0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Mắt lác - song thị do tai nạn chữa được không? Cách điều trị hiệu quả

Chấn thương sọ não hay hốc mắt làm tổn thương dây thần kinh vận nhãn hoặc làm một trong những cơ vận nhãn bị tổn thương, khi đó hai nhãn cầu bị lệch nhau và xuất hiện tình trạng mắt lác - song thị do tai nạn. Vậy mắt lác - song thị do tai nạn chữa được không? Theo dõi bài viết để tìm kiếm lời giải đáp!
Xem nhanh

1. Tổng quan về mắt lác - song thị

Mắt lác là tình trạng hai mắt không nhìn thẳng được mà nhìn về hai hướng khác nhau. Một mắt nhìn thẳng, mắt còn lại nhìn lệch về một hướng (nhìn vào trong, nhìn ra ngoài, nhìn xuống dưới hay nhìn lên trên). Tùy thuộc vào mắt nhìn lệch mà có cách gọi tên khác nhau, ví dụ mắt lác ngoài: mắt nhìn lệch ra ngoài. Mắt nhìn lệch và mắt nhìn thẳng có thể hoán đổi hoặc luân phiên thay thế. 
 
Tổng quan về mắt lác - song thị

Còn với song thị, đây là tình trạng cả hai mắt cùng nhìn một vật, trục nhìn của cả hai đều hướng về vật đó, ảnh của vật hội tụ trên hoành điểm là vùng thấy rõ nhất trên võng mạc và theo đường dẫn truyền thị giác lên não để thấy cùng một ảnh. Khi có sự lệch trục ở một mắt, ảnh của vật không rơi trên hoành điểm gây hệ quả người đó thấy xuất hiện thêm một hình ảnh không rõ (mờ, nhòe) bên cạnh ảnh thật của mắt lành.

Các chuyên gia nghiên cứu nhận định, song thị là hệ quả của những tổn thương trực tiếp trên cơ vận nhãn và gián tiếp trên dây thần kinh số III, IV, VI. Có thể kèm theo dấu hiệu của các bệnh lý là bệnh nhược cơ, bệnh nhãn giáp, bệnh lý do tổn thương dây thần kinh vận nhãn như u bướu chèn ép, viêm do tự miễn, tiểu đường và nhiễm siêu vi.

Thường song thị được biểu hiện dưới hai hình thức: Song thị một mắt là hiện tượng người bị song thị khi che một mắt lại sẽ xuất hiện hai ảnh khi nhìn một vật; Song thị hai mắt là tình trạng xuất hiện ảnh đôi khi nhìn bằng hai mắt.

Song thị cũng có hai dạng: Song thị đứng (hình ảnh chồng lên nhau) và song thị ngang (hình ảnh nằm cạnh nhau).

>> Xem thêm: Hiểu đúng về mắt lác/ lé, song thị và cách chữa trị hiệu quả

2. Tai nạn có thể gây mắt lác - song thị tại sao?

Khả năng vận động liếc qua lại lên xuống là nhờ có 6 cơ vận nhãn bám vào nhãn cầu. Sáu cơ vận nhãn, trong đó có 4 cơ trực và 2 cơ chéo bám xung quanh mắt giúp mắt liếc nhìn các hướng. Sáu cơ này được chi phối điều khiển bởi ba dây thần kinh sọ não số III, IV và VI. Chính nhờ 3 dây thần kinh sọ não này mà hai nhãn cầu luôn hoạt động cân bằng nhau, phối hợp nhịp nhàng khi di chuyển hay đứng yên. 
 
Tai nạn có thể gây mắt lác - song thị tại sao?

Tai nạn gây chấn thương sọ não hay hốc mắt làm tổn thương các dây thần kinh vận nhãn hoặc làm một trong các cơ vận nhãn bị tổn thương. Khi đó, sẽ xảy ra sự mất cân bằng giữa các cơ vận nhãn do cơ hay thần kinh chi phối gây ra hiện tượng mắt lác - song thị.

