0989.116.118 - 02466527565
dongysonha68@gmail.com

Mắt lác trong là gì? Cách phòng chữa bệnh mắt lác hiệu quả

Theo dõi Đông Y Sơn Hà trên
Theo các dữ liệu thống kê cho thấy, hiện nay có khoảng 2-3 triệu người Việt mắc bệnh mắt lác, với  tỉ lệ 2-4% dân số. Đáng báo động hơn là số lượng người bị lác mắt ngày một gia tăng, đặc biệt là ở trẻ em thường hay bị lác trong. Vậy mắt lác trong là gì? Nguyên nhân gây lác mắt trong và phương pháp phòng chữa bệnh hiệu quả nhất?
Xem nhanh

1. Mắt lác trong là gì?

Mắt lác nói chung là bệnh lý về mắt mà khi đó hai mắt không thẳng hàng khi cùng nhìn vào một vật nào đó mà một trong hai mắt sẽ lệch đi so với bên còn lại. Căn cứ vào vị trí lệch mà bên mắt bị lệch có thể hướng vào trong hay ra ngoài, lên trên hay xuống dưới.
Tìm hiểu về tình trạng lác trong
Tìm hiểu về tình trạng lác trong

Như vậy, mắt lác trong chính là mắt có lòng đen bị kéo lệch về phía trong mũi. Sự chuyển hướng nhìn của mắt có thể là tạm thời hoặc cố định. Mắt nhìn lệch và mắt nhìn thẳng có thể luân phiên hoặc hoán đổi nhau.

Nhìn chung, mắt lác xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa các cơ ngoại nhãn của mắt, làm cản trở sự phát triển thị giác của hai mắt và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến thị lực, đồng thời cảm chiều sâu có thể mất (mất thị giác hai mắt).

>> Xem thêm: Hiểu đúng về mắt lác/ lé, song thị và cách chữa trị hiệu quả

2. Cơ chế gây mắt lác trong 

Cơ vận nhãn được chi phối bởi dây thần kinh số 3, dây thần kinh số 4 và dây thần kinh số 6. 
Trong đó, mỗi mắt có 6 cơ vận nhãn ngoại lai điều chỉnh hoạt động của nhãn cầu bao gồm: 4 cơ thẳng (cơ thẳng trên/dưới, cơ thẳng trong/ngoài) và 2 cơ chéo (cơ chéo lớn và cơ chéo bé). Các cơ giúp mắt di chuyển về bên trái/phải, lên trên/xuống dưới và xoay nhãn cầu. Để hai mắt có thể nhìn vào một điểm, lúc này hai mắt phải đồng thời phối hợp với nhau nhịp nhàng.

Mắt bị lác trong (lòng đen bị kép lệch về phía mũi) là do ảnh hưởng từ sự chi phối của dây thần kinh số 6. Dây thần kinh số 6 chi phối đến khả năng vận động của mắt liên quan đến cơ thẳng ngoài. Khi cơ thẳng ngoài bị mất khả năng liếc ra phía ngoài hoặc bị suy yếu sẽ làm cho lòng đen bị kéo về phía bên trong mũi và gây ra hiện tượng mắt lác trong.

3. Các loại lác trong thường gặp

Mắt lác trong có thể gặp ở mọi lứa tuổi tuy nhiên đa số là gặp ở trẻ nhỏ. Lác trong có thể xuất hiện trong một hoặc cả hai mắt và có nhiều dạng khác nhau. Dưới đây là một số loại lác trong thường gặp nhất:
 
Các tình trạng lác trong phổ biến
Các tình trạng lác trong phổ biến

3.1 Lác trong bẩm sinh 

Lác trong với độ lớn hơn 30 diop lăng kính có thể xuất hiện ngay trong khoảng 6 tháng đầu đời trên những đứa trẻ sơ sinh không có bất thường trong khúc xạ và giới hạn vận động của nhãn cầu.

