0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Mắt lác ngoài là gì? Làm thế nào để điều trị mắt lác hiệu quả

Mắt lác nói chung và mắt lác ngoài nói riêng là bệnh lý của mắt khiến hai mắt không nhìn thẳng được mà nhìn theo các hướng khác nhau. Một mắt có thể nhìn thẳng, mắt còn lại bị lệch. Vậy mắt lác ngoài có ảnh hưởng đến thị lực không? Làm thế nào để điều trị mắt lác hiệu quả.
Xem nhanh

1. Mắt lác ngoài là gì?

Khi hai mắt không nhìn thẳng được mà nhìn theo hai hướng khác nhau. Một mắt nhìn thẳng về phía trước, mắt còn lại nhìn lệch theo một trong các hướng: nhìn ra ngoài/vào trong, nhìn lên trên/xuống dưới. Dựa vào mắt nhìn lệch mà tương ứng với các tên gọi ví dụ mắt lác ngoài thì mắt nhìn lệch ra ngoài. Mắt nhìn thẳng và mắt nhìn lệch có thể luân phiên hoặc hoán đổi cho nhau.
Mắt lác ngoài là gì?
Tìm hiểu về tình trạng lác ngoài

Như vậy, có thể hiểu mắt lác ngoài là hiện tượng lòng đen của mắt bị lệch ra phía bên ngoài, tình trạng này có thể xảy ra trên một hoặc cả hai mắt. Đặc biệt, lác ngoài thường xuất hiện khi người bệnh tập trung nhìn các vật ở xa.

>> Xem thêm: Hiểu đúng về mắt lác/ lé, song thị và cách chữa trị hiệu quả

2. Cơ chế của mắt lác ngoài 

Mắt lác ngoài có liên quan đến dây thần kinh số 3 - dây thần kinh vận nhãn chung chi phối vận động của nhóm cơ liên quan đến cơ nâng mí. Khi xảy ra tình trạng một mắt nhìn thẳng và mắt còn lại hướng ra phía ngoài, lúc này hai mắt sẽ tập trung tiêu điểm vào các điểm hay vật thể khác nhau. Não sẽ bỏ qua các tín hiệu từ một trong hai mắt để hạn chế triệu chứng song thị. Hầu hết các trường hợp lác ngoài gặp nhiều ở người lớn hơn là trẻ nhỏ.
 
Cơ chế của mắt lác ngoài 
Cơ chế của mắt lác ngoài

Theo các chuyên gia, trong một vài trường hợp lác mắt ngoài nhưng thị lực của hai mắt vẫn tốt. Với trường hợp này, hai mắt sẽ được dùng đan xen với nhau theo các thời điểm khác nhau. Bởi thế mà đường dẫn truyền thị giác sẽ phát triển ở mỗi mắt. Một số trường hợp khác, mắt tốt hơn giữ chức năng chính, mắt còn lại bị não bỏ qua tín hiệu. Lúc này, mắt yếu hơn sẽ không phát triển đường dẫn truyền thị giác bình thường và hệ quả là gây nên bệnh nhược thị.

3. Mắt lác ngoài có ảnh hưởng đến thị lực không? 

Tác hại hại nghiêm trọng của mắt lác ngoài khi xảy ra ở trẻ trong giai đoạn thị giác phát triển có thể kể đến là nhược thị (mất thị lực bên mắt bị nhược thị). Mất thị giác hai mắt (mất khả năng nhận thức chiều sâu) - khả năng ước định khoảng cách giữa hai vật không tốt, dễ bước hụt khi đi cầu thang.

Thị trường quan sát một bên mắt bị hạn chế. Ngoài ra, mắt lác ngoài rất dễ kèm theo sụp mí mắt hoặc các triệu chứng liên quan đến cơ nâng mí. Hay nói cách khác, mắt lác nói chung và lác ngoài nói riêng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt, thị lực của mắt mà còn gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt. Hãy đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và có phương pháp điều trị thích hợp khi bị mắt lác để tránh những hệ quả đáng tiếc.

4. Nguyên nhân gây mắt lác ngoài 

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây mắt lác ngoài chủ yếu là do ảnh hưởng từ tổn thương của dây thần kinh số 3. Ngoài ra, tổn thương tại các cơ vận nhãn cũng gây ra lác ngoài. Hiện tượng mắt lác sẽ hình thành khi một trong các cơ vận nhãn không còn phối hợp đồng bộ với nhau.
  • Mắt lác bẩm sinh: trẻ sơ sinh bị mắt lác trong giai đoạn 6 tháng đầu đời.
  • Mắt lác do di truyền: người thân trong gia đình mắc bệnh tương tự.
  • Mắt lác do mắc các tật khúc xạ: cận thị nạng, viễn thị kéo dài.
  • Mắt lác do mắc các bệnh lý toàn thân (Basedow,..), tại mắt (bệnh lý đáy mắt, bất đồng khúc xạ, đục thủy tinh thể...), chấn thương đầu mặt,..
  • Biến chứng của các bệnh nền như tiểu đường.