Các chấn thương vùng mặt hay gặp là gãy xương hốc mắt, kẹt cơ vào xương gãy, chấn thương khe bướm kết hợp tổn thương dây thần kinh số III, IV và VI. Gãy khối xương mắt gây: Rò động mạch cảnh xoang hang, tụ máu ngoài màng cứng, gãy mỏm xương đá…

Tai nạn, va đập làm tổn thương não, xuất huyết não tác động đến dây thần kinh vận nhãn và thị giác.

Hầu hết các trường hợp gãy, rạn xương hay chấn thương phần mềm đều có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh vận nhãn đi qua gây ra hiện tượng mắt lác - song thị.

3. Biểu hiện của mắt lác - song thị sau chấn thương 

Song thị xảy ra ở một mắt hoặc cả hai mắt khi có sự tổn thương dây thần kinh hay cơ trong mắt. Khi đó, mỗi mắt sẽ hình thành ảnh riêng về thế giới bên ngoài, lúc này não bộ sẽ tiếp nhận cùng lúc 2 hình ảnh, não sẽ cố gắng thu lại hình ảnh thật rõ ràng nhất và loại bỏ ảnh ảo, quá trình này thường gây ra các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn. Trong trường hợp bị liệt dây thần kinh số 3, bệnh nhân sẽ bị lác ngoài kèm theo biểu hiện của chứng sụp mí. Những triệu chứng này hình thành sau chấn thương mà trước đó bệnh nhân không mắc phải.

Theo các chuyên gia, lác mắt có thể dẫn đến song thị sau chấn thương. Biểu hiện của mắt lác là làm cho hai mắt nhìn về hai hướng khác nhau. Điều này xảy ra do cơ mắt bị tổn thương: bị yếu hay tê liệt, điều tiết quá mức, cử động quá mạnh, hạn chế cử động mắt hoặc do sự bất thường tại dây thần kinh chi phối cơ mắt. 

Tại sao mắt lác lại là nguyên nhân gây ra song thị? Thực trạng này là do ảnh hưởng của quá trình não bộ cố gắng ngăn những tín hiệu từ một trong hai mắt để duy trì thị lực bình thường.

4. Mắt lác - song thị ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống 

Mắt lác - song thị có ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng thị giác của hai mắt, làm giảm hoặc mất hoàn toàn khả năng phối hợp của hai mắt làm hạn chế tầm nhìn.
 
Mắt lác - song thị ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống 

Đặc biệt, lác mắt thường xuyên trên một bên mắt gây giảm thị lực cho bên mắt bị lệch, là nguyên nhân điển hình gây ra chứng nhược thị.

Với bệnh song thị, bệnh nhân nhìn một thành hai, vật bị song thị có thể chồng lên nhau hoặc nằm cạnh nhau, một số ít trường hợp vừa nằm cạnh vừa chồng lên nhau gọi là song thị chéo. Người mắc bệnh song thị sẽ bị suy giảm khả năng căn khoảng cách giữa các vật, đặc biệt không nên tham gia giao thông. Trong nhiều trường hợp, song thị gây ra các triệu chứng đau đầu, chóng mặt đi lại khó khăn làm giảm năng suất công việc.

Ngoài ra, mắt lác - song thị còn ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ gương mắt, khiến cho đôi mắt kém sắc, ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân.Người bị mắt lác - song thị thường có tâm lý nhút nhát, tự ti, ngại giao tiếp với cộng đồng.