Đôi khi lác trong xuất hiện kèm theo chứng nhược thị, cường cơ chéo bé, rung giật nhãn cầu tiềm ẩn,...Lác trong bẩm sinh chiếm khoảng 2% với trẻ dưới 6 tuổi.

Nguyên nhân hàng đầu gây bệnh được các chuyên gia cho biết có thể là do yếu tố di truyền. Bên cạnh đó, sự bất thường về cảm giác thị giác ở hai mắt trong những giai đoạn sớm cũng là nguyên nhân gây lác trong bẩm sinh.

3.2 Lác trong điều tiết 

Mắt lác trong điều tiết là loại lác mà độ lác không thay đổi ở mọi hướng nhìn, khởi đầu có thể theo từng đợt và dần trở nên liên tục, lác trong điều tiết có thể xuất hiện từ lúc trẻ 2 tuổi.

Một số nguyên nhân có thể gây bệnh lác trong điều tiết có thể kể đến như: thị lực của một hoặc 2 mắt bị kém, sinh non, mắc các tật khúc xạ đặc biệt là tật viễn thị, chậm phát triển.

3.3 Mắt lác trong liên quan đến các bệnh lý toàn thân 

Lé trong là sự lệch trục thị giác thể hiện mức độ lé ở các hướng khác nhau, có thể là do  bẩm sinh hoặc do mắc phải. Theo các chuyên gia, mắt lác trong chiếm 1-4% tổng số các trường hợp và phần lớn thường gặp ở người lớn.

Mắt lác trong liên quan đến các bệnh lý như: liệt dây thần kinh số 6; bệnh nhược cơ, bệnh bạch cầu, bệnh tuyến giáp, chấn thương não hoặc mắt….

4. Dấu hiệu nhận biết mắt lác trong 

Bạn có thể dễ dàng nhận ra mắt lác trong qua các dấu hiệu như: hay nheo mắt, liếc mắt khi nhìn các vật phía trước.

Có thể kiểm tra bệnh mắt lác trong bằng cách: 
  • Đứng đối diện và nhìn thẳng vào người bệnh. Khi quan sát thấy hai mắt người bệnh không đối xứng, một hoặc cả hai mắt có xu hướng lệch về phía trong mũi tức là người đó có khả năng đã bị mắt lác trong.
  • Bạn đưa trẻ món đồ mà chúng thích, quan sát món đồ chơi đó, mắt bé khi nhìn vật có dấu hiệu bị lệch hướng vào phía mũi không? Nếu có thì trẻ rất có thể đã bị lác.
Mắt lác xảy ra đột ngột thường sẽ kèm theo dấu hiệu của chứng song thị. Để hạn chế tình trạng này, bệnh nhân thường nghiêng đầu về một bên. 

Các trường hợp lác nhẹ hoặc lác ẩn có thể rất khó quan sát khi nhìn trực diện. Khi bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ thì nên được kiểm tra bởi các bác sĩ nhãn khoa để được tư vấn và điều trị sớm.

Mắt lác trong là bệnh lý không khó phát hiện, và cần phát hiện sớm nhất là ở độ tuổi trẻ em. Với trẻ dưới 3 tuổi, phát hiện và điều trị kịp thời thì tỷ lệ thành công lên đến 92%. Tỷ lệ thành công sẽ giảm dần theo độ tuổi, cần phát hiện sớm để nhanh chóng có phương pháp điều trị. Ở người lớn, mắt lác trong thường là biến chứng của các bệnh lý nền hoặc bệnh lý gây mắt lác. Nếu có các yếu tố nguy cơ hoặc dấu hiệu của bệnh, nên đến cơ sở y tế uy tín để được khám chữa sớm nhất.

5. Chữa trị mắt lác trong phổ biến  

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị mắt lác trong, trong đó có thể chia thành các phương pháp điều trị bằng phương pháp Tây y và Đông y.