5. Biểu hiện của bệnh mắt lác ngoài

Mắt lác ngoài khá dễ nhận biết, có thể tự soi gương hoặc nhờ người khác quan sát để phát hiện lòng đen một hoặc cả hai mắt bị lệch ra phía ngoài tai khi ở tư thế nhìn thẳng. Với các trường hợp lác ẩn cần khám chuyên khoa để phát hiện bệnh. Dưới đây là một số biểu hiện thường gặp của mắt lác ngoài các bạn có thể chú ý:
 
Biểu hiện của bệnh mắt lác ngoài
Biểu hiện của bệnh mắt lác ngoài
  • Thường xuyên mỏi nhức mắt, khả năng tập trung suy giảm.
  • Hiệu suất làm việc giảm, kết quả làm việc không tốt.
  • Mắt lác thường xuyên có thể không rõ, nhìn mờ hơn mắt không bị lác. Người bệnh hình thành tư thế nghiêng đầu để thích nghi với tình trạng lác.
  • Người lớn, khi các chức năng thị giác gần như đã hoàn thiện, hiện tượng lác đột ngột sẽ xảy ra tình trạng song thị.

6. Làm thế nào để điều trị mắt lác ngoài hiệu quả? 

Tùy thuộc vào tình trạng mắt lác, thể trạng và độ tuổi người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp. Mục đích điều trị nhằm hướng đến cải thị thị lực bên mắt bị lác, điều chỉnh mắt lác về vị trí cân bằng. Sau đây là một số phương pháp điều trị mắt lác được áp dụng hiệu quả hiện nay:

6.1 Dùng miếng che mắt hoặc đeo kính

Đeo kính chuyên dụng hoặc dùng dụng cụ che mắt là phương thức khá thông dụng, giúp mắt khỏe hơn và tạo thói quen giúp não nhận tín hiệu hình ảnh từ mắt yếu hơn.

6.2 Bài tập mắt 

Kiên trì luyện tập các bài tập trị mắt lác đơn giản giúp mắt khỏe mạnh và hình thành khả năng nhìn tập trung vào một hướng.

6.3 Phẫu thuật 

Thực tế, nhiều trường hợp mắt lác nặng, các phương pháp điều trị thông thường không thể tăng cường hoặc tự cải thiện bệnh được. Khi đó, phẫu thuật là phương pháp được xem xét để điều trị mắt lác ngoài. Bác sĩ sẽ can thiệp vào vùng cơ mắt giúp mắt điều chỉnh về vị trí cân bằng. Tuy nhiên, phẫu thuật không giúp mắt bị lác hồi phục được thị lực do đó vẫn vần luyện tập, dùng băng che mắt để tăng cường - kích thích bên mắt yếu hơn.

7. Đông y Sơn Hà - Địa chỉ chữa mắt lác ngoài uy tín 

Điều trị mắt lác ngoài hiệu quả, an toàn phù hợp với mọi độ tuổi mà không cần can thiệp phẫu thuật, không để lại biến chứng và tác dụng phụ, bạn có tin không? 

Đông y chính là sự lựa chọn hàng đầu trong điều trị mắt lác ngoài. Bản chất của mắt lác ngoài theo quan điểm của đông y là do sự mất cân bằng của các cơ, mất sự chi phối của một số dây thần kinh vận nhãn. Vì vậy, cơ chế điều trị mắt lác ngoài bằng Đông y là dùng thuốc để phục hồi nhóm cơ vận nhãn bị yếu, phân bố sợi không đều giúp cơ khỏe lại đưa nhãn cầu về vị trí bình thường.
 

Bệnh nhân điều trị lác ngoài bằng Đông Y

Một số trường hợp bị mắt lác ngoài do liệt dây thần kinh vận nhãn (cụ thể là dây thần kinh vận nhãn số 3) có thể kèm theo dấu hiệu của bệnh song thị, sẽ được kết hợp châm cứu để nâng cao hiệu quả điều trị.

Điều trị mắt lác bằng Đông y được các chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả điều trị cũng như tính an toàn. Tuy nhiên, đây là phương pháp tập trung điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh, bởi vậy mà cũng cần khoảng thời gian nhất định, người bệnh cần kiên trì theo hết liệu trình để đạt hiệu quả tốt nhất.
 