5. Mắt lác - song thị do tai nạn có tự khỏi không? 

Các chuyên gia y tế cho biết, lác mắt và song thị do chấn thương sau tai nạn có thể khỏi hoàn toàn do cơ vận nhãn hay dây thần kinh tự chữa lành các tổn thương trước đó. Một số trường hợp bị tổn thương không quá nặng có thể tự phục hồi sau một thời gian ngắn nghỉ ngơi. Tuy nhiên, thực tế cũng có rất nhiều trường hợp được chỉ định theo dõi từ 3 - 6 tháng không có tiến triển hoặc thậm chí tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Trong thời gian chờ đợi, theo dõi nếu các biểu hiện của mắt lác - song thị gây khó chịu, các bạn có thể dùng các phương pháp hỗ trợ điều trị, các bài tập giúp mắt hồi phục nhanh. Sau thời gian dài khi không nhận thấy các dấu hiệu hồi phục, khi đó sẽ tìm đến các biện pháp điều trị bệnh để can thiệp.

6. Mắt lác - song thị do tai nạn chữa được không? 

Hiện nay, để điều trị mắt lác - song thị do chấn thương sau tai nạn có thể áp dụng phương pháp Đông y hoặc Tây y. Hiệu quả của mỗi phương pháp với từng tình trạng bệnh nhân là không giống nhau. Để lựa chọn phương pháp phù hợp với người bệnh, có thể tham khảo những đánh giá dưới đây:

6.1 Điều trị bằng Tây y 

Với các trường hợp tổn thương dây thần kinh không quá nặng sau chấn thương, mắt lác - song thị có thể tự hồi phục, Tây y sẽ áp dụng hỗ trợ điều trị ổn định chấn thương sau đó hồi phục dây thần kinh bị ảnh hưởng. Chủ yếu dùng các vitamin thuộc nhóm B, các hỗn hợp bổ thần kinh, tăng tuần hoàn, an thần và phục hồi não. 

Tuy nhiên, với những trường hợp tổn thương nặng thì sẽ được chỉ định phẫu thuật, các biện pháp hỗ trợ sẽ không khắc phục được tình trạng mắt lác - song thị.

Các phương pháp phẫu thuật được áp dụng để làm yếu cơ chéo dưới hoặc gấp gân cơ chéo trên để kích thích phục hồi ở bên mắt bị yếu. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật không được đánh giá cao về tính hiệu quả, rất nhiều trường hợp gặp biến chứng sau phẫu thuật.

6.2 Điều trị bằng Đông y 

Theo quan điểm của Đông y, bản chất của mắt lác - song thị sau tai nạn là do liệt dây thần kinh vận nhãn hoặc liệt cơ vận nhãn. Cơ vận nhãn cũng như những nhóm cơ khác trong cơ thể con người, khi dây thần kinh điều khiển các nhóm cơ đó bị liệt thì cơ mất khả năng co giãn và yếu đi. Khi dây thần kinh số 4 bị liệt, cơ chéo lớn không thể điều khiển để đưa nhãn cầu xuống dưới làm xuất hiện chứng lác đứng , nhãn cầu lệch lên trên hoặc lác xoáy ngoài.

Dùng thuốc Đông y, giúp thông kinh lạc, thông khí huyết, tăng cường sức đề khác, phục hồi nhóm cơ/dây thần kinh bị tổn thương. Đây là phương pháp điều trị tận gốc bệnh từ bên trong nên đem đến hiệu quả lâu dài, không bị tái phát. Khi dây thần kinh số IV phục hồi sẽ điều khiển được nhãn cầu xuống dưới khắc phục tình trạng song thị và lác đứng.

Liệu pháp châm cứu có thể được kết hợp cùng uống thuốc Đông y để nâng cao hiệu quả phục hồi dây thần kinh bị tổn thương. Ngoài ra, còn có tác dụng làm cho mắt sáng và tinh nhanh hơn. Phương pháp này được đánh giá cao về tính hiệu quả và an toàn.

