gì? Cách phòng chữa bệnh mắt lác hiệu quả

Theo các dữ liệu thống kê cho thấy, hiện nay có khoảng 2-3 triệu người Việt mắc bệnh mắt lác, với  tỉ lệ 2-4% dân số. Đáng báo động hơn là số lượng người bị lác mắt ngày một gia tăng, đặc biệt là ở trẻ em thường hay bị lác trong. Vậy mắt lác trong là gì? Nguyên nhân gây lác mắt trong và phương pháp phòng chữa bệnh hiệu quả nhất?
Nhận biết trẻ sơ sinh bị mắt lác - Cách điều trị hiệu quả?

Nhận biết trẻ sơ sinh bị mắt lác - Cách điều trị hiệu quả?

Mắt lác ở trẻ sơ sinh có đáng lo ngại? Theo thời gian lác mắt bẩm sinh có thể tự khỏi, tuy nhiên cũng có những trường hợp mắt lác kéo dài gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Làm sao để nhận biết trẻ sơ sinh bị mắt lác - Cách điều trị hiệu quả? Theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức hữu ích về mắt lác ở trẻ sơ sinh.
Chữa mắt lác hết bao nhiêu tiền? Địa chỉ chữa mắt lác uy tín ở đâu?

Chữa mắt lác hết bao nhiêu tiền? Địa chỉ chữa mắt lác uy tín ở đâu?

Tình trạng lác mắt có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như bẩm sinh hay chấn thương,... khiến người bệnh mất tự tin khi giao tiếp. Vậy, chữa mắt lác hết bao nhiêu tiền? Đâu là địa chỉ chữa mắt lác uy tín mà bạn có thể tin tưởng? Tìm hiểu ngay.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Bật bí cách giảm cân đón Tết an toàn, hiệu quả bằng thảo dược

Xuân Quý Mão đang cận kề, đây cũng là lúc chị em phụ nữ bận rộn sắm sửa, làm đẹp đón Tết. Giảm cân chắc chắn là việc không thể bỏ, tuy nhiên nhiều chị em lại điên cuồng giảm cân một cách thiếu khoa học gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bản thân. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết giảm cân an toàn, hiệu quả bằng thảo dược không thể bỏ qua.

Bật mí cách giải độc gan, hết mụn tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

Giải độc gan giúp cho cơ thể có thể hoạt động bình thường, tăng sức đề kháng chống chọi với bệnh tật tốt nhất. Vậy, phải làm thế nào để giải độc gan? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

5 Cách làm trắng da tại nhà đơn giản, hiệu quả không thể bỏ qua

Xã hội ngày càng phát triển, chị em phụ nữ cũng dần quan tâm nhiều hơn đến chăm sóc làm đẹp cho bản thân. Để được sở hữu làn da sáng khỏe, nhiều chị em đã không ngần ngại tìm đến các phương pháp thẩm mỹ hiện đại tiềm ẩn nhiều tác hại xấu. Những cách làm trắng da tại nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên, hiệu quả mà an toàn lại bị các chị em bỏ quên. Theo dõi bài viết để bỏ túi những bí quyết làm da trắng hồng, khỏe mạnh!

Uống nước đậu đen có tác dụng gì? 9 Công dụng tuyệt vời của nước đậu đen

Nước đậu đen là thức uống thần kỳ rất giàu dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, có thể bạn chưa biết. Vậy, uống nước đậu đen có tác dụng gì? Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời của thức uống này trong bài viết dưới đây.

Ăn dứa có tác dụng gì? Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe không thể bỏ qua

Dứa là loại hoa quả giàu chất dinh dưỡng, loại quả này chứa hàm lượng lớn vitamin cùng khoáng chất và chất chống oxy hóa,...những dưỡng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe. Chắc hẳn, nhiều chị em vẫn còn băn khoăn về những công dụng hữu ích mà quả dứa mang lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi ăn dứa có tác dụng gì.

Đông Y Sơn Hà - Địa chỉ khắc phục sụp mí mắt, mắt lác an toàn, uy tín nhất

Sụp mí mắt hay mắt lác bệnh lý có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, gây suy giảm thị lực ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn của người bệnh. Đông Y Sơn Hà là một trong những địa chỉ khắc phục sụp mí, mắt lác - mắt lé uy tín số #1 mà bạn không thể bỏ qua. 

Giải mã hiện tượng nháy mắt phải theo y học có thể bạn chưa biết

Nháy mắt phải là một hiện tượng thường xảy ra. Đây là hiện tượng thường được giải mã theo ý nghĩa tâm linh. Vậy, nháy mắt phải theo y học được giải thích như thế nào? Tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây cùng Đông Y Sơn Hà ngay.

Nước ép ổi có tác dụng gì? Những công dụng tuyệt vời của nước ép ổi

Ổi là loại trái cây quen thuộc chứa nhiều dưỡng chất thơm ngon. Uống nước ép ổi cũng vô cùng tốt cho sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Đông Y Sơn Hà khám phá những tác dụng tuyệt vời của loại nước này.

Hết rối loạn tiền đình, ổn định huyết áp với bài thuốc thiên ma câu đằng ẩm

Mặc dù hiện tại y học hiện đại đều có phương pháp điều trị tiền đình và rối loạn huyết áp, xong nhiều người vẫn không thể chữa trị một cách dứt điểm vì không phù hợp hoặc xảy ra các biến chứng khi sử dụng thuốc Tây y. Dưới đây là gợi ý của Đông Y Sơn Hà về bài thuốc “Thiên ma câu đằng ẩm”- một bài thuốc có hiệu quả tốt nhất đối với việc chữa trị rối loạn tiền đình và ổn định huyết áp. 

Tìm hiểu về dây thần kinh số 4 và những điều cần biết

Dây thần kinh số 4 là một trong những cặp dây thần kinh quan trọng của con người, tuy nhiên cũng là dây thần kinh dễ gặp triệu chứng liệt nhất trong hệ thần kinh. Vì vậy để phòng tránh và phát hiện sớm các biểu hiện liệt, bạn cần có những hiểu biết liên quan đến dây thần kinh này. Hãy cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Bài thuốc Đông y "thần dược" cho đôi mắt khỏe mạnh

"Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay". Đôi mắt từ lâu đã được coi là một trong những báu vật mà tạo hóa ban cho con người, vì vậy rất nhiều người quan tâm đến việc bồi bổ cho một đôi mắt sáng. Hôm nay hãy cùng với Đông Y Sơn Hà tìm hiểu những phương thuốc bồi bổ cho mắt tốt nhất hiện nay. 

Top 5 phòng khám đông y uy tín, tốt nhất tại Hà Nội

Khám chữa bệnh bằng Đông y - một trong những phương pháp cổ truyền được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Thay vì các phương pháp y học hiện đại có thể đem đến nhiều tác dụng phụ và biến chứng, Đông y lại được biết đến là phương pháp chữa bệnh an toàn và hiệu quả cao. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các phòng khám Đông y uy tín nhất Hà Nội, mời các bạn theo dõi!
Xem thêm >>