Đông y Sơn Hà - Địa chỉ chữa mắt lác ngoài uy tín 

Giới thiệu đến các bạn địa chỉ điều trị mắt lác ngoài uy tín, đáng tin cậy: Phòng khám Đông y Sơn Hà. Với phương châm “Vì sức khỏe Việt” cùng đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm luôn hết mình vì bệnh nhân, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi khám chữa bệnh tại đây.

Không chỉ điều trị thành công cho rất nhiều ca bệnh lác mắt ngoài trên toàn quốc, phòng khám Đông y Sơn Hà cũng đạt được nhiều thành tích trong điều trị biến chứng sau phẫu thuật, điều trị sụp mí mắt, phục hồi sau tiêm filler hỏng,... Khi có bất kỳ thắc mắc nào về các vấn đề ở mắt, các bạn hãy liên hệ đến phòng khám Đông y Sơn Hà qua hotline 0989116118 để được tư vấn nhanh chóng và hiệu quả nhất.
 

Tags

Bài viết liên quan

Tại sao bị mắt lác (lé), cách khắc phục an toàn hiệu quả?

Tại sao bị mắt lác (lé), cách khắc phục an toàn hiệu quả?

Chính vì không hiểu được cơ chế làm sao lòng đen có thể di chuyển sang trái - phải – lên – xuống, tại sao lòng đen bị lệch? Nên nhiều người không tìm được phương pháp xử lý tình trạng mắt lác hiệu quả. Sau đây là câu trả lời giải đáp những thắc mắc giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tình trạng mắt lác (lé) và tìm ra được cách xử lý an toàn, hiệu quả.
Song thị là gì? Tại sao bị nhìn một thành nhiều hình, cách khắc phục như thế nào?

Song thị là gì? Tại sao bị nhìn một thành nhiều hình, cách khắc phục như thế nào?

Song thị gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, suy giảm thị lực. Vậy nguyên nhân là gì? Làm sao để hết tình trạng nhìn đôi, nhòe hình? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu để có cách xử lý hiệu quả, an toàn.
Phân biệt mắt lác liệt và lác luân phiên? Các phương pháp chữa lác hiệu quả

Phân biệt mắt lác liệt và lác luân phiên? Các phương pháp chữa lác hiệu quả

Ngày nay, số lượng trẻ em bị mắt lác đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đáng nói là việc phát hiện và xử lý muộn đã gây tác động xấu đến thị lực bởi có đến 70% trẻ bị lác kèm theo biểu hiện của các tật khúc xạ. Phổ biến nhất là hai dạng lác liệt và lác luân phiên. Vậy lác liệt và lác luân phiên khác nhau như thế nào? Tìm hiểu phương pháp chữa lác liệt và lác luân phiên
Cách Đông Y khắc phục sụp mí, mắt lác an toàn, hiệu quả lâu dài

Cách Đông Y khắc phục sụp mí, mắt lác an toàn, hiệu quả lâu dài

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là nơi thể hiện những cảm xúc, khí chất và nhìn ngắm cuộc sống quanh ta mỗi ngày. Bởi vậy mà bạn cần bảo vệ đôi mắt luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, hiện nay những vấn đề về mắt như sụp mí, song thị - lác ngày càng phổ biến ở mọi lứa tuổi gây nên nhiều bất tiện trong cuộc sống. Một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn đó là Đông Y. Vậy, có nên lựa chọn Đông Y để khắc phục những vấn đề về mắt? Hãy cùng tìm hiểu ngay.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Sinh mạch ẩm, bài thảo dược quý trị chứng say nắng, ra mồ hôi nhiều

Những ngày hè oi bức, nhiệt độ tăng cao đột ngột dễ bị say nắng, say nóng và đổ mồ hôi nhiều. Tình trạng này khiến chúng ta mệt mỏi, suy nhược cơ thể, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu. Nếu không sớm khắc phục, có thể sẽ dẫn đến những di chứng thần kinh khó hồi phục và có khả năng dẫn đến tử vong. Đông Y có phương thuốc nổi tiếng “Sinh mạch ẩm” chuyên trị chứng say nắng, ra mồ hôi nhiều.

7 lợi ích bất ngờ từ quả bưởi với sức khoẻ, có thể bạn chưa biết?

Bưởi là loại trái cây thơm ngon, cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng vitamin C dồi dào cùng các dưỡng chất thiết yếu như kali, canxi, lycopene, đường,...có trong bưởi giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa bệnh tật và có tác dụng làm đẹp hiệu quả. Theo dõi bài viết để tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời mà quả bưởi mang lại.

Dấu hiệu nóng trong người và cách giải nhiệt tự nhiên

Nóng trong người khiến cơ thể bị khó chịu bứt rứt, dễ nổi mụn nhọt hay gây mất ngủ, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Đâu là dấu hiệu nhận biết nóng trong người và cách giải nhiệt tự nhiên như thế nào? Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.
Xem thêm >>