7. Đông y Sơn Hà - Phòng khám đông y uy tín

Đông y - hiện đang là giải pháp hàng đầu trong điều trị mắt lác - song thị do tai nạn, vừa an toàn, vừa hiệu quả phù hợp cho cả trẻ nhỏ và người lớn. Bên cạnh đó, Đông y chủ yếu sử dụng các loại thuốc thảo dược quý, lành tính không chỉ có hiệu quả trong việc phục hồi tổn thương giúp xóa bỏ tình trạng mắt lác, song thị mà còn rất có lợi cho thị lực của mắt.
 
Đông Y Sơn hà

7.1 Bản chất điều trị theo Đông Y

Theo y học cổ truyền, lác mắt - song thị  là trạng thái mất cân bằng các tạng phủ liên quan đến học thuyết mắt âm dương ngũ hành, bát khuếch, ngũ luân,... Bởi thế, mục đích điều trị của phương pháp Đông y là tái tạo sự cân bằng nhóm cơ vận nhãn giúp tái tạo sự phối hợp thị giác của hai mắt.

Bản chất là tạo lại cân bằng âm dương khí huyết, cân bằng các tạng phủ trong cơ thể. Với cơ chế điều trị bệnh tận gốc, Đông y giúp xóa bỏ tình trạng mắt lác - song thị do chấn thương sau tai nạn hiệu quả.

Bằng phương pháp này, Đông y Sơn Hà đã áp dụng và chữa trị thành công cho nhiều bệnh nhân không may mắn gặp phải. Với nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị, cùng tâm nguyện hết lòng vì người bệnh. Chữa bệnh chứ không bán thuốc. Đông y Sơn Hà coi người bệnh như chính mình. Điều trị khỏi bệnh cho người là niềm hạnh phúc to lớn.

Đông y Sơn Hà - Chuyên phục hồi các tổn thương thần kinh, trả lại cho những người lác - song thị do tai nạn một đôi mắt đẹp, khỏe mạnh.Đông y Sơn Hà đã điều trị thành công cho hàng ngàn bệnh nhân trên khắp mọi miền đất nước. Với những thành quả đạt được, Đông y Sơn Hà góp phần tạo dựng niềm tin, sự hiểu biết về hiệu quả điều trị trong lĩnh vực trị liệu của y học cổ truyền.

Đến với phòng khám Đông y Sơn Hà, bệnh nhân sẽ được theo dõi sát sao quá trình điều trị bởi các bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, nhằm đem đến hiệu quả điều trị tốt nhất.Với trường hợp bệnh nhân ở quá xa, không trực tiếp đến phòng khám được, Đông y Sơn Hà vẫn hỗ trợ đánh giá tình trạng bệnh thông qua bệnh án, hình ảnh mà bệnh nhân cung cấp để gửi thuốc hỗ trợ bệnh nhân điều trị tại nhà.

7.2 Quy trình khám chữa bệnh về mắt tại Đông y Sơn Hà

Quy trình khám chữa bệnh về mắt tại Đông y Sơn Hà
 
Bước 1: Bệnh nhân đến địa chỉ phòng khám Đông y Sơn Hà số 9 Ng. 387 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Tại đây, bệnh nhân được thăm khám, xác định tình trạng và nguyên nhân gây bệnh. Với các bệnh nhân ở xa có thể gửi ảnh, cung cấp thông tin bệnh án.

Bước 2: Bác sĩ sẽ tư vấn liệu trình điều trị, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với từng bệnh nhân.
Bước 3: Bệnh nhân đến khám trực tiếp lấy thuốc mang về uống, bệnh nhân ở xa sẽ được gửi thuốc đến tận nhà qua các phương thức vận chuyển thuận tiện nhất.

Bước 4: Sau khi gần kết thúc liệu trình đầu tiên (còn khoảng 2 ngày thuốc), bệnh nhân đến tái khám để kiểm tra khả năng hồi phục. Trường hợp bệnh nhân không đến được, chụp ảnh rõ nét và thông báo tình trạng bệnh hiện tại để điều chỉnh liệu trình trị bệnh phù hợp kế tiếp.