5.1 Điều trị lác ngoài bằng Tây y 

Tây y hiện chưa có thuốc điều trị mắt lác, cách chữa trị phổ biến nhất là phẫu thuật điều chỉnh nhóm cơ vận nhãn. Ngoài ra, trong một số trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng phương pháp đeo kính, bịt lại một bên mắt. Tuy nhiên, phương pháp này không có hiệu quả vĩnh viễn,nhiều trường hợp vẫn bị lác trở lại sau một thời gian phẫu thuật. Sở dĩ có kết quả như vậy là bởi phẫu thuật không giúp điều trị tận gốc, căn nguyên gây ra bệnh bởi thế mà sau khi thực hiện phẫu thuật các nhóm cơ vận nhãn vẫn yếu, mất cân bằng hoặc dây thần kinh vẫn bị liệt.
Điều trị lác bằng các phương pháp Tây Y
Điều trị lác bằng các phương pháp Tây Y

Ngoài ra, phẫu thuật còn tiềm ẩn nguy cơ gặp các biến chứng như: sụp mí, suy giảm thị lực, mắt lác nhiều hơn,... Những phương pháp phẫu thuật lác cũng có thể tái trở lại sau khi phẫu thuật bởi thực tế những tổn thương của các nhóm cơ vẫn chưa được phục hồi.

5.2 Điều trị lác ngoài bằng Đông y 

Đông y - là một trong những phương pháp điều trị mắt lác đem lại hiệu quả tốt nhất. Cơ chế điều trị của phương pháp này là dùng thuốc Đông y để phục hồi nhóm cơ vận nhãn bị liệt, bị yếu, đưa nhãn cầu về lại vị trí cân bằng, dễ dàng nhìn thẳng và liếc theo các hướng. 

Trường hợp bị lác trong có ảnh hưởng từ tổn thương dây thần kinh số 6/ liệt dây thần kinh số 6 đối với bệnh nhân bị chấn thương, va đập thì có thể kết hợp liệu trình châm cứu để nâng cao hiệu quả chữa trị. 

Trường hợp mắt lác trong do tổn thương não như tai biến mạch máu não thì dùng thuốc đông y giúp phục hồi dây thần kinh vận nhãn đi qua đó không bị ảnh hưởng sẽ giúp khắc phục được tình trạng lác trong.

Bên cạnh đó, các bài tập mắt, xoa bóp và bấm huyệt có thể thực hiện kết hợp để hỗ trợ điều trị mắt lác trong đạt hiệu quả tốt nhất.

Như vậy, có thể thấy điều trị mắt lác trong bằng Đông y giúp điều trị tận gốc mang lại hiệu quả lâu dài. So với các phương pháp phẫu thuật can thiệp xâm lấn thì Đông y cũng được đánh giá cao về tính an toàn, không gây tác dụng phụ, không gây biến chứng nguy hiểm và không tái phát lại.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ điều trị lác hiệu quả bằng các phương pháp Đông Y, hãy đến với Đông Y Sơn Hà. Đông Y Sơn Hà là một trong những phòng khám đông y uy tín chuyên điều trị các ca bệnh sụp mí, mắt lác giúp lấy lại cân bằng, sự chắc khỏe của các cơ vận nhãn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh mắt lác trong các bạn có thể liên hệ phòng khám Đông y Sơn Hà qua hotline 0989.116.118 để được tư vấn cụ thể hơn.
 

Thông tin tác giả

Phạm Thị Thu Hà

Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền
Telephone: 0963.322.389
Email: dongysonha68@gmail.com
Social Link: https://www.facebook.com/DongySonHa
Lĩnh vực/ Chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Y học Cổ truyền

Chuyên điều trị các bệnh về mắt như: Sụp mí, mắt lác, song thị, mắt lồi, viêm màng bồ đào...

 
Xem thêm về tác giả >>

GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SỸ

Tên của bạn (*):
Số điện thoại (*):
Nội dung câu hỏi (*)
(*) Cam kết bảo mật thông tin cá nhân

Phản hồi khách hàng

Tags

Dịch vụ nổi bật

Xem thêm >>