Bước 5: Khi các triệu chứng mắt lác, song thị dần được cải thiện, bệnh nhân đến khám lại tổng thể để xác định não, cơ và dây thần kinh đã hoàn toàn phục hồi. Quá trình điều trị kết thúc.

Nếu bạn đang quan tâm đến phương pháp điều trị mắt lác - song thị do tai nạn hiệu quả, an toàn bằng Đông y. Hãy liên hệ trực tiếp đến phòng khám Đông y Sơn Hà qua hotline 0989116118 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Tags

Bài viết liên quan

Vì sao trẻ nhỏ bị lác - Phương pháp trị lác an toàn, hiệu quả

Vì sao trẻ nhỏ bị lác - Phương pháp trị lác an toàn, hiệu quả

Lác mắt xuất hiện ở khoảng 3% trẻ em, nếu không được điều trị, khoảng 50% trẻ bị mắt lác có thể bị mất thị lực một phần do nhược thị - giảm chức năng thị lực của một mắt gây ra do không sử dụng trong quá trình phát triển thị lực. Vậy mắt lác ở trẻ em là gì, những nguyên nhân nào gây ra mắt lác ở trẻ và phương pháp chữa mắt cho trẻ ra sao? Cùng Đông Y Sơn Hà tìm hiểu ở bài viết dưới đây.
Nhận biết trẻ sơ sinh bị mắt lác - Cách điều trị hiệu quả?

Nhận biết trẻ sơ sinh bị mắt lác - Cách điều trị hiệu quả?

Mắt lác ở trẻ sơ sinh có đáng lo ngại? Theo thời gian lác mắt bẩm sinh có thể tự khỏi, tuy nhiên cũng có những trường hợp mắt lác kéo dài gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Làm sao để nhận biết trẻ sơ sinh bị mắt lác - Cách điều trị hiệu quả? Theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức hữu ích về mắt lác ở trẻ sơ sinh.
Chữa mắt lác hết bao nhiêu tiền? Địa chỉ chữa mắt lác uy tín ở đâu?

Chữa mắt lác hết bao nhiêu tiền? Địa chỉ chữa mắt lác uy tín ở đâu?

Tình trạng lác mắt có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như bẩm sinh hay chấn thương,... khiến người bệnh mất tự tin khi giao tiếp. Vậy, chữa mắt lác hết bao nhiêu tiền? Đâu là địa chỉ chữa mắt lác uy tín mà bạn có thể tin tưởng? Tìm hiểu ngay.
Điều trị lác bằng phương pháp y học cổ truyền có thực sự hiệu quả?

Điều trị lác bằng phương pháp y học cổ truyền có thực sự hiệu quả?

Mắt lác (mắt lé) là tình trạng nhãn cầu bị lệch, không nằm ở vị trí chính giữa khi nhìn thẳng. Đây là căn bệnh về mắt khá phổ biến, xuất hiện nhiều ở trẻ em, không chỉ ảnh hưởng đến diện mạo khuôn mặt mà còn là nguy cơ tiềm ẩn nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Nếu không được sớm điều trị, mắt lác có thể gây suy giảm hoặc mất dần thị lực, do đó nhiều người đã tìm đến các phương pháp y học để điều trị bệnh. Vậy điều trị lác bằng phương pháp y học cổ truyền có thực sự hiệu quả? Theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin hữu ích!
Chữa mắt lác bằng Đông Y không cần phẫu thuật, an toàn như thế nào?

Chữa mắt lác bằng Đông Y không cần phẫu thuật, an toàn như thế nào?

Mắt lác (mắt lé) là tình trạng nhãn cầu bị lệch không về vị trí chính giữa được khi nhìn thẳng và nhìn các hướng khác nhau. Đây là bệnh lý về mắt thường gặp nhất ở trẻ em. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị mắt lác, điển hình nhất là chữa lác bằng phẫu thuật của Tây y và chữa lác bằng Đông y. Tuy nhiên Đông y là giải pháp được đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả. Vậy điều trị mắt lác bằng Đông y hiệu quả như thế nào? 
Bài tập cho người mắt lác - Phương pháp điều trị lác mắt hiệu quả

Bài tập cho người mắt lác - Phương pháp điều trị lác mắt hiệu quả

Mắt lác trong là bệnh lý rất hay gặp, đặc biệt ở trẻ em, tuy không gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhưng làm cho gương mặt trở nên kém thẩm mỹ. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị mắt lác trong hiệu quả trong đó các biện pháp tự điều trị ở nhà thông qua các bài tập mắt lại được quan tâm hơn cả. Vậy các bài tập điều trị mắt lác trong có thật sự hiệu quả? Theo dõi bài viết để tìm kiếm câu trả lời.
Xem điện thoại bị lác mắt không? Cách phòng tránh mắt lác hiệu quả

Xem điện thoại bị lác mắt không? Cách phòng tránh mắt lác hiệu quả

Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop tuy mang đến những công dụng hữu ích nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ tổn thương mắt. Không chỉ gây ra một số vấn đề về mắt như khô mắt, mỏi mắt, mờ mắt,...các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra ánh sáng xanh từ thiết bị di động có thể làm tăng nguy cơ bị mắt lác ở trẻ nhỏ. Vậy xem điện thoại bị lác mắt có chữa được không? Theo dõi bài viết để hiểu thêm về bệnh mắt lác do xem điện thoại và giải pháp hạn chế tình trạng này.
Nhược thị bẩm sinh nguy hiểm như thế nào? Phương pháp điều trị

Nhược thị bẩm sinh nguy hiểm như thế nào? Phương pháp điều trị

Nhược thị bẩm sinh là một trong những nguyên nhân điển hình nhất gây mất thị lực ở trẻ nhỏ. Bệnh lý này xuất hiện và phát triển ngay từ khi trẻ chào đời. Các chuyên gia ước tính, cứ khoảng 50 trẻ thì có 1 trường hợp trẻ mắc nhược thị bẩm sinh. Những tác hại tiềm ẩn của bệnh nhược thị bẩm sinh rất đáng lo ngại. Các bậc cha mẹ bày tỏ sự lo lắng và thắc mắc không biết chứng bệnh này có thể điều trị dứt điểm không? Theo dõi bài viết để cùng giải đáp những thông tin về nhược thị bẩm sinh đang được quan tâm.
Các phương pháp điều trị mắt lác - Vì sao nên điều trị mắt lác bằng Đông Y

Các phương pháp điều trị mắt lác - Vì sao nên điều trị mắt lác bằng Đông Y

Theo các dữ liệu thống kê cho thấy, nước ta có khoảng 2 triệu đến 3 triệu người bị lác. Tỷ lệ mắc bệnh cao là do tâm niệm sai lầm rằng bệnh lác không gây tác động đến thị lực mà chỉ đơn thuần gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Vậy bệnh mắt lác gây ảnh hưởng như thế nào? Các phương pháp điều trị mắt lác hiệu quả hiện nay? Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh mắt lác.
Mổ lác có tái phát không? Cách phục hồi biến chứng sau mổ lác

Mổ lác có tái phát không? Cách phục hồi biến chứng sau mổ lác

Lác mắt (lé mắt) là tình trạng hai đồng tử mắt nằm không đối xứng nhau, một mắt nhìn thẳng trong khi mắt còn lại có thể hướng về phía trong, hướng ra ngoài, hiếm gặp hơn có thể lệch trên hay xuống dưới. Phương pháp điều trị mắt lác phổ biến hiện nay là mổ lác, mổ lác giúp điều chỉnh các cơ bám trên mắt giúp mắt hết lác và lấy lại cân bằng. Vậy sau mổ lác có tái phát không? Theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin chi tiết.
Dị dạng mạch máu não có gây song thị không? Cách điều trị như thế nào?

Dị dạng mạch máu não có gây song thị không? Cách điều trị như thế nào?

Song thị - một trong những bệnh lý về mắt thường gặp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại. Song thị có thể hình thành trên mọi lứa tuổi bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những nguyên nhân gây song thị có thể bạn chưa biết chính là song thị do dị dạng mạch máu não. Dị dạng mạch máu não có nguy hiểm không? Cách điều trị song thị do dị dạng mạch máu não? Theo dõi bài viết để biết thêm các thông tin chi tiết.
Song thị - Dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về mắt nguy hiểm

Song thị - Dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về mắt nguy hiểm

Song thị là một trong những triệu chứng gây trở ngại lớn trong đời sống sinh hoạt của người mắc. Bệnh có thể xuất hiện trên một hoặc hai mắt, song thị xảy ra khi có sự lệch trục ở một mắt, ảnh của vật không hội tụ đúng trên hoành điểm khiến người bệnh nhìn thấy một ảnh mờ bên cạnh ảnh thật. Song thị gây ảnh hưởng lớn đến sự cân bằng, khả năng đọc và khả năng di chuyển của bệnh nhân. Hơn hết, song thị là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về mắt nguy hiểm.

DANH MỤC

Sụp mí mắt

Tin tức

Bật mí 7 cách bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, đẹp tự nhiên

Đôi mắt là cơ quan nhỏ bé nhưng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống hàng ngày, đây cũng là cơ quan nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Sự phát triển vượt bậc của xã hội và công nghệ làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên hối hả, chúng ta phải tiếp xúc nhiều hơn với các tác nhân gây hại cho mắt như ánh sáng từ màn hình các thiết bị điện tử, khói bụi,...Vậy làm thế nào để bảo vệ mắt khỏe mạnh, đẹp tự nhiên. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết chăm sóc mắt hiệu quả, mời các bạn theo dõi!

Trà hoa cúc có tác dụng gì - Những công dụng có thể bạn chưa biết

Cúc hoa - một trong thập đại danh hoa được nhắc đến nhiều nhất trong Đông y. Không chỉ là loại thảo dược quen thuộc được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian, cúc hoa còn được coi là thần dược khi mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao trong các bài thuốc Đông y. Vậy công dụng thật sự của cúc hoa là gì? Theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin chi tiết về loài hoa này.

9 Loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh về mắt

Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất và cũng dễ tổn thương nhất của cơ thể, vì thế nên cần được chăm sóc và bảo vệ. Ngoài chế độ sinh hoạt, làm việc phù hợp thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng là những yếu tố cần được quan tâm để bảo đảm sức khỏe cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn 9 loại thực phẩm tốt cho mắt, giúp phòng tránh các bệnh lý về mắt.

Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm người đau dạ dày cần tránh

Trong thời đại hiện nay, xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi con người cần phải tiến triển theo, áp lực cuộc sống ngày một nhiều. Đồng nghĩa với việc con người phải chạy đua với thời gian, việc tìm đến đồ ăn nhanh, tiện lợi là giải pháp mà nhiều người lựa chọn. Bởi thế mà căn bệnh đau dạ dày cũng ngày càng gia tăng. Bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm cần hạn chế để tránh bệnh đau dạ dày? Đây là những vấn đề đang rất được quan tâm, theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin hữu ích.

Những bệnh về mắt ở trẻ nhỏ thường gặp mà cha mẹ cần lưu ý

Mắt là cơ quan trực tiếp xúc với bên ngoài nên đây là cơ quan rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Đặc biệt là với trẻ em, mọi vấn đề về mắt đều đáng lo ngại với các bậc phụ huynh. Khi không có kiến thức về các phòng tránh và chăm sóc đúng cách có thể làm tình hình mắt của trẻ xấu đi. Vậy làm sao để trẻ có một đôi mắt sáng khỏe? Bài viết sẽ chia sẻ những kiến thức liên quan đến cách phòng ngừa các bệnh về mắt ở trẻ.

Tổng hợp các bài tập mắt hỗ trợ điều trị các tật ở mắt hiệu quả

Đôi mắt là bộ phận nhạy cảm và rất dễ tổn thương, đặc biệt hàng ngày phải làm việc, tiếp xúc với môi trường khói bụi,....khiến đôi mắt không còn khỏe mạnh. Do đó, cần có những biện pháp chăm sóc mắt hiệu quả, phòng ngừa các tác động xấu có thể gây hại cho mắt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những bài tập mắt hiệu quả, mời các bạn theo dõi.

Gừng có tác dụng gì? Hướng dẫn cách sử dụng gừng an toàn

Từ rất lâu, gừng đã được sử dụng như một loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Hàng ngàn năm trước, các nhà thảo dược đã dùng rễ cây gừng để làm giảm các vấn đề về dạ dày. Với nhiều tác dụng chống viêm tự nhiên, gừng cũng được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh như đau bụng kinh, viêm khớp,...Ngoài ra, cũng còn rất nhiều những tác dụng của gừng trong điều trị bệnh mà các bạn không ngờ tới, theo dõi bài viết để biết thêm thông tin.

Những lưu ý bảo quản thuốc Bắc tại nhà an toàn, đúng cách

Nhiều người cho rằng, thuốc Bắc có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, có tính lành giúp bồi dưỡng tốt cho sức khỏe nên có khi cắt hàng chục thang thuốc mua để uống dần. Và hầu hết mọi người đều sử dụng tủ lạnh để bảo quản thuốc Bắc. Vậy có nên bảo quản thuốc Bắc trong tủ lạnh không? Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin bảo quản thuốc Bắc đúng cách.

Tác dụng của cây lạc tiên và những lưu ý quan trọng khi sử dụng

Cây lạc tiên được biết đến là một dược liệu thiên nhiên mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên, để phát huy hết công dụng của lạc tiên cần phải sử dụng đúng cách, đúng liều lượng, tránh gặp những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về tác dụng của cây lạc tiên cùng những lưu ý khi sử dụng, mời các bạn theo dõi.

Tác dụng của cam thảo trong điều trị bệnh và những điều nên tránh

Từ xa xưa, cam thảo đã là một vị thuốc rất quen thuộc với nhiều người, nó có nhiều tác dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh nên được sử dụng trong cả Đông y và Tây y. Tuy có nhiều công dụng như bồi bổ, giải nhiệt, tăng sức đề kháng,...nhưng ít ai biết được cam thảo cũng có những hạn chế cần tránh khi sử dụng. Theo dõi bài viết để viết những công dụng thần kỳ cùng những lưu ý cần biết khi sử dụng cam thảo.

Gợi ý 7 bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày bằng thảo dược hiệu quả nhất

Sử dụng các bài thuốc Đông y để chữa bệnh dạ dày hiện đang là khuynh hướng được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Thay vì sử dụng thuốc Tây y vẫn còn ẩn chứa nhiều tác dụng phụ không tốt cho cơ thể, thì các bài thuốc Đông y lại đảm bảo an toàn, ít gây tác dụng phụ lại mang đến hiệu quả lâu dài. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn 7 bài thuốc sử dụng cây chữa bệnh dạ dày hiệu quả.

Mắt to mắt nhỏ là bệnh gì? Phương pháp điều trị mắt to mắt nhỏ tại nhà an toàn

Mắt to mắt nhỏ là bệnh gì? Thực chất, mắt to mắt nhỏ không phải là một loại bệnh, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bị, đa phần chỉ gây hạn chế tầm nhìn và ảnh hưởng lớn nhất là thẩm mỹ của khuôn mặt. Vậy làm thế nào để khắc phục nhược điểm này? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những phương pháp điều trị mắt to mắt nhỏ an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.
Xem thêm >>